Kiên Giang: Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát biên giới và trên biển không để nhập cảnh trái phép

DNHN - Ngày 14/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh, hiện nay trong khu vực ASEAN, tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát tốt. Indonesia vẫn là nước có ca nhiễm cao nhất với hơn 1,57 triệu ca, mỗi ngày có thêm từ 4.000 - 5.000 ca mắc mới, Philippin với hơn 10.000 ca mắc mỗi ngày. Trong những ngày gần đây, Thái Lan trung bình mỗi ngày có trên 700 ca mắc mới và Campuchia trung bình có 320 ca mắc mới.

Từ ngày 20/2 đến ngày 13/4/2021 đã có 1.319 trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, qua đó phát hiện 35 trường hợp dương tính với Covid-19. Đến nay đã điều trị khỏi 15 trường hợp, có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 được xuất viện đưa ra khu cách ly tập trung. Hiện tại còn 16 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm y tế thành phố Hà Tiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các nước trong khu vực, nhất là ở các tỉnh bạn giáp biên, phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị các ngành, các địa phương phải thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc theo quy định, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh ở các tỉnh bạn giáp biên giới và các tỉnh trong nội địa, nhận định đúng tình hình kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo. Đồng thời, phối hợp với Đại Sứ quán Việt Nam tại Campuchia kịp thời hỗ trợ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Quán triệt sâu sắc và tuyên truyền rộng rãi Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là ở các nơi công cộng, bến tàu, bến xe, khuyến khích người dân thực hiện khai báo y tế toàn dân, thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tăng cường tuần tra đặc biệt là trên biển và các địa phương có biển nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với du khách có hộ chiếu vaccine vẫn phải được kiểm soát đảm bảo theo quy định phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị địa phương liên quan tiếp tục chuẩn bị đầy đủ điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến khi có tình huống theo kế hoạch đã đề ra. Khẩn trương, mở rộng khu cách ly tại Hà Tiên, kích hoạt lại các khu cách ly ở huyện Kiên Lương, Hòn Đất. Giao Sở Y tế rà soát lại lưc lượng chuyên môn, bố trí hợp lý để tiếp tục tăng cường, bổ sung nhân lực cho Trung tâm y tế Hà Tiên thực hiện tốt công tác điều trị và chăm sóc y tế tại các khu cách ly tập trung. Đảm bảo cung ứng đầy đủ phương tiện phòng hộ cho các lực lượng tham gia chống dịch; đảm bảo sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm diện rộng khi có tình huống xảy ra. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng chuyên môn nắm chắc tình hình tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, đồng thời vận động người dân thông báo các trường hợp người từ nước ngoài, người lạ mặt đến hoặc trở về địa phương. Các địa phương bố trí lực lượng trực đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày lễ 30-4 và 1-5, sẵn sàng, chủ động trong các tình huống, trong đó có phòng, chống dịch. Đặc biệt, các địa phương có lượng khách đến đông như Phú Quốc, Kiên Hải phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, đảm bảo an toàn cho du khách khi đến tham quan.

Mai Hương

Tin liên quan