IMF nâng ước tính tăng trưởng toàn cầu

09:16 31/01/2024

Quỹ kỳ vọng nền kinh tế thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 3,1% của năm ngoái vào năm 2024, trước khi cải thiện lên 3,2% vào năm 2025.

Ảnh minh họa
Một cửa hàng cải thiện nhà cửa ở Brooklyn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay sau khi tăng lãi suất chính sách chuẩn kể từ tháng 3 năm 2022 để hạ giá tiêu dùng từ mức cao nhất trong 40 năm. Ảnh: AFP

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhấn mạnh rằng mặc dù triển vọng hạ cánh mềm trong năm nay ngày càng gia tăng, nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn do sự chậm trễ trong tiến độ kinh tế và sự khác biệt ngày càng tăng khi bất ổn chính trị leo thang.

Trong bản báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất công bố vào thứ Ba, IMF cho biết nền kinh tế toàn cầu đã có dấu hiệu phục hồi tích cực trong nửa cuối năm trước, đồng thời nhấn mạnh vào sự hỗ trợ từ chi tiêu của cả người tiêu dùng và chính phủ, cải thiện tình hình việc làm cũng như giảm giá năng lượng và hàng hóa, mặc dù tình hình bất ổn chính trị vẫn xuất hiện.

Các tổ chức cho vay quốc tế kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,1% so với năm trước vào năm 2024, với sự cải thiện nhẹ lên 3,2% vào năm tiếp theo. Dự báo về sản lượng kinh tế năm 2024 cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với ước tính tháng 10 của IMF, do sự phục hồi vượt xa kỳ vọng tại Mỹ và một số nền kinh tế mới nổi, cũng như sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Pierre-Olivier Gourinchas, Giám đốc nghiên cứu của IMF, chia sẻ: "Những dấu hiệu tích cực bắt đầu hiện rõ. Kinh tế toàn cầu bắt đầu chu kỳ hạ cánh với lạm phát giảm và tốc độ tăng trưởng duy trì ổn định. Tuy nhiên, tốc độ mở rộng vẫn chậm và có thể có những thách thức bất ngờ phía trước do tình trạng hỗn loạn chính trị có thể gia tăng."

Tuy nhiên, dự báo của IMF cho năm nay và năm tới thấp hơn mức tăng trưởng trung bình lịch sử là 3,8%, phản ánh chính sách tiền tệ hạn chế, sự giảm hỗ trợ tài chính cũng như sự chậm trễ trong tăng trưởng năng suất cơ bản, theo báo cáo của tổ chức này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến ​​rằng tốc độ tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm nhẹ vào năm 2024 trước khi có sự tăng trưởng vào năm 2025.

Các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển dự kiến ​​sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong năm nay và năm tới, tuy nhiên, mức độ tăng trưởng sẽ biến động tùy thuộc vào khu vực cụ thể.

Giám đốc nghiên cứu của IMF, ông Gourinchas, chia sẻ trong một blog riêng vào thứ Ba rằng: "Sự chậm trễ trong tăng trưởng ở Mỹ là do chính sách tiền tệ thắt chặt, trong khi Trung Quốc gặp khó khăn do tiêu dùng và đầu tư yếu đuối tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của họ."

Ông cũng dự đoán rằng khu vực đồng euro sẽ có sự phục hồi nhẹ sau năm 2023, mặc dù sẽ còn đối mặt với những thách thức do giá năng lượng cao và chính sách tiền tệ thắt chặt. IMF cũng nhận định tăng trưởng đã gia tăng ở một số nền kinh tế khác như Brazil, Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với những yếu tố tiêu cực như cuộc xung đột của Nga - Ukraine và tình trạng lạm phát dai dẳng, đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng.

Các vấn đề chính trị, bao gồm cuộc xung đột ở Israel-Gaza, sự gia tăng mức nợ và khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở một số nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, đang gây thêm khó khăn. Để kiểm soát lạm phát, các ngân hàng trung ương đã duy trì lãi suất ở mức cao, gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ thực hiện việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, sau chuỗi tăng lãi suất chính sách bắt đầu từ tháng 3 năm 2022, nhằm giảm giá tiêu dùng từ mức cao nhất trong 40 năm.

Mặc dù thời điểm cụ thể của quyết định cắt giảm lãi suất vẫn chưa rõ ràng, dự báo sau cuộc họp tháng 12 của Fed cho biết có thể có đến 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhằm đưa lãi suất từ mức 5,4% xuống vào khoảng 4,75% đến 5%.

Dự báo sản lượng kinh tế tại Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,1% vào năm 2024, từ mức 2,5% vào năm 2023. Dự kiến ​​sẽ giảm thêm xuống 1,7% vào năm 2025, với tác động chậm trễ của sự thay đổi chính sách tiền tệ, sự thắt chặt tài chính từ từ và sự mềm mại của thị trường lao động.

Dự báo tăng trưởng của IMF đối với nền kinh tế Mỹ trong năm nay đã được điều chỉnh tăng 0,6 điểm phần trăm so với ước tính tháng 10, chủ yếu do ảnh hưởng chuyển tiếp thống kê từ kết quả tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự kiến ​​cho năm 2023.

Về khu vực đồng euro, dự kiến ​​tăng trưởng sẽ phục hồi từ mức cơ bản thấp 0,5% vào năm 2023, tuy nhiên, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi "mức độ phơi nhiễm tương đối cao" với cuộc chiến ở Ukraine.

Quỹ dự kiến ​​rằng tổng sản phẩm quốc nội của khu vực sẽ tăng 0,9% vào năm 2024, điều chỉnh giảm 0,3 điểm phần trăm, trước khi tăng lên 1,7% vào năm 2025.

IMF dự kiến nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 0,6% vào năm 2024, trong bối cảnh "những tác động tiêu cực kéo dài của giá năng lượng cao giảm dần", trước khi tăng lên 1,6% vào năm 2025. Sự giảm 0,4 điểm phần trăm trong tăng trưởng vào năm 2025 phản ánh mức độ hạn chế của phạm vi tăng trưởng.

Sản lượng kinh tế tại Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng 0,9% vào năm 2024 và 0,8% vào năm 2025, phản ánh "sự suy giảm của các yếu tố một lần hỗ trợ hoạt động vào năm 2023, bao gồm đồng yên mất giá, nhu cầu bị dồn nén và sự phục hồi trong đầu tư kinh doanh."

Tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển dự kiến sẽ duy trì ở mức 4,1% vào năm 2024 và tăng lên 4,2% vào năm tới.

Đối với Trung Quốc, IMF dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 4,6% vào năm 2024 và 4,1% vào năm 2025, với điều chỉnh tăng 0,4 điểm phần trăm trong năm nay. Cải thiện này được mô tả là kết quả của tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự kiến ​​và chính phủ tăng chi tiêu để xây dựng năng lực chống lại thiên tai.

Tăng trưởng ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao 6,5% trong năm 2024 và 2025, nhờ khả năng phục hồi của nhu cầu trong nước.

Các nền kinh tế ở Trung Đông và khu vực Trung Á được dự đoán sẽ tăng lên 2,9% vào năm 2024 và 4,2% vào năm 2025, từ mức ước tính 2% vào năm 2023.

Ả Rập Saudi, nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, được dự đoán sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay và 5,5% vào năm 2025, sau khi giảm khoảng 1,1% vào năm ngoái, theo ước tính mới nhất của IMF.

Lạm phát toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 5,8% vào năm 2024 và 4,4% vào năm 2025 sau khi đạt mức ước tính 6,8% vào năm 2023. Các vấn đề địa chính trị và xung đột dữ dội ở Gaza đang đe dọa giá hàng hóa và năng lượng tăng mạnh.

IMF cảnh báo về nguy cơ của cuộc xung đột ở Gaza có thể lan rộng ra nhiều khu vực hơn, nơi sản xuất khoảng 35% lượng dầu xuất khẩu và 14% lượng xuất khẩu khí đốt của thế giới. Các cuộc tấn công liên tục ở Biển Đỏ, chiếm 11% dòng chảy thương mại toàn cầu, cũng như tình hình ở Ukraine, có thể tạo ra những cú sốc tiêu cực mới về nguồn cung, đặt ra rủi ro đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu, với chi phí lương thực, năng lượng và vận chuyển tăng đột biến.

Quốc Anh t/h