Kỳ vọng những động lực phục hồi ngành xây dựng trong nửa cuối năm

23:09 20/06/2023

Trải qua giai đoạn khó khăn do sự suy yếu của thị trường bất động sản, doanh nghiệp vật liệu xây dựng đang nhìn thấy một tín hiệu tích cực trong nửa cuối năm 2023.

Sự phục hồi của ngành xây dựng được kỳ vọng sẽ diễn ra nhờ vào việc Chính phủ đẩy mạnh các dự án giao thông trọng điểm và tăng cường đầu tư công.

Theo các chuyên gia phân tích, dự án giao thông sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu vật liệu xây dựng. Bộ Giao thông Vận tải dự kiến triển khai một số dự án đường cao tốc và đường Vành đai 3 trong cuối tháng Sáu. Đặc biệt, 4 trong số 5 dự án trọng điểm sẽ được triển khai tại miền Nam, nhằm cải thiện mạng lưới giao thông giữa các khu kinh tế lớn.

Các dự án giao thông trọng điểm bao gồm đường Vành đai 3 TP.HCM, tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, tuyến cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột, tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và đường Vành đai 4 Hà Nội. Tổng mức đầu tư cho 5 dự án này lên đến hơn 240.000 tỷ đồng và dự kiến được giải ngân từ nay đến năm 2025.

Kỳ vọng những động lực phục hồi ngành xây dựng trong nửa cuối năm
Kỳ vọng những động lực phục hồi ngành xây dựng trong nửa cuối năm.

Trong nửa đầu năm 2023, thị trường vật liệu xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh từ suy yếu của thị trường bất động sản, dẫn đến giảm nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên, với triển khai các dự án giao thông trong nửa sau năm 2023, dự đoán nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ tăng trở lại, đặc biệt trong bối cảnh ngành bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục mạnh.

Kỳ vọng tích cực về đầu tư công trong nửa sau năm 2023 cũng mang lại hy vọng về sự hồi phục của doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Các công ty vật liệu xây dựng như Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương, Công ty Cổ phần Hóa An, Công ty Cổ phần ximăng VICEM Hà Tiên và Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex-Công ty Cổ phần được dự đoán sẽ hưởng lợi từ việc gia tăng nhu cầu sử dụng đá xây dựng, ximăng và nhựa đường trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán VCBS cũng nhận định rằng ngành vật liệu xây dựng, đặc biệt là đá xây dựng, sẽ được hưởng lợi từ việc phát triển cơ sở hạ tầng. Chi phí xây dựng đường cao tốc, trong đó chi phí đá chiếm tỷ trọng lớn, cùng với nhân công và nhựa đường, sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng.

Dựa trên những kỳ vọng tích cực về phục hồi đầu tư công và nhu cầu vật liệu xây dựng, doanh nghiệp trong ngành đang đặt hy vọng vào một tương lai khả quan và có triển vọng trong hoạt động kinh doanh.

PV (t/h)