Thứ sáu 12/06/2026 18:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khi nhiều doanh nghiệp Mỹ và châu Âu cắt đứt quan hệ với Nga, các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn tỏ ra im lặng

04/03/2022 12:01
Các công ty Mỹ như Apple và Disney đã giảm hoạt động kinh doanh tại Nga sau khi nước này tuyên chiến với Ukraine nhưng các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn im lặng về vấn đề này. Và trong khi các nhà lãnh đạo ở Mỹ, châu Âu và châu Á lên án và trừng p

Công ty gọi xe Trung Quốc Didi cho biết sẽ không đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình ở Nga

Công ty gọi xe Trung Quốc Didi cho biết sẽ không đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình ở Nga.

Sự phản đối hàng loạt từ các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu

Các công ty Mỹ và châu Âu đã cắt đứt quan hệ với Nga hoặc ít nhất là giảm hoạt động kinh doanh của họ ở nước này kể từ khi nước này bắt đầu xung đột vũ khí với Ukraine, nhưng các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vẫn tương đối im ắng.

CNBC đã liên hệ với 9 công ty công nghệ lớn của Trung Quốc nhưng chỉ một công ty đưa ra bình luận. Phần còn lại từ chối bình luận hoặc không trả lời phản hồi.

Trong khi các nhà lãnh đạo ở Mỹ, châu Âu và châu Á lên án và trừng phạt Nga và Tổng thống Vladimir Putin, Trung Quốc từ chối gọi vụ tấn công là một cuộc xâm lược .

Hôm thứ Ba (1/3), Apple cho biết họ đã ngừng bán các sản phẩm của mình ở Nga . Gã khổng lồ iPhone cũng cho biết họ đã xóa các phương tiện truyền thông được nhà nước Nga hậu thuẫn là RT News và Sputnik News khỏi App Store của mình trên khắp thế giới, ngoại trừ Nga.

Google cũng đã xóa cả hai cửa hàng tin tức khỏi Cửa hàng Play của mình ở Châu Âu.

Nike đã thực hiện mua hàng trực tuyến đối với hàng hóa của mình không có sẵn ở Nga và nói rằng họ không thể đảm bảo giao hàng trong nước. Trong khi đó, các hãng phim lớn bao gồm Disney và Warner Bros đã tạm dừng chiếu tại rạp các bộ phim sắp tới ở Nga.

Các công ty năng lượng như BP đã rút khỏi các khoản đầu tư của Nga trong khi VisaMastercard đã chặn các tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới thanh toán của họ.

Mỹ cùng các quốc gia châu Âu và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột vũ khí với Ukraine, nhằm vào các tổ chức tài chính và giới tài phiệt của quốc gia này . Các lệnh trừng phạt đã khiến đồng rúp của Nga lao dốccổ phiếu của một trong những công ty cho vay lớn nhất nước Sberbank sụp đổ .

Một số công ty đã cắt giảm hoạt động kinh doanh tại Nga để tuân thủ các lệnh trừng phạt này.

Các công ty Trung Quốc vẫn im lặng

Trung Quốc và Nga đã ngày càng thân thiết hơn trong vài tháng qua. Vào tháng 12, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc điện đàm với Putin . Tổng thống Nga gọi ông Tập là “người bạn thân yêu” và cho biết quan hệ giữa hai nước đã đạt “mức cao chưa từng có”.

Trung Quốc và Nga đã ngày càng thân thiết hơn trong vài tháng qua.
Trung Quốc và Nga đã ngày càng thân thiết hơn trong vài tháng qua..

Trung Quốc đã không phản ứng trước việc Nga xâm lược Ukraine với sự lên án và trừng phạt như các cường quốc phương Tây. Các quan chức đã tránh gọi cuộc tấn công là một cuộc xâm lược và thay vào đó đã đổ lỗi điều đó cho Hoa Kỳ

Cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc cho biết họ phản đối và sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt tài chính chống lại Nga.

Trong khi nhiều công ty phương Tây lên tiếng phản đối chiến tranh và giảm hoạt động kinh doanh ở Nga, thì các công ty Trung Quốc vẫn im lặng và có ít hành động.

“Đối với các công ty Trung Quốc, cái bóng của mối quan hệ Trung Quốc-Nga vẫn còn rất lớn. Các công ty này không muốn chọc giận Bắc Kinh bằng cách lập trường chính trị (tức là rút khỏi Nga)”, Abishur Prakash, đồng sáng lập của Trung tâm Đổi mới Tương lai, một công ty cố vấn, nói với CNBC qua email hôm thứ Tư (2/3).

