Thứ sáu 14/08/2026 20:09
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kích cầu sức mua nội địa, hàng Việt có thể nắm 'Át chủ bài'?

12/10/2020 00:00
Nhiều chương trình kích cầu sức mua hậu Covid-19 được triển khai, nhưng hàng Việt cần làm gì để tạo được lợi thế cạnh tranh hơn hàng ngoại vẫn đang là câu trả lời không dễ với các doanh nghiệp.

Không dễ trên "sân nhà"

Tổng giám đốc Trần Việt Cường cho biết, Công ty Ca cao Đồng Nai đặt mục tiêu doanh thu từ thị trường nội địa năm 2020 sẽ tăng trưởng khoảng 30%. Hiện, doanh nghiệp (DN) đang đẩy mạnh phân phối ở kênh siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ, trưng bày quầy kệ trong quán cà phê, bán online...

Khuyến mãi chưa phải là giải pháp đủ để doanh nghiệp hấp dẫn người tiêu dùng trong nước

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19, Công ty đã đẩy mạnh bán hàng online. Để tạo được niềm tin với khách hàng, DN làm truyền thông trên mạng xã hội, kênh Youtube giúp khách hàng nhìn thấy nhà xưởng sản xuất, vườn ca cao của mình.

Tuy vậy, chia sẻ với báo chí, Tổng giám đốc Ca cao Đồng Nai cho rằng con đường đưa hàng Việt chinh phục người tiêu dùng trong nước không hề dễ dàng. Người tiêu dùng trong nước đang tiêu dùng thông minh hơn, muốn sử dụng sản phẩm sạch hơn.

"Chúng ta hô hào người Việt dùng hàng Việt, yêu dân tộc dùng hàng Việt để tăng GDP cho nước mình thay vì tăng GDP cho nước ngoài. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng cứ bắt họ ủng hộ dân tộc mà lại cho họ ăn thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, DN phải thay đổi tư duy là sản phẩm ngon phải dành phục vụ ở thị trường trong nước, từ đó giúp nâng tầm hàng Việt lên", ông Cường nói.

Với riêng mặt hàng ca cao, ông Cường cho biết, trên thế giới, ca cao là vua của các loại hạt, "thức ăn của các vị thần", nhưng ở Việt Nam, nhiều người tiêu dùng lại không biết tới. Vì vậy, Nhà nước cần tạo điều kiện hỗ trợ DN truyền thông những sản phẩm chủ lực của Việt Nam hơn nữa, đẩy mạnh xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Mặt khác, DN cần đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, khẳng định được chất lượng hàng hóa với người tiêu dùng trong nước.

Trong khi đó, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Công ty May 10, cho biết DN này đang sở hữu hệ thống phân phối 200 cửa hàng ở thị trường nội địa, kênh bán hàng online riêng cũng như bán trên một số sàn thương mại điện tử. May 10 mong muốn đẩy mạnh phân phối các sản phẩm của mình ở thị trường nội địa.

Tuy nhiên, ông Việt cũng cho hay, dung lượng thị trường nội địa không lớn, chưa kể thói quen, sở thích của người tiêu dùng trong nước khác với cách làm hàng xuất khẩu. Bởi vậy, việc phát triển thị trường trong nước với DN không phải là câu chuyện ngày một ngày hai là xong.

Khuyến mãi không phải là tất cả

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung 6 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.380,8 nghìn tỷ đồng, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, đây là mức suy giảm rất đáng lo ngại. Bởi vậy, để kích cầu tiêu dùng trong nước, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức Tháng khuyến mãi tập trung bắt đầu từ ngày 1 - 31/7/2020.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, điểm mới và khác biệt của Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 là các DN được áp dụng mức khuyến mãi cho khách hàng lên tới 100% thay vì tối đa chỉ là 50% như theo quy định.

Theo bà Louise Hawley, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam, thị trường Việt Nam cũng là một thị trường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi khuyến mãi. 56% doanh thu được tạo ra từ chương trình khuyến mãi, nhưng hiệu quả từ khuyến mãi chỉ có 29%.

"Trong số 100 đồng doanh thu được tạo ra nhờ chạy khuyến mãi, DN chỉ thu về 29 đồng, con số này rất thấp so với mặt bằng chung của toàn cầu là 50%", bà bà Louise Hawley giải thích.

