Kiên Giang nỗ lực hơn nữa đưa cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường mới

DNHN - Tối 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc tại Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Từ ngày 21/6 đến 19 giờ ngày 16/9 trên địa bàn tỉnh có tổng số 4.113 trường hợp mắc Covid-19, đã điều trị khỏi 1.868 bệnh nhân, số bệnh nhân đang điều trị là 2.142 người. Trong vòng 7 ngày, từ 10/9 đến 16/9, có 1.107 ca mắc mới, trong đó số ca mắc trong cộng đồng là 330 ca chiếm 29,8% tổng số ca mắc. So với 7 ngày trước số ca mắc mới ở Kiên Giang tăng 81 ca (tăng 7,9%) nhưng số ca trong cộng đồng giảm 130 ca (giảm 15%). Trong 14 ngày gần đây có 7/15 huyện, thành phố không có ca mắc mới hoặc có nhưng dưới 3 ca (là những ca test tại chốt kiểm soát hoặc trong khu cách ly).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 2, từ trái qua) làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Kiên Giang
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 2, từ trái qua) làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang đã thành lập 4.238 tổ Covid cộng đồng, 459 tổ truy vết, 654 tổ lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay đã tổ chức 3 đợt lấy mẫu được trên 1,6 triệu lượt người (182.519 mẫu gộp 3-12 người), phát hiện 838 mẫu nghi ngờ dương tính, chiếm tỷ lệ 0,051% lượt người được lấy mẫu. Qua đó, đánh giá theo nguy cơ theo Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Kiên giang có 5 huyện vùng đỏ (giảm 2), 2 huyện vùng cam, 2 huyện vùng vàng và 6 huyện vùng xanh. "Hiện nay Kiên Giang đã đưa vào hoạt động Trung tâm thu dung điều trị Covid-19 tỉnh tại cơ sở bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ quy mô 1.800 giường. Khẩn trương thiết lập cơ sở điều trị Covid-19 khu vực Tây sông Hậu (400 giường), Tứ giác Long xuyên (1.500 giường), U Minh Thượng (350 giường), đầu tư, nâng cấp Trường quân sự địa phương cũ thành cơ sở điều trị Covid-19 quy mô 600 giường, cơ sở Bệnh viện Tâm thần cũ 40 giường, nâng tổng số giường điều trị F0 lên 5.265 giường. Ngoài ra tỉnh cũng đã khẩn trương đầu tư, thiết kế các khu cách ly tập trung tại các địa phương với năng lực cách ly F1 lên 9.870 giường"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cho biết thêm.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Covid-19 tỉnh cho biết: Sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt, tập trung toàn bộ nhân lực cho các địa phương nguy cơ cao và rất cao. Tuy nhiên, dù đã được hỗ trợ tăng cường 600 sinh viên cùng với toàn bộ nhân lực của tỉnh nhưng vẫn không thể đáp ứng tốc độ xét nghiệm trong ngày theo yêu cầu. Qua phân tích các số liệu dịch tễ và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, Bộ Y tế cho rằng, các ca nhiễm của Kiên Giang chủ yếu nằm trong khu vực phong toả, khu vực có nguy cơ cao và rất cao, nên việc kiểm soát, truy vết được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Ngoài ra, công tác thu dung, điều trị, nhất là đối với các ca nặng của Kiên Giang thực hiện khá tốt, tỷ lệ tử vong trên tổng số ca mắc thấp. Tuy nhiên, trong thời tới Kiên Giang cần điều chỉnh việc đánh giá, phân loại các địa bàn có nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, công tác xét nghiệm tầm soát cho phù hợp với tình hình thực tiễn, thực hiện điều tra dịch tễ đến đơn vị nhỏ nhất, hẹp nhất có thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong thời gian qua Kiên Giang đã rất cố gắng, nỗ lực, tuy nhiên vẫn chưa kiểm soát được tình hình dịch bệnh như mong muốn. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "không thể giãn cách mãi được", do đó trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục phát huy những việc đã làm được, nỗ lực hơn nữa để kiểm soát được dịch bệnh, chấm dứt giãn cách, đưa cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Kiên Giang cần tiếp tục quán triệt việc thực hiện nghiêm túc giãn cách theo Chỉ thị 16, nhất là ở các khu hẻm, khu vực đông dân cư với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người"; xử lý nghiêm các trường hợp từ nơi khác đến mà không khai báo kịp thời. Phát huy hơn nữa vai trò của Tổ Covid cộng đồng kể cả các khu vực thực hiện Chỉ thị 15 vẫn phải được giám sát chặt chẽ. Rà soát lại các điều kiện trong khu cách ly tập trung của tỉnh, giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm chéo đảm bảo an toàn cho người cách ly. Trong các khu vực phong toả, thực hiện nghiêm túc theo tinh thần "phong toả hẹp nhất có thể", khi phát hiện ca bệnh, chùm ca bệnh lập tức khoanh vùng, khẩn cấp điều tra dịch tễ, tập trung lực lượng xét nghiệm thần tốc trong khu phong toả bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, kịp thời ngăn chặn lây lan trong khu phong toả.

Tiếp thu ý kiến, hướng dẫn của Bộ Y tế tiến hành đánh giá lại nguy cơ trên địa bàn tỉnh, huyện, thành phố và các xã, phường. Từng bước đánh giá nguy cơ chi tiết, cụ thể cho từng huyện, thành phố đến các ấp, khu phố, để xây dựng kịch bản xét nghiệm tầm soát phù hợp cho từng khu vực, phấn đấu đến ngày 25/9 sẽ kiểm soát được dịch.

Mai Hương

Tin liên quan