Thứ hai 18/05/2026 16:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

HSBC: Tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính

Theo khảo sát, tầng lớp trung lưu ở châu Á coi "tích lũy tài sản để ổn định tài chính" (46%) và "lập kế hoạch nghỉ hưu" (43%) là 2 mục tiêu tài chính hàng đầu.
HSBC: Tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính
Theo HSBC, tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính.

Khảo sát Chất lượng cuộc sống mới nhất của HSBC cho thấy, tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính và nhu cầu bảo vệ trong tâm thế lo lắng về chi phí sinh hoạt và các yếu tố liên quan đến sức khỏe.

Khảo sát có sự tham gia của hơn 11.000 người thuộc tầng lớp trung lưu, tại 11 thị trường trên thế giới. Theo đó, 68% người tham gia khảo sát bày tỏ mối lo toàn cầu về chi phí sinh hoạt gia tăng ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống của họ, và tác động của lạm phát đối với tiền tiết kiệm (61%) có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống.

Tuy nhiên, riêng tại châu Á, những người tham gia khảo sát chú trọng nhiều đến các rủi ro liên quan đến sức khỏe, bao gồm chi phí y tế gia tăng (54%) và tác động của những vấn đề về sức khỏe thể chất (60%) lẫn tinh thần (44%).

Những mối lo này được phản ánh trong các ưu tiên về tài chính của tầng lớp trung lưu châu Á. Cũng giống như tầng lớp trung lưu ở những nơi khác, nhóm tham gia khảo sát ở châu Á coi "tích lũy tài sản để ổn định tài chính" (46%) và "lập kế hoạch nghỉ hưu" (43%) là hai mục tiêu tài chính hàng đầu, theo sát sau đó là "có bảo hiểm đủ để bảo vệ" (41%).

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy những khoảng trống trong việc lập kế hoạch. Ở châu Á, cứ 4 người thuộc thế hệ Gen X (sinh ra trong khoảng thời gian 1965-1980) lại có 1 người chưa có đủ bảo hiểm sức khỏe, tỷ lệ này ở Gen Z (1997-2012) và Millennials (1980-1997) là 1/5.

Đáng chú ý, có tới 42% người thuộc tầng lớp trung lưu ở châu Á đang cảm thấy không sẵn sàng để nghỉ hưu. Trong đó, nhóm này ở Hong Kong (47%), Trung Quốc đại lục (55%) và Đài Loan (51%) cảm thấy ít sẵn sàng hơn so với các thị trường khác.

So với các thế hệ khác, nhóm Gen X ít khả năng có một kế hoạch nghỉ hưu toàn diện, còn đối với nhóm Baby Boomers (1959-1980) thì 3/10 người vẫn chưa đạt được mục tiêu tiết kiệm và hơn 1/4 chưa có kế hoạch trong tay.

Tích lũy tài sản là một trong những ưu tiên hàng đầu của tầng lớp trung lưu trên toàn cầu. Tuy nhiên, khảo sát của HSBC cho thấy một sự bất cân bằng trong danh mục đầu tư của nhóm này. Mặc dù họ đã phân bổ gần 32% danh mục đầu tư vào tiền mặt, nhiều người trong số đó có ý định đầu tư mạnh hơn trong thời gian tới, với mức dự kiến lên đến 54%.

Một điểm đáng chú ý là thế hệ Gen Z và Millennials có xu hướng bắt đầu đầu tư sớm hơn so với thế hệ Baby Boomers, với chênh lệch lên đến một thập kỷ. Nhóm này cũng có tỉ lệ thu nhập đem đi đầu tư cao hơn (27%) và theo dõi danh mục đầu tư thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, nhiều người trung lưu ở các trung tâm quản lý tài sản lớn như Mỹ và Trung Quốc đại lục đang có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và bảo vệ tài sản trước biến động của thị trường nội địa.

Mặc dù phần lớn tầng lớp trung lưu nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kế thừa, thực tế lại cho thấy có một khoảng cách lớn giữa ý định và hành động. Chỉ có 3 trong 10 người ở châu Á đã lập di chúc hoặc lên kế hoạch kế thừa, mặc dù có tới 79% cho rằng điều này là cần thiết. Đặc biệt, tại Malaysia, tỉ lệ người lập kế hoạch kế thừa đạt 47%, cao hơn so với nhiều khu vực khác trên thế giới.

Điều này phản ánh một thực tế rằng, nhiều người vẫn còn do dự trong việc hành động, đặc biệt là thế hệ Baby Boomers, khi mà một phần ba số người thuộc thế hệ này thừa nhận cần bắt đầu kế hoạch kế thừa nhưng vẫn chưa thực sự thực hiện.

Dữ liệu từ khảo sát cũng cho thấy, những người có kế hoạch tài chính toàn diện thường có mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn, với tỉ lệ lên đến 90%. Điều này càng khẳng định rằng, việc tích hợp các mục tiêu tài chính, bảo vệ và kế thừa là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc và an toàn. Trong bối cảnh chi phí và lo ngại về sức khỏe ngày càng gia tăng, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính là chìa khóa giúp người trung lưu châu Á đối mặt với tương lai một cách tự tin hơn.