Vì vậy, đại diện Nielsen Việt Nam cho rằng đã đến lúc DN nên khuyến khích những người đã từng mua sản phẩm của mình, thay vì ồ ạt triển khai các chương trình khuyến mãi.

Theo đó, các DN nên tối ưu hóa danh mục sản phẩm. "Chúng ta có rất nhiều cơ hội để đổi mới thông qua những sản phẩm mới với những lợi ích cụ thể, tìm hiểu về những kích cỡ bao bì mới ở những mức giá khác nhau để phù hợp với nhu cầu mới của người tiêu dùng", đại diện Nielsen gợi ý.

Mặt khác, DN cần biết rằng dịch Covid-19 đã tạo nên sự chuyển biến trong kênh bán hàng hiện đại và thương mại điện tử. Tuy nhiên, kênh bán hàng truyền thống chiếm tỷ trọng 85% vẫn là kênh quan trọng không thể lơ là.

Vì vậy, Nielsen cho rằng việc xác định những cửa hàng trọng điểm hàng đầu là cách để có thể tối ưu hóa cơ hội của DN. Thêm vào đó, đã có một sự thay đổi đáng kể về tốp những cửa hàng mang lại hiệu suất cao nhất (còn gọi là "cửa hàng vàng") từ ngay trước khi xảy ra dịch Covid-19, nên việc cập nhật những thông tin mới nhất để điều chỉnh chiến lược kinh doanh cũng là việc vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, các chuyên gia bán lẻ nhìn nhận, hiện nay, trong tiêu thụ sản phẩm, chuỗi liên kết tiêu thụ hàng Việt giữa DN sản xuất và kênh phân phối, hệ thống bán lẻ còn khá lỏng lẻo. Trong khi đó, sự liên kết giữa việc sản xuất đến phân phối là vô cùng quan trọng giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa. Do vậy, các DN cần phải kết nối mật thiết với kênh phân phối, mở rộng kênh phân phối ở trong nước để nỗ lực giành lấy thị phần, nâng cao sức cạnh tranh trên "sân nhà".

2/3 người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho sản phẩm chất lượng Theo Nielsen Việt Nam, Việt Nam đang ở giai đoạn phục hồi. "Điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ trở lại giống như trước đây, mà chúng ta sẽ bước vào một cuộc sống bình thường mới. Những gì chúng ta có thể thấy là nhiều thay đổi trong hành vi tiêu dùng sẽ tiếp diễn. Điều quan trọng nhất là các DN hiểu những thay đổi đó là gì, những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng là gì và do đó DN có thể thấu hiểu và thích nghi với những điều đó". Nielsen đã tiến hành một cuộc khảo sát với người tiêu dùng trước đại dịch Covid-19 và thấy rằng gần 2/3 người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm đảm bảo chất lượng, sức khỏe và an toàn. Điều đó vượt xa mức trung bình toàn cầu là 49%. Vì vậy, sau đại dịch, vấn đề chất lượng và an toàn càng được đặt lên hàng đầu.

Theo bà Louise Hawley, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam, tất cả những điều đó không những có tác động rất lớn đến cách mà DN đổi mới các dịch vụ và sản phẩm mới, mà còn cả cách giao tiếp với người tiêu dùng (bao gồm cả việc tiếp thị, đóng gói sản phẩm và trưng bày trên quầy kệ). "Thấu hiểu sẽ giúp nhiều người tiêu dùng ra quyết định mua hàng của mình rất nhanh ngay tại điểm bán", bà Louise Hawley nói.

Lê Thùy

Tin bài khác
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương hơn 400 ha tại phía Nam Hà Nội, tâm điểm là sân vận động VinFast - Trống Đồng.
Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn doanh nghiệp sản xuất Bình Dương 2026 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp, trao đổi về số hóa vận hành, tuân thủ bền vững, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch dữ liệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Trong bối cảnh thị trường nội thất và thiết bị gia dụng ngày càng cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam không chỉ dừng lại ở công năng sử dụng mà còn hướng đến sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, tiết kiệm năng lượng và đạt chuẩn quốc tế.
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.