Kiên Giang: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

DNHN - Chiều 29/3, tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã diễn ra cuộc họp trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với sự chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh cho rằng: Trước diễn biến ngày càng gia tăng dịch bệnh Covid-19 ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Malaysia, Indonesia, Philippin... đặc biệt là nước láng giềng Campuchia, Ban Chỉ đạo Trung ương đánh giá Kiên Giang là một trong những tỉnh giáp biên có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Do đó, trong thời gian tới, cả hệ thống chính trị phải bảo vệ cho được 2 địa bàn trọng điểm của tỉnh là thành phố Phú Quốc và thành phố Hà Tiên, đây là 2 tuyến đầu, không được để xảy ra ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, điều này không chỉ bảo vệ an toàn cho người dân trong tỉnh mà còn là đảm bảo an toàn cho cả nước.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh đề nghị các ngành chức năng, bằng các biện pháp nghiệp vụ hữu hiệu nhất khoá chặt đường biên, cửa khẩu nhất là đường biển. Trong đó xác định công tác tuyên truyền vận động nhân dân là mục tiêu bền bỉ, nâng cao tinh thần tự giác, tự nguyện, tự phát hiện, tự giữ mình cho toàn dân. Phát huy vai trò giám sát của người dân, kịp thời khai báo với chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ mặt đến cư trú. Giao chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các xã, phường đến ấp, khu phố quản lý chặt chẽ công tác lưu trú trên địa bàn. Toàn hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc thực hiện tốt "Thông điệp 5K". Kịp thời xử lý nghiêm minh các trường hợp tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép qua đường biên giới để răn đe. Truy cứu trách nhiệm người đứng đầu nếu để phát sinh trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại cuộc họp, Bác sĩ Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau khi phát hiện nhóm người từ Campuchia nhập cảnh trái phép bằng đường biển đến Phú Quốc ngày 22/3, trong đó có 3 người dương tính với Covid-19 (TP. Hồ Chí Minh 1 trường hợp, Hải Phòng 2 trường hợp). Các đơn vị chức năng trong tỉnh đã khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần với các ca bệnh. Đến nay đã truy vết được 53 trường hợp F1; 91 người F2, tất cả đều được cách ly theo quy định. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm 140 mẫu (18 F1, 12 hành khách đi chung chuyến tàu và 110 mẫu của nhân viên Cảng hàng không Phú Quốc) tất cả các mẫu đều âm tính. Trung tâm y tế Phú Quốc xét nghiệm 103 mẫu (35 F1, 68 F2) tất cả các mẫu đều âm tính.

Cũng theo Bác sĩ Phúc, từ ngày 20/2 đến ngày 27/3/2021 đã có 961 trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Qua đó đã phát hiện 18 trường hợp dương tính với Covid-19, đến nay đã có 10 người được xuất viện và đang tiếp tục theo dõi tại khu cách ly tập trung.

Hiện các khu cách ly tại thành phố Hà Tiên đang cách ly 174 người, Trung tâm y tế Hà Tiên cách ly 11 người, tổng số cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh hiện tại là 271 người (luỹ kế 5.543 người), tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 13.207 mẫu.

Mai Hương

Bài liên quan