Kiên Giang: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Rạch Giá

14:02 29/07/2021

Ngày 28/7, đoàn Thường trực Tỉnh ủy do ông Mai Văn Huỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang dẫn đầu đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Rạch Giá.

Theo đó, đoàn kiểm tra thực tế tại một số chốt kiểm soát và chợ đầu mối Rạch Sỏi. Sau đó, ông Mai Văn Huỳnh chủ trì làm việc với các thành viên trong đoàn. Đại tá Đỗ Triệu Phong cho biết, TP. Rạch Giá là địa bàn hết sức quan trọng, người đi liên huyện rất phức tạp, giáp ranh khu công nghiệp. Tình trạng người dân đi ra khỏi nhà không có lý do, chở 2 trên mô tô ra đường, đi lại ban đêm còn nhiều... Cấp ủy Đảng, chính quyền TP. Rạch Giá cần vào cuộc quyết liệt hơn, tham gia vào công tác phòng, chống dịch để chuyển biến nhận thức của nhân dân trên địa bàn.

Đoàn Thường trực Tỉnh ủy
Đoàn Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Rạch Giá.

Ông Lê Thanh Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Rạch Giá cho biết, các tổ cộng đồng thời gian qua có hoạt động nhưng chưa đều tay, thành phố đã có chấn chỉnh. Các trường hợp đi ra đường không có lý do đã bị xử phạt rất nhiều, với số tiền khoảng 1 tỷ đồng. Thời điểm khoảng 6 giờ 45 phút đến 8 giờ hàng ngày là cao điểm người dân ra đường còn nhiều. Hiện lực lượng của các doanh nghiệp tự xác nhận cho người của doanh nghiệp ra đường rất nhiều, nhất là các ngân hàng; thời gian xác nhận rất dài, kể cả toàn thời gian làm việc trong suốt thời gian giãn cách xã hội. Công tác tuyên truyền thời gian qua còn hạn chế, cơ sở vật chất còn thiếu, thành phố sẽ đẩy mạnh hơn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mấy ngày qua, đối với trường hợp các shiper không nhận diện được, thành phố vẫn xử phạt.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mai Văn Huỳnh đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát cơ bản tốt, kiểm soát tốt người qua lại giữa phường với phường, tại các chợ đầu mối. Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ quyết liệt, có cố gắng. Ông Huỳnh cũng lưu ý Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tiếp tục chỉ đạo sát sao, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, có nhiều giải pháp đồng bộ, cách ly giữa người với người, giãn cách giữa ấp, xã, phường với nhau; cùng giải pháp vaccine, hình thành hệ thống kiểm soát vừa cứng, vừa mềm. Cả hệ thống chính trị phát huy tinh thần tự giác của người dân, trang bị phương tiện tuyên truyền cho các chốt, chợ đầu mối. Cán bộ, công nhân, viên chức phải gương mẫu chấp hành thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg về giãn cách xã hội. Đồng chí Mai Văn Huỳnh chỉ đạo cần chấn chỉnh phương pháp kiểm soát tại các chốt, vừa đảm bảo siết chặt nghiêm ngặt nhưng cũng vừa tạo điều kiện không để người dân thiếu đói, thiếu lương thực... Tỉnh ta phải cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đối phó, không chấp hành nghiêm quy định; có chính sách đảm bảo lực lượng trực nhiệm vụ tại các chốt. Ủy ban nhân dân tỉnh cần theo dõi, chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về giãn cách tại các đô thị lớn của tỉnh.

Trần Hà