Khuyến nghị nào cho doanh nghiệp “thích ứng” với nộp thuế và thông quan?

DNHN - Tại “Diễn đàn trực tuyến chủ động phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh”, lãnh đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan vừa đưa ra giải pháp tạo thuận lợi cũng như khuyến nghị để doanh nghiệp “thích ứng” với nộp thuế và thông quan, trong bối cảnh “thích ứng mới”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo ông Vũ Xuân Bách - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, để đồng hành với doanh nghiệp do bối cảnh dịch bệnh, ngành thuế đã hỗ trợ kịp thời và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kê khai hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế, phí đã được các cấp có thẩm quyền ban hành với thủ tục đơn giản và bằng hình thức trực tuyến.

Đồng thời, để phù hợp với những thay đổi trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, ngành Thuế tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai hệ thống thuế điện tử đối với các dịch vụ: khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Đã có hơn 99,6% tổng số doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử; 98,7% nộp thuế điện tử. Việc đẩy mạnh triển khai các dịch vụ thuế điện tử đã tạo thuận lợi cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế trong bối cảnh dịch COVID-19.

Việc Tổng cục Thuế đang triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố, tiến tới áp dụng hóa đơn điện tử trên cả nước là một trong những giải pháp mang tính đột phá, góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dẫn, doanh nghiệp, tạo thuận lợi, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như chuyển đổi cách thức tổ chức, quản lý của cơ quan thuế để thích ứng với điều kiện mới. 

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đã triển khai áp dụng các dịch vụ điện tử trong giao dịch với cơ quan thuế. Vì vậy, ngành thuế sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các hình thức giao dịch điện tử trong tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuế từ cấp độ 3 trở lên.

Theo đó, ngành thuế sẽ mở rộng đăng ký thuế điện tử, triển khai đồng bộ hóa đơn điện tử. Đồng thời, tăng cường kết nối thông tin giữa ngành thuế với các cơ quan quản lý nhà nước bằng phương thức điện tử để thực hiện quản lý thuế hiệu quả; đẩy mạnh tích hợp các dịch vụ thuế lên cổng dịch vụ công quốc gia để người dân và doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính thuế. 

ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan
Ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Cùng khẳng định về nỗ lực chung tay, hỗ trợ, đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng thời gian qua, Tổng cục Hải quan cũng đã tiếp nhận được một số kiến nghị của doanh nghiệp và đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hoặc liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được xử lý những vướng mắc.

Tổng cục Hải quan đã thành lập các Tổ hỗ trợ xử lý các vướng từ cấp Tổng cục đến cấp Chi cục, kịp thời xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý để hàng hóa có thể được thông quan nhanh hơn, giúp doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, góp phần cắt giảm tối đa các chi phí lưu kho, bãi, chi phí cơ hội; nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Khuyến nghị với cộng đồng doanh nghiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế lưu ý: Mỗi giải pháp hỗ trợ về thuế, phí đều quy định rõ đối tượng áp dụng và có thời gian áp dụng cụ thể, rõ ràng, thủ tục đơn giản, thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

“Mặc dù cơ quan thuế đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ, nhưng để tận dụng được những hỗ trợ thì doanh nghiệp cũng cần chủ động trong việc theo dõi, tìm hiểu về nội dung chính sách và thủ tục áp dụng các chính sách đã được đặc biệt lưu ý các biện pháp có thời hạn nộp hồ sơ, đề nghị thì cần phải thực hiện theo đúng quy định”, ông Bách lưu ý.

Theo ông Bách, về dài hạn, doanh nghiệp cần phát huy sự năng động, sáng tạo, ứng dụng các hình thức kinh doanh mới, chuyển đổi số để vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đối với hoạt động thông quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khuyến nghị: Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, nếu có vướng mắc phát sinh, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với các Tổ hỗ trợ của cơ quan hải quan thông qua đường dây nóng hoặc bằng văn bản để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần tuân thủ tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo hoạt động sản xuất được an toàn và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Thọ đặc biệt lưu ý, dịch bệnh COVID-19 khiến ngành Hải quan tạm dừng, hoãn các cuộc kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) trong kế hoạch năm 2021 nhưng ngành Hải quan sẽ không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này để vi phạm.

“Tổng cục Hải quan đang chú trọng đến công tác nghiên cứu văn bản pháp luật, công tác thu thập, đánh giá thông tin; xây dựng kế hoạch định hướng, kế hoạch chi tiết kiểm tra sau thông quan, nâng cao chất lượng các cuộc KTSTQ, cải cách công tác đối thoại với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vừa không để tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách để vi phạm pháp luật”, ông Thọ nói.

Hà Ngân

Bài liên quan