Kế hoạch tiêm chủng của Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP lên mức 9,3%

DNHN - Oxford Economics dự báo, kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc là tiêm vắc xin cho 40% dân số vào cuối tháng 6 có thể mở đường cho việc nâng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lên 9,3% trong năm nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Niềm tin kinh doanh và chi tiêu của người tiêu dùng sẽ cải thiện nếu Trung Quốc có thể đạt được tỷ lệ mục tiêu của mình.

Oxford Economics ước tính các nhà chức trách sẽ cần tiêm 10 triệu người mỗi ngày - gấp đôi tốc độ hiện tại. Nếu Bắc Kinh có thể duy trì tỷ lệ đó trong quý cho đến tháng 9, Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng động với 60-70% dân số được tiêm vắc xin Covid-19.

Việc này sẽ giúp Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 9,3%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với kịch bản cơ sở 8,9% được Oxford Economics tính toán khi Trung Quốc tiêm 5-6 triệu liều mỗi ngày

Tiêu dùng của các hộ gia đình trong năm nay có thể tăng 7% so với mức trước Covid vào năm 2019. Trong khi đó, dịch vụ du lịch sẽ phục hồi về mức khoảng 50% so với thời điểm nửa cuối năm 2019. Đầu tư cố định cũng sẽ được cải thiện.

Cho đến nay, hoạt động tiêm chủng của Trung Quốc đã tụt hậu so với Hoa Kỳ và các nước châu Âu, với chỉ 107 triệu cư dân của họ, tương đương 3,8% dân số, được tiêm phòng. Việc ngăn chặn thành công vi rút của chính phủ trước đây đã khiến chính phủ thận trọng trong việc thúc đẩy tiêm chủng.

Theo kịch bản kém hơn của Oxford Economics khi chỉ khoảng 40% dân Trung Quốc được tiêm vaccine cuối năm nay, tốc độ tăng tưởng GDP của nước này có thể chỉ đạt 8,7%.

“Mặc dù triển vọng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc ít hơn vào tốc độ triển khai vắc xin so với các nước khác, nhưng điều quan trọng là phải hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường trong nước và thu hẹp khoảng cách miễn dịch với các nước khác, điều này sẽ cho phép Trung Quốc mở cửa biên giới một cách an toàn, ”Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics, viết trong báo cáo.

Các nhà kinh tế dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ tăng ở mức 8,5% trong năm nay, dựa trên dự báo trung bình của một cuộc thăm dò của Bloomberg.

Lyly(Theo Bloomberg)

Tin liên quan