Thứ năm 18/06/2026 20:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khi nhiều doanh nghiệp Mỹ và châu Âu cắt đứt quan hệ với Nga, các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn tỏ ra im lặng

04/03/2022 12:01
Các công ty Mỹ như Apple và Disney đã giảm hoạt động kinh doanh tại Nga sau khi nước này tuyên chiến với Ukraine nhưng các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn im lặng về vấn đề này. Và trong khi các nhà lãnh đạo ở Mỹ, châu Âu và châu Á lên án và trừng p

Công ty gọi xe Trung Quốc Didi cho biết sẽ không đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình ở Nga

Công ty gọi xe Trung Quốc Didi cho biết sẽ không đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình ở Nga.

Sự phản đối hàng loạt từ các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu

Các công ty Mỹ và châu Âu đã cắt đứt quan hệ với Nga hoặc ít nhất là giảm hoạt động kinh doanh của họ ở nước này kể từ khi nước này bắt đầu xung đột vũ khí với Ukraine, nhưng các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vẫn tương đối im ắng.

CNBC đã liên hệ với 9 công ty công nghệ lớn của Trung Quốc nhưng chỉ một công ty đưa ra bình luận. Phần còn lại từ chối bình luận hoặc không trả lời phản hồi.

Trong khi các nhà lãnh đạo ở Mỹ, châu Âu và châu Á lên án và trừng phạt Nga và Tổng thống Vladimir Putin, Trung Quốc từ chối gọi vụ tấn công là một cuộc xâm lược .

Hôm thứ Ba (1/3), Apple cho biết họ đã ngừng bán các sản phẩm của mình ở Nga . Gã khổng lồ iPhone cũng cho biết họ đã xóa các phương tiện truyền thông được nhà nước Nga hậu thuẫn là RT News và Sputnik News khỏi App Store của mình trên khắp thế giới, ngoại trừ Nga.

Google cũng đã xóa cả hai cửa hàng tin tức khỏi Cửa hàng Play của mình ở Châu Âu.

Nike đã thực hiện mua hàng trực tuyến đối với hàng hóa của mình không có sẵn ở Nga và nói rằng họ không thể đảm bảo giao hàng trong nước. Trong khi đó, các hãng phim lớn bao gồm Disney và Warner Bros đã tạm dừng chiếu tại rạp các bộ phim sắp tới ở Nga.

Các công ty năng lượng như BP đã rút khỏi các khoản đầu tư của Nga trong khi VisaMastercard đã chặn các tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới thanh toán của họ.

Mỹ cùng các quốc gia châu Âu và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột vũ khí với Ukraine, nhằm vào các tổ chức tài chính và giới tài phiệt của quốc gia này . Các lệnh trừng phạt đã khiến đồng rúp của Nga lao dốccổ phiếu của một trong những công ty cho vay lớn nhất nước Sberbank sụp đổ .

Một số công ty đã cắt giảm hoạt động kinh doanh tại Nga để tuân thủ các lệnh trừng phạt này.

Các công ty Trung Quốc vẫn im lặng

Trung Quốc và Nga đã ngày càng thân thiết hơn trong vài tháng qua. Vào tháng 12, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc điện đàm với Putin . Tổng thống Nga gọi ông Tập là “người bạn thân yêu” và cho biết quan hệ giữa hai nước đã đạt “mức cao chưa từng có”.

Trung Quốc và Nga đã ngày càng thân thiết hơn trong vài tháng qua.
Trung Quốc và Nga đã ngày càng thân thiết hơn trong vài tháng qua..

Trung Quốc đã không phản ứng trước việc Nga xâm lược Ukraine với sự lên án và trừng phạt như các cường quốc phương Tây. Các quan chức đã tránh gọi cuộc tấn công là một cuộc xâm lược và thay vào đó đã đổ lỗi điều đó cho Hoa Kỳ

Cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc cho biết họ phản đối và sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt tài chính chống lại Nga.

Trong khi nhiều công ty phương Tây lên tiếng phản đối chiến tranh và giảm hoạt động kinh doanh ở Nga, thì các công ty Trung Quốc vẫn im lặng và có ít hành động.

