Thứ bảy 22/02/2025 02:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

20/02/2025 08:28
Trà hoa nhài - loại trà quen thuộc đối với người dân Việt Nam - không chỉ có hương thơm tinh tế mang đến sự thư giãn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Tổng quan về trà hoa nhài

Hoa nhài là loài hoa có màu trắng tinh khiết, mùi thơm ngào ngạt, không chỉ có vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng mà còn có thể chế tạo nên loại trà bổ dưỡng và thơm ngon.

Trà hoa nhài được làm từ những cánh hoa nhài được thu hoạch vào sáng sớm hoặc tối muộn, khi cánh hoa còn tươi, giàu dưỡng chất và ướt đẫm sương. Sau khi thu hoạch, cánh hoa được làm sạch, phơi khô và chọn lọc để tạo nên sản phẩm trà hoa nhài chất lượng nhất.

Trà hoa nhài (hay trà hoa lài) có một số thành phần tốt cho sức khoẻ như:

  • Trà hoa nhài cung cấp nhiều loại vitamin tan trong nước. Đối với các vitamin tan trong nước, pha trà lài với nước sôi có thể chiết xuất được 80% lượng vitamin.
  • Hoa nhài có chứa các chất có lợi cho sức khỏe như axit amin tự do, hàm lượng axit amin tự do trong loại trà này lên tới 2 - 5%. Axit amin có tác dụng rất tốt trong con người như giãn mạch, trợ tim, lợi tiểu. Trong cơ thể con người có 25 loại axit amin, trong đó có 8 loại cơ thể không tự tổng hợp được mà phải dựa vào nguồn thực phẩm bên ngoài.
  • Trà xanh hoa nhài chứa hàm lượng khoáng chất lớn, lên đến 40 loại khoáng chất khác nhau. Khoáng chất tham gia vào cấu trúc của mô tế bào và cơ xương, cân bằng axit-bazơ và chuyển hóa trong cơ thể. Các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như kali, selen, kẽm, florua, canxi, magie, sắt, mangan. Đặc biệt là những người từ 40 - 50 tuổi trở lên và thường xuyên bị loãng xương. Uống trà chứa nhiều khoáng chất giúp cải thiện mô tế bào và cơ xương.
  • Trà xanh hoa lài cũng chứa một lượng glucid là nhóm hợp chất hữu cơ quan trọng và phổ biến trong thực vật. Hàm lượng glucid trong lá trà khá thấp, không quá 20%, là đồ uống ít đường phù hợp cho người bị tiểu đường và ổn định thân nhiệt.

Lợi ích của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch

Khi uống trà hoa nhài thường xuyên, các chất dinh dưỡng trong trà có tác dụng làm giảm sự tích tụ cholesterol và chất béo không lành mạnh từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hiệu quả này được thấy rõ ở những người lớn tuổi có thói quen uống trà lài mỗi ngày để có sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trà hoa nhài chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do. Chất methyl jasmonate trong cây hoa nhài có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Ở bệnh nhân ung thư, sử dụng trà hoa nhài đúng cách giúp cung cấp polyphenol làm giảm kích thước khối u và ức chế quá trình chết của tế bào ung thư.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường

Khả năng chuyển hóa glucose là cơ chế cơ bản gây ra tình trạng tiểu đường, trà hoa nhài với khả năng điều tiết có thể rất hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh.

Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống trà hoa nhài và giảm các tế bào mỡ trong cơ thể. Điều này có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn. Ngoài ra, trà hoa nhài giúp duy trì trọng lượng cơ thể nếu đi kèm với một chế độ ăn uống thích hợp.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và polyphenol trong trà hoa nhài làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn. Ngoài ra, với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, trà hoa nhài rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa mụn, nám, tàn nhang,…

Giảm đau xương khớp

Một trong những tác động tích cực khác của trà hoa nhài là giảm sự khó chịu của bệnh đau khớp và viêm khớp mãn tính. Các chất chống viêm trong trà hoa nhài có thể làm giảm sưng và viêm khớp bằng cách ức chế sự ôxy hóa của tế bào.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong trà hoa nhài góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. Hiệu quả rõ rệt nhất là những người uống trà lài thường xuyên thấy tinh thần vui vẻ, giảm cảm cúm và cảm lạnh. Vì vậy, thói quen uống trà hoa nhài không chỉ là sở thích mà còn giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Ai không nên uống trà hoa nhài?

Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Mặc dù trà hoa nhài mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên uống loại trà này. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe hay gặp những tình trạng không mong muốn, cùng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập điểm qua xem ai không nên uống trà hoa nhài:

  • Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai nên đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng trà hoa nhài. Một số thành phần trong trà (caffeine, tannins) có thể kích thích tử cung và gây ra nguy cơ sảy thai. Hơn nữa, hàm lượng caffeine trong trà cũng có thể không an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, nhóm người này nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn trà hoa nhài.
  • Người bị đau dạ dày: Mặc dù trà hoa nhài có thể giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cảm giác đầy bụng, nhưng những người bị đau dạ dày hoặc có các vấn đề liên quan đến dạ dày như viêm loét hoặc trào ngược axit nên tránh loại trà này. Nguyên nhân là do trà hoa nhài chứa axit, có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, dẫn đến kích ứng niêm mạc dạ dày và gây cảm giác khó chịu. Đối với những người đã có tình trạng dạ dày nhạy cảm, việc tiêu thụ trà hoa nhài có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đau bụng, ợ chua và buồn nôn. Do đó, để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa, những đối tượng này nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi uống trà hoa nhài.
  • Nhạy cảm với cafein: Trà hoa nhài chứa caffeine, vì vậy những người nhạy cảm với caffeine hoặc đang gặp vấn đề về giấc ngủ nên hạn chế uống trà này. Caffeine có thể làm tăng tình trạng mất ngủ và khiến bạn khó ngủ hơn, đặc biệt là khi uống vào buổi tối.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Mẩn đỏ khắp người sau khi dùng mỹ phẩm

