Kiên Giang: Thực hiện phương án "1 cung đường, 2 điểm đến" và "3 tại chỗ" để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh

DNHN - Ngày 30/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức họp thành viên Ủy ban thường kỳ tháng 8, thảo luận quy định các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động khi áp dụng thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 theo mức độ nguy cơ trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 8, bên cạnh việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ và giữ an toàn sức khoẻ cho người dân trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các cấp, các ngành và các địa phương đã linh hoạt chỉ đạo các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Về sản xuất nông nghiệp, vụ Hè Thu gieo trồng vượt 0,64% kế hoạch đã thu hoạch 41,9% diện tích gieo trồng, năng suất ướt đạt 5,6 tấn/hecta. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 70,4% kế hoạch, tăng 1,49% so cùng kỳ, trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt 61,96% kế hoạch, tăng 6,13% so cùng kỳ; riêng tôm nuôi đạt 75,35% kế hoạch, tăng 10,93% so cùng kỳ. Chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân, bình ổn thị trường ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh đều giảm so với tháng trước như: Xuất khẩu, tổng mức bán lẽ hàng hoá và doanh thu dịch vụ, công nghiệp. Thu ngân sách đạt 61,4% dự toán, giảm 13,57% so với cùng kỳ. Giá trị giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản tính đến ngày 19-8, chỉ đạt 24,42 % so kế hoạch và giảm 41,03% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành chủ trì cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành chủ trì cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương đảm bảo được kế hoạch, tiến độ sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản theo kế hoạch đề ra. Chủ động phương án sẵn sàng đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai. Giao Sở Công thương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh tăng cường kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo duy trì sản xuất, nhất là các khu cụm công nghiệp, chế biến xuất khẩu theo phương án an toàn trong sản xuất, trong phòng chống, dịch; thực hiện đảm bảo về quy trình, quy chế chặt chẽ trong sản xuất. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm xúc tiến thương mại, triển khai các giải pháp, kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất và phản hồi của các doanh nghiệp để có chính sách hỗ trợ kịp thời, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng tiêu thụ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Chuẩn bị tốt các điều kiện để phục hồi sản xuất, kinh doanh ngay sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và hết giãn cách xã hội. Các chủ đầu tư, Ban Quản lý các dự án đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, đặc biệt là công trình trọng điểm, các khu cách ly điều trị theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Lực lượng chức năng tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, chống xâm nhập trái phép nhất là trong dịp lễ 2-9.

Để đảm bảo yêu cầu "vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì một số hoạt động sản xuất kinh doanh", ôngThành cho rằng, sau khi có kết quả lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng, UBND tỉnh sẽ ban hành hướng dẫn phân loại các vùng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với vùng nguy cơ cao (vùng cam) và vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thì sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16; vùng ở mức nguy cơ (vùng vàng) sẽ áp dụng Chỉ thị 15 và vùng mức bình thường mới (vùng xanh) sẽ áp dụng Chỉ thị 19, khi tỉnh trở lại trạng thái bình thường thì kết thúc thực hiện. Các nhóm đối tượng được phép hoạt động, sản xuất, kinh doanh trong thời gian tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện các các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm 5 nhóm đối tượng: Các cơ sở hoạt động xây dựng và các cơ sở cung cấp nguyên vật liệu, vật tư, xây dựng dân dụng, công nghiệp, y tế; Các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất nông nghiệp, khai thác đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, các cơ sở kinh doanh cung ứng nguyên, vật liệu, vật tư, con giống, dịch vụ các hoạt động sản xuất nông nghiệp cho khai thác đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản; Các doanh nghiệp hoạt động vận tải hàng hoá thiết yếu; Các cơ sở giáo dục, đào tạo; Các nhà máy, xí nghiệp hoạt động, sản xuất có phương án tổ chức hoạt động, sản xuất được cơ quan chức năng cho phép hoạt động. Ông Thành lưu ý, trong quá trình thực hiện, căn cứ vào các quy định hiện hành, các sở, ngành phải tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành; UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm thẩm định, tổ chức và quản lý hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh phải thực hiện nghiêm nguyên tắc hoạt động theo phương án "1 cung đường, 2 điểm đến" và "3 tại chỗ", đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch.

Mai Hương

Tin liên quan