Jack Ma và những lời khuyên thấm thía về giáo dục

17:05 01/03/2024

Khi còn đi học, Jack Ma từng chỉ đạt 1 điểm trong bài kiểm tra Toán. Tuy nhiên sau này, ông đã gây dựng nên sự nghiệp vững vàng, điều ấy cho thấy rằng Jack Ma đã lựa chọn được hướng đi riêng. Sau đây là những lời của ông về giáo dục.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Jack Ma.

1. Kết quả không phải là mấu chốt cuối cùng 

Jack Ma từng chia sẻ rằng: "Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, điểm số không phải là mấu chốt quyết định tất cả mọi việc. Theo tôi, trẻ em đạt được mức điểm trung bình là tốt nhất, nếu tôi tuyển nhân viên, tôi sẽ tuyển những người này". Khi mới nghe, nhiều người đã từng hiểu nhầm về lời nói của vị tỷ phú người Trung Quốc và có phần tỏ ra vui mừng, giống như cách họ coi việc đọc sách là vô ích.

Tuy nhiên, Jack Ma đã giải thích ngay sau đó: "Một đứa trẻ duy trì điểm số ở mức trung bình thường chứng tỏ rằng đứa trẻ đó không gặp vấn đề gì về khả năng học và sự tự giác trong học tập. Đơn giản là trẻ em cũng cần dành thời gian nhiều hơn cho việc chơi để không đánh mất tuổi thơ của chúng".

Một phụ huynh đã tâm sự rằng, anh không muốn con gái mình là người học giỏi nhất, chỉ cần ở mức trung bình. Anh cho rằng, trẻ con học giỏi có thể gặp áp lực lớn, làm cho cuộc sống của đứa trẻ trở nên tẻ nhạt. Lý do này có thể giải thích tại sao Jack Ma ưa thích những đứa trẻ có điểm trung bình. 

2. Tìm hiểu về cách ứng xử với mọi người  

Để phát triển kỹ năng giao tiếp và ứng xử với mọi người, trẻ cần tiếp xúc với kiến thức đa dạng, không chỉ giới hạn trong sách vở. Khả năng này rất quan trọng trong cuộc sống. Thực tế chỉ ra rằng người thành công thường lựa chọn những người có lý tưởng tương đồng để làm việc cùng nhau, và điều này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt.

Nhà tư tưởng học tại Trung Quốc Luo Zhenyu đã nhận định rằng, nhiều đứa trẻ phát triển tâm lý trong suốt thời gian học ở trường rằng chúng muốn làm việc một mình và mong muốn được khen ngợi sau khi đạt thành tích. Tuy nhiên, Jack Ma cho rằng để thành công, người ta cần học cách yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác và có khả năng giao tiếp với mọi người, điều này có thể là con đường tắt dẫn đến may mắn.

3. Thấu hiểu và biết kiểm soát bản thân

Tỷ phú Trung Quốc giải thích sự khác biệt giữa thông minh và trí tuệ là: Thông minh là biết cách đạt được những gì bạn cần, trong khi trí tuệ là biết những gì bạn không muốn. Trong 30 - 50 năm tới, con người cần học cách từ bỏ và nhận ra những gì mình không muốn, điều này mới là khôn ngoan thực sự.

Để tránh trở thành người thiển cận, người ta cần kiềm chế ham muốn tầm thường. Chẳng hạn, khi trẻ chơi game, cha mẹ có thể thỏa thuận rằng "làm xong bài tập về nhà mới được chơi trong 20 phút", điều này giúp trẻ hiểu rằng muốn đạt được điều gì đó, phải thay đổi chính mình, điều này cũng áp dụng cho việc kiềm chế lời nói và hành động, cho thấy sự trưởng thành.

H.C (t/h)