Kiên Giang: Kịp thời ngăn chặn sự lây lan, dập dịch trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

18:44 20/07/2021

Sáng 20/7, tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã diễn ra hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19.

Tính đến nay tỉnh Kiên Giang có 193 ca mắc Covid-19, riêng trong đợt dịch này có 154 ca (68 ca nhập cảnh và 86 ca trong cộng đồng), liên quan đến 6 ổ dịch (1 ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 2 ổ dịch ở huyện Vĩnh Thuận, 1 ổ dịch tại Gò Quao, An Minh và An Biên) và 10/15 huyện, thành phố đã có ca mắc cộng đồng gồm: Vĩnh Thuận (21), Rạch Giá (17), Gò Quao (13), An Minh (6), An Biên (4), Giồng Riềng (3), Hà Tiên (3), Châu Thành (3), Tân Hiệp (2), U Minh Thượng (1).

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Tỉnh đã thiết lập 9 vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch với khoảng 2.113 hộ dân ở các địa phương Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và thành phố Rạch Giá. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 2.723 người trong khu vực phong toả, qua đó phát hiện 3 ca dương tính. Ngoài ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và các địa phương còn tổ chức xét nghiệm diện rộng, tầm soát SARS-CoV-2 để khoanh vùng, xử lý các ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thành phố Rạch Giá, các huyện Vĩnh Thuận, Gò Quao, An Minh, Châu Thành... Qua giám sát, ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 17-7 đến nay không phát hiện ca nhiễm mới bên trong bệnh viện. Tuy nhiên các ổ dịch tại Gò Quao, Vĩnh Thuận và An Minh hiện rất phức tạp.

Ông Huỳnh Tấn Phi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho biết, hiện nay ổ dịch tại vựa trái cây ở thị trấn Vĩnh Thuận vẫn phát sinh thêm ca F0, trong ngày 19-7 đã có thêm 4 ca F0 trong khu vực phong toả, nâng tổng số ca nhiễm trên địa bàn huyện là 19 ca, hiện đang được cách ly điều trị tại Trung tâm y tế huyện. Thực hiện Chỉ thị 16, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tuần tra, kiểm soát vận động người dân chấp hành nghiêm tinh thần Chỉ thị 16. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thực phẩm như mì gói, gạo... sẵn sàng hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn. Cũng theo ông Phi, khó khăn nhất hiện nay của huyện là Vĩnh Thuận đang bước vào mùa thu hoạch tôm càng, cần phải có giải pháp, hướng dẫn cụ thể để người dân cũng như địa phương thực hiện, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch vừa giúp người nông dân tiêu thụ được nông phẩm.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cho biết, các chuyến bay đến Phú Quốc hầu hết đã tạm dừng hoạt động, nhưng vẫn duy trì một ngày một chuyến bay từ Hà Nội đến Phú Quốc và ngược lại. Tuy nhiên, Kiên Giang đang thực hiện Chỉ thị 16 nên các phương tiện vận tải hành khách công cộng phải ngưng hoạt động nên khách đến Phú Quốc trong những ngày này không biết đi lại bằng phương tiện gì. Cũng tại hội nghị, ông Huỳnh Quang Hưng kiến nghị tỉnh sớm phân bổ vắc xin để tiêm ngừa toàn dân trên địa bàn thành phố nhanh hơn và các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ các xe tải đến Phú Quốc bằng đường phà từ Hà Tiên vừa đảm bảo hàng hoá lưu thông thông suốt vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, công tác quản lý tại cơ sở vẫn còn lỏng lẻo, nhất là quản lý cách ly tại nhà. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, chỉ đạo thành lập các đội truy vết, lấy mẫu. Khẩn trương khoanh vùng truy vết, điều tra tìm nguồn lây ở các ổ dịch để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Tiếp tục tuyên tryền, tăng cường tuần tra lưu động và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc đi ra ngoài không có lý do chính đáng. "Nếu người dân không chấp hành tốt vẫn ra ngoài khi không cần thiết, sau khi xử phạt xong có thể đưa vào khu cách ly để quản lý" ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành yêu cầu các đia phương tiếp tục, duy trì các chốt kiểm soát hiện có thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Tuỳ theo tình hình trên địa bàn quản lý có thể thành lập thêm các chốt kiểm soát khi cần thiết. Tiếp tục khảo sát mở rộng thêm các khu cách ly mới và phải đảm bảo an toàn đúng quy trình, quy định. Theo dõi, tổ chức sản xuất, thu hoạch các mặt hàng nông sản, kể cả sản xuất nhỏ lẻ của người nông dân. Giao Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương tiêu thụ, phân phối nông sản cho người dân. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cùng với các địa phương khẩn trương thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ một cách kịp thời, nhanh chóng nhưng phải đảm bảo đúng đối tượng. Sở Y tế chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, phương tiện chuyên dụng sẵn sàng hỗ trợ kịp thời các địa phương phòng, chống dịch khi 4 tại chỗ không đáp ứng được.

Mai Hương

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?