Kiên Giang hạn chế nhiều hoạt động với người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

08:51 29/11/2021

Theo công văn mới nhất về tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh Kiên Giang, đến đầu năm 2022, những người không thuộc diện chống chỉ định tiêm vaccine mà chưa tiêm sẽ bị hạn chế một số hoạt động.

Theo thống kê, đến nay vẫn còn 1,8% dân số từ 18 tuổi trở lên tại Kiên Giang chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 (tương ứng khoảng 21.450 người). Trong số đó có những người bị chống chỉ định do có tiền sử phản vệ độ 3 trở lên, có những người cao tuổi, yếu sức chỉ sinh hoạt trong nhà. Bên cạnh đó cũng có một số người dân không đồng ý tiêm vaccine với nhiều lý do khác nhau. Không loại trừ những trường hợp chưa được tiêm vắc xin vì thiếu thông tin và do chính quyền cơ sở bỏ sót. Trong khí đó, mỗi ngày vẫn có hàng trăm người chưa được tiêm vaccine nhiễm bệnh phải nhập viện, làm tăng gánh nặng cho các cơ sở thu dụng, điều trị COVID-19 trong tỉnh Kiên Giang.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho sinh viên Trường đại học Kiên Giang
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho sinh viên trường Đại học Kiên Giang.

UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức lực lượng đi đến từng hộ gia đình để rà soát người có mặt tại địa phương; lập danh sách những người tiêm vaccine COVID-19 mũi 1, mũi 2. Tuyên truyền vận động và giúp người dân hiểu về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, bảo vệ bản thân và cộng đồng. Sau ngày 31/12, những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ bị hạn chế sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng, dự tuyển vào làm việc tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; hạn chế  đến chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, bến tàu, bến xe... Cạnh đó, hạn chế đi đến các cơ quan nhà nước để liên hệ làm việc (ngoài đi khám chữa bệnh), đồng thời phải tự trả phí xét nghiệm tầm soát COVID-19. 

Trong 1 tháng nay, mỗi ngày Kiên Giang đều ghi nhận gần 300 ca mắc COVID-19, riêng ngày 26/11, có 439 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc từ đầu vụ dịch đến nay lên hơn 19.300 ca, 209 trường hợp đã tử vong. Chưa kể nhiều trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng được điều trị cách ly tại nhà. Số ca nhiễm chiếm tỷ lệ cao tập trung tại TP. Rạch Giá, TP. Phú Quốc, huyện Giồng Riềng và Gò Quao.

Trần Hà 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?