Thứ bảy 21/02/2026 19:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

HSBC: Tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính

Theo khảo sát, tầng lớp trung lưu ở châu Á coi "tích lũy tài sản để ổn định tài chính" (46%) và "lập kế hoạch nghỉ hưu" (43%) là 2 mục tiêu tài chính hàng đầu.
HSBC: Tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính
Theo HSBC, tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính.

Khảo sát Chất lượng cuộc sống mới nhất của HSBC cho thấy, tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính và nhu cầu bảo vệ trong tâm thế lo lắng về chi phí sinh hoạt và các yếu tố liên quan đến sức khỏe.

Khảo sát có sự tham gia của hơn 11.000 người thuộc tầng lớp trung lưu, tại 11 thị trường trên thế giới. Theo đó, 68% người tham gia khảo sát bày tỏ mối lo toàn cầu về chi phí sinh hoạt gia tăng ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống của họ, và tác động của lạm phát đối với tiền tiết kiệm (61%) có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống.

Tuy nhiên, riêng tại châu Á, những người tham gia khảo sát chú trọng nhiều đến các rủi ro liên quan đến sức khỏe, bao gồm chi phí y tế gia tăng (54%) và tác động của những vấn đề về sức khỏe thể chất (60%) lẫn tinh thần (44%).

Những mối lo này được phản ánh trong các ưu tiên về tài chính của tầng lớp trung lưu châu Á. Cũng giống như tầng lớp trung lưu ở những nơi khác, nhóm tham gia khảo sát ở châu Á coi "tích lũy tài sản để ổn định tài chính" (46%) và "lập kế hoạch nghỉ hưu" (43%) là hai mục tiêu tài chính hàng đầu, theo sát sau đó là "có bảo hiểm đủ để bảo vệ" (41%).

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy những khoảng trống trong việc lập kế hoạch. Ở châu Á, cứ 4 người thuộc thế hệ Gen X (sinh ra trong khoảng thời gian 1965-1980) lại có 1 người chưa có đủ bảo hiểm sức khỏe, tỷ lệ này ở Gen Z (1997-2012) và Millennials (1980-1997) là 1/5.

Đáng chú ý, có tới 42% người thuộc tầng lớp trung lưu ở châu Á đang cảm thấy không sẵn sàng để nghỉ hưu. Trong đó, nhóm này ở Hong Kong (47%), Trung Quốc đại lục (55%) và Đài Loan (51%) cảm thấy ít sẵn sàng hơn so với các thị trường khác.

So với các thế hệ khác, nhóm Gen X ít khả năng có một kế hoạch nghỉ hưu toàn diện, còn đối với nhóm Baby Boomers (1959-1980) thì 3/10 người vẫn chưa đạt được mục tiêu tiết kiệm và hơn 1/4 chưa có kế hoạch trong tay.

Tích lũy tài sản là một trong những ưu tiên hàng đầu của tầng lớp trung lưu trên toàn cầu. Tuy nhiên, khảo sát của HSBC cho thấy một sự bất cân bằng trong danh mục đầu tư của nhóm này. Mặc dù họ đã phân bổ gần 32% danh mục đầu tư vào tiền mặt, nhiều người trong số đó có ý định đầu tư mạnh hơn trong thời gian tới, với mức dự kiến lên đến 54%.

Một điểm đáng chú ý là thế hệ Gen Z và Millennials có xu hướng bắt đầu đầu tư sớm hơn so với thế hệ Baby Boomers, với chênh lệch lên đến một thập kỷ. Nhóm này cũng có tỉ lệ thu nhập đem đi đầu tư cao hơn (27%) và theo dõi danh mục đầu tư thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, nhiều người trung lưu ở các trung tâm quản lý tài sản lớn như Mỹ và Trung Quốc đại lục đang có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và bảo vệ tài sản trước biến động của thị trường nội địa.

Mặc dù phần lớn tầng lớp trung lưu nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kế thừa, thực tế lại cho thấy có một khoảng cách lớn giữa ý định và hành động. Chỉ có 3 trong 10 người ở châu Á đã lập di chúc hoặc lên kế hoạch kế thừa, mặc dù có tới 79% cho rằng điều này là cần thiết. Đặc biệt, tại Malaysia, tỉ lệ người lập kế hoạch kế thừa đạt 47%, cao hơn so với nhiều khu vực khác trên thế giới.

Điều này phản ánh một thực tế rằng, nhiều người vẫn còn do dự trong việc hành động, đặc biệt là thế hệ Baby Boomers, khi mà một phần ba số người thuộc thế hệ này thừa nhận cần bắt đầu kế hoạch kế thừa nhưng vẫn chưa thực sự thực hiện.

Dữ liệu từ khảo sát cũng cho thấy, những người có kế hoạch tài chính toàn diện thường có mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn, với tỉ lệ lên đến 90%. Điều này càng khẳng định rằng, việc tích hợp các mục tiêu tài chính, bảo vệ và kế thừa là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc và an toàn. Trong bối cảnh chi phí và lo ngại về sức khỏe ngày càng gia tăng, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính là chìa khóa giúp người trung lưu châu Á đối mặt với tương lai một cách tự tin hơn.