“Đối với các công ty Trung Quốc, cái bóng của mối quan hệ Trung Quốc-Nga vẫn còn rất lớn. Các công ty này không muốn chọc giận Bắc Kinh bằng cách lập trường chính trị (tức là rút khỏi Nga)”, Abishur Prakash, đồng sáng lập của Trung tâm Đổi mới Tương lai, một công ty cố vấn, nói với CNBC qua email hôm thứ Tư (2/3).

“Trừ khi chính phủ Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại đột ngột, các công ty Trung Quốc khó có thể ‘hành động theo hướng địa chính trị’. Dù Bắc Kinh đặt ra giọng điệu nào, thì các công ty này sẽ tuân theo giọng điệu đó. Và, ngay bây giờ, giọng điệu đang ngầm ủng hộ Nga".

Các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng Huawei, Xiaomi và Honor, đã từ chối bình luận khi được CNBC liên hệ.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Oppo đã không trả lại nhiều yêu cầu bình luận.

Realme, công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư ở Nga, cho biết họ “vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chờ thêm thông tin”.

Trong khi đó, Alibaba từ chối bình luận. Công ty Trung Quốc có liên doanh tại Nga với công ty internet Mail.ru Group, nhà khai thác viễn thông di động Nga MegaFon và quỹ đầu tư quốc gia Russian Direct Investment Fund (RDIF).

Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu và các gã khổng lồ chơi game Tencent, NetEase đã không đưa ra bình luận nào.

Công ty gọi xe Trung Quốc Didi cũng coi RDIF là một nhà đầu tư. Công ty có hoạt động tại Nga. Tuần trước, Didi thông báo rằng họ sẽ rời khỏi Nga “do điều kiện thị trường thay đổi”, nhưng không đề cập đến cuộc xung đột Ukraine. Ngay sau đó, họ đã quay lại và nói rằng họ sẽ không đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình ở Nga.

Didi đã không trả lại nhiều yêu cầu bình luận từ CNBC.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, là một trong những công ty Trung Quốc duy nhất đã thực hiện một số hành động. TikTok cho biết họ sẽ hạn chế quyền truy cập vào các trang web do nhà nước Nga kiểm soát.

Bảo Bảo (Theo CNBC)

Tin bài khác
Doanh nghiệp Nhật vẫn lo hậu chấn sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn

Doanh nghiệp Nhật vẫn lo hậu chấn sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn

Gần một nửa doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng phải mất hơn 6 tháng để hoạt động kinh doanh trở lại bình thường sau khi Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn, theo khảo sát của Reuters công bố ngày 18/6.
G7 ra tuyên bố chung: Ủng hộ Ukraine, đón đầu thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran

G7 ra tuyên bố chung: Ủng hộ Ukraine, đón đầu thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran

Cục diện ngoại giao và kinh tế toàn cầu vừa đón nhận những tín hiệu xoay trục quan trọng từ nhóm các cường quốc lớn. Sau 3 ngày thảo luận căng thẳng tại Pháp, sáng 17/6, Hội nghị thượng đỉnh G7 đã chính thức ban hành tuyên bố chung, khẳng định lập trường kiên định với Ukraine và đặt kỳ vọng lớn vào một thỏa thuận giảm nhiệt xung đột tại Trung Đông sắp được ký kết.
Mỹ công bố thỏa thuận tạm thời với Iran, mở ra khuôn khổ cho tiến trình đàm phán tiếp theo

Mỹ công bố thỏa thuận tạm thời với Iran, mở ra khuôn khổ cho tiến trình đàm phán tiếp theo

Việc Mỹ công bố văn bản thỏa thuận tạm thời với Iran được đánh giá là một diễn biến đáng chú ý trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông còn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Thỏa thuận bước đầu tạo cơ sở cho việc hạ nhiệt căng thẳng, thúc đẩy đối thoại và xử lý các vấn đề còn tồn tại thông qua thương lượng.
Trung Quốc phê duyệt thương vụ sáp nhập 110 tỷ USD giữa Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery

Trung Quốc phê duyệt thương vụ sáp nhập 110 tỷ USD giữa Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery

Việc cơ quan quản lý Trung Quốc thông qua thương vụ sáp nhập Paramount Skydance với Warner Bros Discovery được xem là một bước tiến quan trọng trong tiến trình hoàn tất thương vụ truyền thông quy mô lớn này, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ và nhiều quốc gia khác đã bật đèn xanh, trong khi Liên minh châu Âu vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
HSBC chấp thuận nộp phạt 35 triệu AUD tại Australia vì lỗ hổng chống lừa đảo

