Kiên Giang: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kiên quyết không để "chặt ngoài, lỏng trong"

10:45 19/07/2021

Ngày 18/7, Ủy ban nhân dân Kiên Giang đã diễn ra hội nghị trực tuyến với các địa phương kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 31/5 đến nay, Kiên Giang có 119 ca mắc Covid-19. Trong đó, chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 14 ca (gồm 7 bệnh nhân, 6 người nuôi bệnh và 1 nhân viên y tế). Các địa phương ghi nhận có ca mắc Covid-19 gồm: Vĩnh Thuận 11 ca, Hà Tiên 3 ca, Tân Hiệp 2 ca (đang cách ly tập trung), Giồng Riềng 3 ca, An Biên 2 ca, An Minh 2 ca và Gò Quao 1 ca. Chùm ca bệnh ở phường Vĩnh Thông, thành phố Rạch Giá có 4 ca đã qua 26 ngày không phát hiện ca mới và ca bệnh ở đường Châu Văn Liêm đã qua 11 ngày không phát hiện ca mới. Tổng số đang được thu dung, điều trị là 71 bệnh nhân và chưa có trường hợp tử vong.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Nhằm kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch tỉnh đã thực hiện phong toả toàn bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tổ chức xét nghiệm diện rộng, tầm soát SARS-CoV-2, xử lý các ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thành phố Hà Tiên, Rạch Giá, huyện Giồng Riềng và huyện Vĩnh Thuận. Tiếp tục tổ chức các chốt kiểm dịch liên ngành và tuần tra, kiểm soát người từ các tỉnh có dịch vào địa bàn tỉnh. Hiện nay, tổng số người đang thực hiện cách ly tập trung là 3.445 người, cách ly tại cơ sở y tế là 129 người và cách ly tại nhà là 5.853 người.

Tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến xã, ấp phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm, triệt để việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mỗi địa phương phải là một pháo đài vững chắc trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác quản lý trên địa bàn dân cư, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội, không để phát sinh xung đột ở cơ sở. "Ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay là đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khoẻ của nhân dân. Ngành Y tế phải đảm bảo thông suốt và không được quá tải trong tình hình hiện nay, đồng thời giảm thấp nhất việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng". ông Huỳnh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các địa phương bằng mọi hình thức phải tuyên truyền, quán triệt đến tất cả người dân trên địa bàn tỉnh chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn tỉnh trong vòng 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 19-7 đến hết ngày 1-8-2021. Để đảm bảo cho hoạt động lưu thông hàng hoá, đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu cầu thiết yếu cho người dân trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các địa phương rà soát, sắp xếp tổ chức lại hoạt động tại các chợ, siêu thị, các chợ đầu mối, cảng cá,... phải đảm bảo quy trình, quy định phòng, chống dịch để hoạt động bình thường. Riêng đối với các nơi không đủ điều kiện đảm bảo an toàn thì kiên quyết tạm dừng hoạt động. Đối với ngành Giao thông vận tải tăng cường công tác quản lý lực lượng lái xe, phương tiện lưu thông hàng hoá trong và ngoài tỉnh. Phối hợp với các ngành tổ chức tốt việc xét nghiệm cho tài xế theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan nắm chắc phương tiện lưu thông đường thuỷ. Ngành Công thương phải thực hiện tốt vai trò trung tâm điều phối hàng hoá trên địa bàn tỉnh, không để hàng hoá ùn ứ và đảm bảo cung cấp đầy đủ, đảm bảo bình ổn giá.

Khi bắt đầu Chỉ thị 16, Ban Chỉ đạo các địa phương phải thực hiện nghiêm công tác thông tin, báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương để kịp thời chỉ đạo. Thành lập các tổ, đội phòng, chống dịch, tiếp tế lương thực,... sẵn sàng trong mọi tình huống.

Mai Hương