Nhận định về kết quả khảo sát, bà Kai Zhang, Giám đốc Điều hành và Giám đốc Khối Dịch vụ Quản lý tài sản và Tài chính cá nhân khu vực Nam và Đông Nam Á, HSBC, cho biết, những thông tin này nhấn mạnh mối tương quan giữa thách thức về tài chính và sức khỏe. Điều này càng cho thấy chúng ta cần có hướng tiếp cận tích hợp trong quản lý tài sản và sức khỏe.

Tin bài khác
Hé lộ “danh hiệu” bằng cấp mà các nhà tuyển dụng quốc tế luôn săn tìm

Hé lộ “danh hiệu” bằng cấp mà các nhà tuyển dụng quốc tế luôn săn tìm

Trong thế giới của các tập đoàn Fortune 500, năng lực ứng viên thường được nhà tuyển dụng nhận diện qua những “tín hiệu” đầy quyền lực. Đâu là mã định danh riêng biệt giúp nhóm nhân sự tinh hoa lọt qua bộ lọc khắt khe của các đế chế tỷ đô này?
Lào Cai đưa “Tổ lưu động đất đai” đến tận thôn bản, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Lào Cai đưa “Tổ lưu động đất đai” đến tận thôn bản, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Mô hình “Tổ lưu động đất đai tại thôn, bản” ở Lào Cai đang giúp người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tiếp cận thủ tục đất đai thuận lợi, giảm thời gian, chi phí đi lại.
Học và làm theo Bác, Khánh Hòa quyết tâm xây dựng địa phương giàu đẹp, hiện đại, bền vững

Học và làm theo Bác, Khánh Hòa quyết tâm xây dựng địa phương giàu đẹp, hiện đại, bền vững

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ tại Điện thờ Tháp Trầm Hương và phòng thờ Bác Hồ.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.
Nghệ An ra mắt Cộng đồng trí tuệ nhân tạo

Nghệ An ra mắt Cộng đồng trí tuệ nhân tạo

Hôm nay (18/5), Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội nghị giới thiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Lễ ra mắt cộng đồng trí tuệ nhân tạo
Hạnh Phúc mở lối phát triển du lịch, tạo sinh kế để người dân làm giàu trên quê hương Lào Cai

Hạnh Phúc mở lối phát triển du lịch, tạo sinh kế để người dân làm giàu trên quê hương Lào Cai

Từ việc hoàn thiện tuyến cáp bảo hộ lên đỉnh Tà Chì Nhù, cấp ủy và chính quyền xã Hạnh Phúc (Lào Cai) đang từng bước mở lối phát triển du lịch, tạo thêm cơ hội sinh kế và thu hút đầu tư vào vùng cao.
Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Giữa trùng khơi Đông Bắc, nơi những con sóng ngày đêm ôm lấy đảo ngọc Cô Tô, Quảng Ninh đang viết thêm một dấu mốc mới trên hành trình chuyển mình sang nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Từ Bình An nhìn ra hướng phát triển kinh tế mới cho vùng cao Tuyên Quang

Từ Bình An nhìn ra hướng phát triển kinh tế mới cho vùng cao Tuyên Quang

Từ những tiềm năng còn nguyên sơ tại vùng chè Khau Mút và hồ Luông Muông, xã Bình An đang cho thấy hướng đi mới trong phát triển kinh tế vùng cao của Tuyên Quang gắn với du lịch sinh thái và tài nguyên bản địa.
Nghệ An triển khai điều chỉnh hợp đồng xây dựng khi có biến động giá nhiên liệu, vật liệu

Nghệ An triển khai điều chỉnh hợp đồng xây dựng khi có biến động giá nhiên liệu, vật liệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường và các Ban Quản lý dự án triển khai thực hiện việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng khi có biến động giá xăng dầu và vật liệu xây dựng.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập diễn ra vào sáng nay (18/5)…
Lào Cai phát động chiến dịch truyền thông môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng năm 2026

Lào Cai phát động chiến dịch truyền thông môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng năm 2026

Lào Cai sẽ đồng loạt triển khai nhiều hoạt động truyền thông, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Cục An toàn thực phẩm có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ (hái ngoài tự nhiên) tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS và trường PTDTBT Tiểu học Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Tủa Sín Chải, tỉnh Lai Châu.
Quảng Trị: Những chiến sĩ mang họ Bác ngày đêm bám bản, gần dân nơi đại ngàn Trường Sơn

Quảng Trị: Những chiến sĩ mang họ Bác ngày đêm bám bản, gần dân nơi đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hướng Hiệp (Quảng Trị) mang họ Hồ của Bác đang ngày đêm bám bản, gần dân, giữ bình yên cho buôn làng bằng tinh thần tận tụy và trách nhiệm.
Lào Cai tăng cường xử lý vi phạm đê điều, bảo đảm an toàn thoát lũ mùa mưa bão

Lào Cai tăng cường xử lý vi phạm đê điều, bảo đảm an toàn thoát lũ mùa mưa bão

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về đê điều nhằm bảo đảm an toàn công trình và hành lang thoát lũ.
Hà Tĩnh lấy khoa học công nghệ làm động lực tăng trưởng giai đoạn mới

Hà Tĩnh lấy khoa học công nghệ làm động lực tăng trưởng giai đoạn mới

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% trong năm 2026, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, xem đây là nền tảng tạo dư địa tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.