Nhận định về kết quả khảo sát, bà Kai Zhang, Giám đốc Điều hành và Giám đốc Khối Dịch vụ Quản lý tài sản và Tài chính cá nhân khu vực Nam và Đông Nam Á, HSBC, cho biết, những thông tin này nhấn mạnh mối tương quan giữa thách thức về tài chính và sức khỏe. Điều này càng cho thấy chúng ta cần có hướng tiếp cận tích hợp trong quản lý tài sản và sức khỏe.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 21/2: Hà Nội ba ngày tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 21/2: Hà Nội ba ngày tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 21/2, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều nắng ấm; Trung Bộ dứt mưa, nắng đẹp; cao nguyên Trung Bộ nắng ráo; Đông Nam Bộ có nắng nóng.
Cửa ngõ hàng không đảo Ngọc đạt đỉnh với 93 chuyến bay, bùng nổ du khách, tấp nập khách quốc tế dịp Tết Nguyên đán

Cửa ngõ hàng không đảo Ngọc đạt đỉnh với 93 chuyến bay, bùng nổ du khách, tấp nập khách quốc tế dịp Tết Nguyên đán

Du lịch Phú Quốc vừa xác lập cột mốc lịch sử ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ với con số kỷ lục: 93 chuyến bay và gần 17.000 lượt du khách bằng đường hàng không trong ngày 18/02 (mùng 2 Tết).
Thời tiết ngày mai 21/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 21/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 21/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét.
Lào Cai bứt phá, khẳng định vị thế điểm đến đầu tư du lịch hấp dẫn miền núi phía Bắc

Lào Cai bứt phá, khẳng định vị thế điểm đến đầu tư du lịch hấp dẫn miền núi phía Bắc

Tết Bính Ngọ 2026, Lào Cai đón 250.000 lượt khách, thu 700 tỷ đồng. Tăng trưởng ấn tượng cùng định hướng phát triển mũi nhọn đang tạo lực hút đầu tư mạnh mẽ.
Thời tiết hôm nay 20/2: Bắc Bộ chiều nay tăng nhiệt, trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 20/2: Bắc Bộ chiều nay tăng nhiệt, trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 20/2, Hà Nội chiều nay trời ấm; Thanh Hóa – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh đến ngày 26/2.
Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng sau Tết

Đơn hàng phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng sau Tết

Thị trường lao động quý I-2026 được dự báo khởi sắc khi nhu cầu tuyển dụng gia tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm ngành sản xuất – chế biến thực phẩm và sản xuất phương tiện vận tải. Sự trở lại của đơn hàng và nhịp sản xuất đầu năm đang tạo thêm cơ hội việc làm, song thách thức về chất lượng lao động vẫn hiện hữu.
Thời tiết ngày mai 20/2/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/2/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa nhỏ xuất hiện rải rác, sáng có sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét; nhiệt độ cao nhất 23–26 độ C.
Mùa Xuân và những người không nghỉ

Mùa Xuân và những người không nghỉ

Từ chiều 29 Tết (ngày giao thừa), thành phố Cần Thơ bắt đầu thưa người. Những chuyến xe cuối năm hối hả rời bến. Những căn nhà đã lên đèn. Nhưng ở một góc khác của nhịp sống, có những con người lặng lẽ đi ngược dòng sum vầy.
Thời tiết hôm nay 19/2: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 19/2: Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay 19/2, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Thời tiết ngày mai 19/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 19/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 19/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Mô hình hai cấp và khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng khu vực cửa ngõ phía Bắc

Mô hình hai cấp và khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng khu vực cửa ngõ phía Bắc

Triển khai chính quyền địa phương hai cấp sau hợp nhất, Lào Cai đổi mới quản trị, hoàn thiện thể chế, phát huy lợi thế cửa ngõ, khơi thông nguồn lực, hướng tới cực tăng trưởng phía Bắc.
Mùa xuân ở lại cùng những người giữ lớp

Mùa xuân ở lại cùng những người giữ lớp

Giữa thực trạng thiếu giáo viên ở nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa ở Cà Mau, sự gắn bó lâu dài của những thầy cô bám trường, bám lớp đang góp phần giữ ổn định hoạt động dạy và học, làm vơi đi phần nào áp lực nhân lực cho ngành giáo dục địa phương.
Những “đầu tàu” GRDP địa phương mới định hình bản đồ tăng trưởng

Những “đầu tàu” GRDP địa phương mới định hình bản đồ tăng trưởng

Tăng trưởng GRDP năm 2025 của nhiều địa phương duy trì mức cao, đóng góp tích cực vào GDP cả nước. Các vùng kinh tế trọng điểm tiếp tục dẫn dắt, trong khi nhiều cực tăng trưởng mới đang hình thành.
Thời tiết hôm nay 18/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mùng 2 Tết có mưa, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 18/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mùng 2 Tết có mưa, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 18/2, Hà Nội có mưa rét đến mùng 3 Tết; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ có nắng nóng cục bộ.
Khánh Hòa: Chào mừng Tết Ramưwan sôi động với Chương trình nghệ thuật múa Sân đồng bào Chăm

Khánh Hòa: Chào mừng Tết Ramưwan sôi động với Chương trình nghệ thuật múa Sân đồng bào Chăm

Hơn 1000 diễn viên quần chúng và người dân đồng loạt trình diễn nghệ thuật múa Sân chào mừng Tết Ramưwan của đồng bào Chăm tại xã Thuận Nam - Khánh Hòa.