Mẩn đỏ khắp người sau khi dùng mỹ phẩm

Sau hai lần bôi mỹ phẩm do người yêu tặng dịp Valentine, N.N.A rơi vào tình trạng dị ứng nghiêm trọng, nổi mẩn đỏ khắp mặt cổ, sưng tấy và ngứa rát dữ dội.
Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên: Điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm

Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên: Điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm

Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người lao động mà còn giảm thiểu chi phí gián đoạn công việc. Với mô hình tiêm phòng tại doanh nghiệp, các công ty có thể chủ động phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng.
8 thói quen phổ biến nhưng lại gây tổn hại đến sức khoẻ chúng ta

8 thói quen phổ biến nhưng lại gây tổn hại đến sức khoẻ chúng ta

Có nhiều thói quen tưởng chừng vô hại lại có tác động lớn đến sức khỏe, đặc biệt là ngoại hình. Chúng không chỉ gây mất cân đối khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng của xương, cơ và làn da, khiến chất lượng cuộc sống giảm sút.
Lá trầu không: Thảo dược dân gian cho làn da khỏe đẹp

Lá trầu không: Thảo dược dân gian cho làn da khỏe đẹp

Với các tác dụng như trị nám, ngừa mụn và giúp da khỏe mạnh, lá trầu xứng đáng trở thành "thần dược" tự nhiên trong chăm sóc sắc đẹp.
Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh?

Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh?

Khi mắc bệnh cúm, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giúp cơ thể nâng sức đề kháng và thể trạng, giảm các triệu chứng của bệnh cúm.
Khế chua ngâm đường phèn: Bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả

Khế chua ngâm đường phèn: Bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả

Theo các chuyên gia, khế chua ngâm đường phèn là bài thuốc lâu đời được sử dụng để tiêu đờm, trừ phong thấp, điều trị các cơn ho dai dẳng.
Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh

Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh

Thời tiết lạnh là điều kiện lý tưởng cho bệnh cúm, cảm lạnh gia tăng. Chanh giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và có đặc tính kháng khuẩn có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng của cúm, cảm lạnh.
Lá trầu không: Thần dược tự nhiên với nhiều công dụng bất ngờ

Lá trầu không: Thần dược tự nhiên với nhiều công dụng bất ngờ

Ăn lá trầu không không chỉ là một phong tục tập quán từ xa xưa của dân tộc ta mà đây cũng là một phương thuốc trong Đông y, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Thời tiết lạnh làm suy giảm miễn dịch: Cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết lạnh làm suy giảm miễn dịch: Cách phòng ngừa hiệu quả

Nghiên cứu mới đây đã hé lộ lý do vì sao mùa đông là thời điểm bùng phát các bệnh do virus đường hô hấp. Khi nhiệt độ lạnh, cơ chế miễn dịch bẩm sinh trong khoang mũi suy yếu, tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng hơn. Vậy cơ chế này hoạt động ra sao, và làm thế nào để bảo vệ sức khỏe tốt hơn trong mùa lạnh?
6 cách để đối phó với thời tiết nồm ẩm

6 cách để đối phó với thời tiết nồm ẩm

Nồm ẩm là một kiểu thời tiết của Việt Nam, miền Bắc hay gặp. Không khí nồm ẩm gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và tác động xấu tới sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trong tiết trời nồm ẩm?
Uống nước dừa có giúp thải độc gan không?

Uống nước dừa có giúp thải độc gan không?

Ăn quá nhiều đường, chất béo, uống nhiều rượu và lối sống không lành mạnh... là nguyên nhân khiến gan dễ bị nhiễm độc. Nước dừa là một cách có thể giúp giải độc cho gan một cách tự nhiên, tuy nhiên nó có thực sự hiệu quả không?
“Một lần vui, một đời lo”

“Một lần vui, một đời lo”

ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành – Thành viên Hội Da liễu Việt Nam cho biết, số bệnh nhân đến thăm khám vì bệnh lây qua đường tình dục tăng khoảng 30-40% so với ngày thường ngay sau kỳ nghỉ Tết.
Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Nhật Bản đã lập kỷ lục mới với 317.812 ca cúm mùa hàng tuần trong thời gian từ ngày 23- 29/12/2024 theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (Nhật Bản).
Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Không có một thần dược nào để "ngàn chén không say"; uống rượu bia chậm, có chừng mực, ăn no trước, không uống khi đang dùng thuốc, không lái xe sau uống, uống nhiều nước... là cách để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Măng khô là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam vào dịp Tết nguyên đán, là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu hoá. Tuy nhiên, cần phải biết chế biến măng khô ăn để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ.