Kiên Giang: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

DNHN - Ngày 03/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với Trung tâm Chỉ huy các huyện, thành phố về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 01/12/2021, toàn tỉnh có 21.424 trường hợp mắc Covid-19, đã điều trị khỏi 17.369 bệnh nhân, tử vong 264 trường hợp (tỷ lệ tử vong 1,23%). Trong 02 tuần qua (từ ngày 18/11 đến ngày 01/12/2022) phát sinh 5.333 ca mắc mới (tăng 562 ca so với 02 tuần trước) bình quân mỗi ngày phát sinh 424 ca mắc mới. Ngoài ra, còn có gần 19.695 trường hợp test nhanh dương tính là các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng bệnh nhẹ được quản lý, điều trị tại nhà và trong các cơ sở cách ly tập trung.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở hầu hết các địa phương đều chậm so sới kế hoạch, thời gian thực hiện các đợt đều kéo dài. Đến nay, tỷ lệ tiêm mũi 1 không đạt 100% chỉ tiêu và tỷ lệ tiêm trả mũi 2 cũng đạt thấp. "Qua 9 đợt triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đã có 97,71 % người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1; tỷ lệ tiêm mũi 2 là 80,15%. Đối chiếu theo số liệu thống kê, vẫn còn 17.000 người chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Còn đối với đối trẻ em từ 15 - 17 tuổi vẫn còn 12.000 em chưa được tiêm vắc xin, do đó các địa phương cần rà soát lại danh sách để tiêm cho các em kịp thời và điều chỉnh số liệu cho phù hợp với thực tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh  cho rằng, nguy cơ lây lan dịch bênh trên địa bàn tỉnh hiện nay rất cao, số lượng ca mắc mới tăng nhanh nhưng không phát hiện, không kiểm soát được. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu Sở Y tế nghiên cứu Công điện 1662/CĐ-TTg, ngày 02/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 5525/QĐ/BYT, ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị để rà soát, điều chỉnh hướng dẫn thí điểm quản lý, điều trị F0 tại nhà trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các sở, ngành có liên quan và địa phương tham mưu đánh giá lại cấp độ dịch của toàn tỉnh, hệ thống lại số liệu pháp lý của tỉnh để làm căn cứ thông tin chính thống tình hình dịch của tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo thiết lập đường dây nóng, đội phản ứng nhanh của các cơ sở y tế trong tỉnh để thu dung, điều trị kịp thời. Chỉ đạo các cơ sở y tế, cơ sở thu dung thường xuyên thăm khám, điều trị sớm, không để bệnh nhân chuyển biến nặng, chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đối với các địa phương, tiếp tục thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh nhất là những địa phương có ca mắc tăng cao phải rà soát, đánh giá lại, phấn đấu kéo giảm số ca nhiễm trong thời gian tới. Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin theo kế hoạch đề ra. Tăng cường công tác truy vết, khoanh vùng trường hợp tiếp xúc gần với F0. Định kỳ, rà soát theo dõi đối tượng có nguy cơ để giảm thiểu ca nhiễm trong thời gian tới.

Đồng thời, phải đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc tuân thủ 5K để đảm bảo thích ứng an toàn với Covid-19. Nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người bệnh Covid-19 tại cộng đồng; đảm bảo túi thuốc điều trị Covid-19 cho các đối tượng F0 điều trị tại nhà. Đối với các ngành, phải tăng cường công tác phòng, chống dịch tại cơ quan; trong đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng dịch; thực hiện tốt việc theo dõi sức khỏe của bản thân, gia đình tại nhà.

Trần Hà

Tin liên quan