“Trừ khi chính phủ Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại đột ngột, các công ty Trung Quốc khó có thể ‘hành động theo hướng địa chính trị’. Dù Bắc Kinh đặt ra giọng điệu nào, thì các công ty này sẽ tuân theo giọng điệu đó. Và, ngay bây giờ, giọng điệu đang ngầm ủng hộ Nga".

Các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng Huawei, Xiaomi và Honor, đã từ chối bình luận khi được CNBC liên hệ.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Oppo đã không trả lại nhiều yêu cầu bình luận.

Realme, công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư ở Nga, cho biết họ “vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chờ thêm thông tin”.

Trong khi đó, Alibaba từ chối bình luận. Công ty Trung Quốc có liên doanh tại Nga với công ty internet Mail.ru Group, nhà khai thác viễn thông di động Nga MegaFon và quỹ đầu tư quốc gia Russian Direct Investment Fund (RDIF).

Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu và các gã khổng lồ chơi game Tencent, NetEase đã không đưa ra bình luận nào.

Công ty gọi xe Trung Quốc Didi cũng coi RDIF là một nhà đầu tư. Công ty có hoạt động tại Nga. Tuần trước, Didi thông báo rằng họ sẽ rời khỏi Nga “do điều kiện thị trường thay đổi”, nhưng không đề cập đến cuộc xung đột Ukraine. Ngay sau đó, họ đã quay lại và nói rằng họ sẽ không đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình ở Nga.

Didi đã không trả lại nhiều yêu cầu bình luận từ CNBC.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, là một trong những công ty Trung Quốc duy nhất đã thực hiện một số hành động. TikTok cho biết họ sẽ hạn chế quyền truy cập vào các trang web do nhà nước Nga kiểm soát.

Bảo Bảo (Theo CNBC)

Tin bài khác
Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Nhà chức trách Italia phát hiện 3 trung tâm phân phối truyền hình trái phép tại Calabria, điều tra 4 nghi phạm và thu giữ tài sản khoảng 650.000 euro, trong bối cảnh nước này tăng cường chống vi phạm bản quyền số trước thềm FIFA World Cup 2026.
ADB cảnh báo châu Á đối mặt kịch bản xấu nhất của khủng hoảng năng lượng

ADB cảnh báo châu Á đối mặt kịch bản xấu nhất của khủng hoảng năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết đã nhận đề nghị vay khẩn cấp trị giá 4 tỷ USD từ 15 quốc gia trong khu vực, trong bối cảnh cú sốc năng lượng do xung đột tại Iran đang gây sức ép lớn lên tăng trưởng, lạm phát và cán cân thanh toán của nhiều nền kinh tế châu Á.
Hàn Quốc phạt Coupang 408 triệu USD vì rò rỉ dữ liệu

Hàn Quốc phạt Coupang 408 triệu USD vì rò rỉ dữ liệu

Coupang - một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc - đã bị nhà chức trách xử phạt 408 triệu USD, với cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu khách hàng. Đáp lại, doanh nghiệp này sẵn sàng kháng cáo.
Phát biểu của ông Trump về lạm phát châm ngòi chỉ trích

Phát biểu của ông Trump về lạm phát châm ngòi chỉ trích

Tổng thống Mỹ Donald Trump gây tranh cãi khi nói ông "thích lạm phát" sau khi số liệu tháng 5 cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm. Phát biểu này lập tức bị phe Dân chủ công kích, trong bối cảnh giá năng lượng leo thang vì xung đột với Iran làm gia tăng sức ép lên nền kinh tế Mỹ.
Chi phí đầu vào leo thang, giá lúa suy giảm: Áp lực kép phủ bóng lên nông nghiệp và bài toán điều hành ở Thái Lan

Chi phí đầu vào leo thang, giá lúa suy giảm: Áp lực kép phủ bóng lên nông nghiệp và bài toán điều hành ở Thái Lan

Đà tăng của giá nhiên liệu và phân bón, trong bối cảnh giá gạo suy yếu, đang tạo ra sức ép chi phí đáng kể đối với khu vực nông nghiệp Thái Lan. Cú sốc này không chỉ bào mòn thu nhập của hộ nông dân mà còn làm gia tăng rủi ro nợ vay, thu hẹp dư địa phục hồi của cầu nội địa và đặt thêm áp lực lên năng lực điều hành chính sách trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ.
Liên minh châu Âu và Hàn Quốc ký hiệp định thương mại kỹ thuật số thế hệ mới