HSBC chấp thuận nộp phạt 35 triệu AUD tại Australia vì lỗ hổng chống lừa đảo

Ngân hàng HSBC chấp thuận nộp phạt 35 triệu AUD sau khi cơ quan quản lý Australia cáo buộc có sai sót mang tính hệ thống trong bảo vệ khách hàng trước các vụ lừa đảo. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh các giao dịch trái phép liên quan đến HSBC tăng mạnh, gây thiệt hại hàng chục triệu AUD cho khách hàng.
Singapore tung gói 48 triệu đô la Singapore thúc đẩy sản xuất nội dung số

Singapore tung gói 48 triệu đô la Singapore thúc đẩy sản xuất nội dung số

Singapore triển khai chương trình hỗ trợ kéo dài 4 năm nhằm giúp doanh nghiệp truyền thông phát triển nội dung số, ứng dụng AI và nâng cao năng lực sản xuất trong bối cảnh thói quen tiếp cận thông tin của công chúng đang chuyển mạnh sang các nền tảng trực tuyến.
USMCA đối mặt thêm bất định sau tuyên bố mới của ông Trump

USMCA đối mặt thêm bất định sau tuyên bố mới của ông Trump

Tuyên bố không muốn ký duy trì Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm dấy lên lo ngại về triển vọng ổn định thương mại khu vực Bắc Mỹ, trong bối cảnh thỏa thuận này sắp bước vào đợt rà soát quan trọng theo quy định.
EU tính siết công cụ thuế với hàng hóa Trung Quốc

EU tính siết công cụ thuế với hàng hóa Trung Quốc

Đức cùng một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang ủng hộ đề xuất trao thêm thẩm quyền cho Brussels để áp thuế nhanh hơn đối với hàng hóa Trung Quốc. Động thái này phản ánh nỗ lực của EU trong việc bảo vệ năng lực công nghiệp nội khối, song cũng cho thấy những khác biệt quan điểm giữa các thành viên về nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại với Bắc Kinh.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Quyết định lãi suất được đưa ra vào thứ Tư (17/6) trong bối cảnh nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ đang chia rẽ sâu sắc giữa hai kịch bản thắt chặt để chặn lạm phát hay nới lỏng để cứu thị trường lao động.
Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Dự án liên kết sản xuất lúa gạo của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba vừa đạt bước tiến mới với khối lượng bàn giao lớn, góp phần giải quyết bài toán an ninh lương thực tại chỗ cho quốc gia vùng Caribe.
ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

Thỏa thuận sơ bộ giữa ExxonMobil và Zululand Energy Terminal được kỳ vọng sẽ mở đường cho cơ sở nhập khẩu LNG đầu tiên của Nam Phi, qua đó hỗ trợ quốc gia này từng bước giảm phụ thuộc vào nhiệt điện than.
Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Tại Diễn đàn Đầu tư Quốc tế Tashkent, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế, đồng thời công bố kế hoạch thành lập cơ quan quản lý tài chính độc lập nhằm hỗ trợ vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Tashkent theo chuẩn mực quốc tế.
Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột tại Iran đang khiến những lỗ hổng trong an ninh năng lượng của Đông Nam Á bộc lộ rõ hơn, khi khu vực vẫn phụ thuộc lớn vào dầu khí đi qua eo biển Hormuz. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nếu không sớm đa dạng hóa nguồn cung, hóa đơn nhập khẩu năng lượng của khu vực có thể tăng vọt trong thập kỷ tới.
Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan đang đứng trước khả năng chấm dứt vay vốn thường xuyên từ chương trình cho vay phát triển chủ lực của Ngân hàng Thế giới sau năm 2031, một dấu mốc cho thấy nền kinh tế lớn nhất Trung và Đông Âu đã tiến thêm một bước trong quá trình hội nhập và nâng tầm phát triển.
Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chính quyền Mỹ đã tạm hoãn đưa các doanh nghiệp Trung Quốc - bao gồm những tên tuổi như DeepSeek, CXMT - vào danh sách đen thương mại. Đây là bước đi mới nhất của Washington nhằm giảm căng thẳng với Bắc Kinh.