Kiên Giang: Toàn dân tham gia phòng, chống COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép

DNHN - Tình Kiên Giang triển khai nhiều biện pháp thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trước hiểm họa của đại dịch, huy động sức mạnh toàn dân chung sức, chung lòng sớm dập tắt dịch bệnh và ngăn chặn hoạt động xuất-nhập cảnh trái phép.

Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương, nhất là các xã, phường khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất -nhập cảnh trái phép”. Tỉnh ủy Kiên Giang giao Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị hữu quan, các địa phương triển khai thực hiện phong trào này. Đồng thời, yêu cầu các cấp ủy, đơn vị, địa phương huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương hơn nữa của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tham gia tích cực, hiệu quả của toàn dân. Từng địa phương rà soát các phương án phòng, chống dịch COVID-19, nắm chắc và cập nhật tình hình, dự báo chính xác, có kế hoạch cụ thể khả thi, chặt chẽ, đảm bảo chủ đồng phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống. 

Các cấp ủy, đơn vị, địa phương quán triệt, triển khai thực hiện phương châm: Cấp tỉnh phải chủ động lo cho cấp tỉnh, cấp huyện phải chủ động lo cho cấp huyện, cấp xã chủ động lo cho cấp xã và ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản chủ động tự lo cho địa phương mình. Từng người dân phải có trách nhiệm với chính mình, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và vì sức khỏe của cộng đồng, góp phần vào công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19, sớm dập tắt, đẩy lùi dịch bệnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới (Ảnh: Hồ Phúc)
Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới (Ảnh: Hồ Phúc).

Để toàn dân, nhất là người dân khu vực biên giới, biển, đảo hiểu và thực hiện tốt phong trào, đơn vị biên phòng chủ động phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức lễ phát động; xuống từng khu dân cư tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân ký cam kết thực hiện quy định về phòng, chống dịch và chung tay ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Thực hiện quy định phòng, chống dịch, đơn vị biên phòng tổ chức nhiều cuộc họp dân, tuy nhiên chỉ mời vị sư ở các chùa, người có uy tín ở địa phương. Sau khi dự họp, tiếp thu nội dung phổ biến từ cán bộ biên phòng, người có uy tín tự nguyện ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19… Cán bộ biên phòng nhờ các vị sư, người có uy tín địa phương nhận bản cam kết chuyển đến ấp cho người dân đọc, tự nguyện ký vào cam kết. Đến nay, các đơn vị biên phòng tổ chức hơn 50 buổi họp dân, hơn 300 người có uy tín ký cam kết và triển khai đến từng hộ dân ký cam kết. Nội dung cam kết gồm thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của địa phương, đơn vị biên phòng và ngành y tế; chấp hành nghiêm quy định cách ly y tế khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền và quy định trước, trong và sau cách ly; chấp hành nghiêm khâu theo dõi sức khỏe; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế...

Một trong những nội dung quan trọng, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân là khi phát hiên người xuất, nhập cảnh trái phép hoặc người ở vùng dịch về phải thông báo ngay cho trưởng ấp, y tế ấp, chính quyền địa phương và đồn biên phòng. Người dân thực hiện nghiêm 3 không là không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay cho hành vi xuất, nhập cảnh trái phép; không tổ chức đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép,…

Cán bộ đơn vị biên phòng phối hợp lãnh đạo địa phương, cơ quan y tế xã đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, dán thông điệp 5K, bố trí cho tổ trưởng tổ nhân dân tự quản, trưởng ấp, chủ doanh nghiệp, chủ quán ăn… ký cam kết, sau đó tổ chức cho mọi người dân cùng ký vào bản cam kết. Các đơn vị biên phòng phát huy hiệu quả của mô hình “Tiếng loa đồn biên phòng”. Các đơn vị dịch văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua tiếng Khmer, tổ chức đọc, thu thanh rồi tuyên truyền tại các chợ, khu dân cư.Từ đầu năm 2021 đến nay, thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, các nguồn tin tố giác của công dân, đơn vị biên phòng bắt giữ 42 vụ, với 182 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ, sự đồng thuận của cấp chính quyền, đoàn thể địa phương và hướng tới mỗi người dân biên giới là một tai, mắt của lực lượng chức năng trong phát hiện, tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Toàn dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, dịch COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát, trả lại cho biên giới, biển, đảo tỉnh nhà sự yên bình, ổn định, phát triển.

Trần Hà

Tin liên quan