Liên minh châu Âu và Hàn Quốc ký hiệp định thương mại kỹ thuật số thế hệ mới

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại kỹ thuật số (DTA) nhằm thúc đẩy thương mại mở và xây dựng các quy tắc kinh tế số mới.
Samsung dẫn đầu thế giới về vốn đầu tư bán dẫn, vượt Tesla và Meta về vốn hóa

Samsung dẫn đầu thế giới về vốn đầu tư bán dẫn, vượt Tesla và Meta về vốn hóa

Đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và nguồn lực tài chính bền bỉ. Dữ liệu do Công ty nghiên cứu hoạt động doanh nghiệp CEO Score (Hàn Quốc) công bố ngày 10/6 cho thấy Tập đoàn Samsung Electronics đã chi gần 90.000 tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu phát triển (R&D) trong năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới. Bước đi chiến lược này đã giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chu kỳ phục hồi của ngành và gia tăng mạnh mẽ giá trị vốn hóa trên thị trường quốc tế.
Sân bay 24/7 đầu tiên của Sydney sắp đón khách, mở thêm cơ hội bay đêm

Sân bay 24/7 đầu tiên của Sydney sắp đón khách, mở thêm cơ hội bay đêm

Từ tháng 10, thành phố Sydney (Australia) sẽ mở cửa sân bay quốc tế mới, tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho các hãng hàng không mà còn cho các khách hàng cùng các đối tượng thụ hưởng liên quan.
NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Ba phi hành gia Mỹ và một phi hành gia Italia được NASA chọn cho sứ mệnh Artemis III, dự kiến bay năm 2027 để thử nghiệm ghép nối trên quỹ đạo Trái Đất với các tàu đổ bộ Mặt Trăng của SpaceX và Blue Origin.
Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/6 tuyên bố kiên quyết phản đối việc Mỹ đưa thêm các doanh nghiệp nước này vào danh sách đen, cho rằng Washington đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia. Động thái mới của phía Mỹ được cho là tiếp tục phủ bóng lên quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tòa án liên bang Mỹ bác bỏ mức phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Tòa án liên bang Mỹ bác bỏ mức phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Một tòa án liên bang tại Mỹ vừa bác bỏ mức phí 100.000 USD áp dụng đối với thị thực H-1B mới, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của Tổng thống khi chưa được Quốc hội phê chuẩn. Phán quyết được đánh giá là diễn biến pháp lý đáng chú ý trong tranh cãi xung quanh chính sách siết chặt nhập cư lao động tay nghề cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Singapore tăng cường trấn áp cờ bạc bất hợp pháp trong mùa World Cup 2026

Singapore tăng cường trấn áp cờ bạc bất hợp pháp trong mùa World Cup 2026

Nhà chức trách Singapore cho biết sẽ tăng cường trấn áp các hoạt động cờ bạc bất hợp pháp trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2026, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro và áp dụng nghiêm các chế tài xử phạt nhằm bảo vệ trật tự công cộng và hạn chế những hệ lụy xã hội.
Iran nêu điều kiện mới để mở lại eo biển Hormuz

Iran nêu điều kiện mới để mở lại eo biển Hormuz

Theo Đại sứ Iran tại Moskva (Nga), eo biển Hormuz sẽ được mở trở lại, song việc lưu thông qua tuyến hàng hải chiến lược này có thể phải tuân theo những điều kiện mới do Iran và Oman đặt ra, trong đó có vấn đề thu phí quá cảnh. Động thái được đưa ra trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn nghiêm trọng dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Indonesia siết xuất khẩu than, dầu cọ và hợp kim sắt qua cơ chế kiểm soát tập trung

Indonesia siết xuất khẩu than, dầu cọ và hợp kim sắt qua cơ chế kiểm soát tập trung

Quy định mới của Bộ Thương mại Indonesia yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu một số mặt hàng chiến lược phải báo cáo qua doanh nghiệp nhà nước được chỉ định. Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến hết năm 2026, trước khi cơ chế kiểm soát tập trung được áp dụng đầy đủ.
Hàn Quốc đề cử bà Han Seong-sook giữ chức Thủ tướng

Hàn Quốc đề cử bà Han Seong-sook giữ chức Thủ tướng

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/6 cho biết, Tổng thống Lee Jae-myung đã đề cử bà Han Seong-sook, đương kim Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp, giữ chức Thủ tướng. Nếu được Quốc hội phê chuẩn, bà Han sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc.