Thứ hai 13/07/2026 16:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

HSBC: Tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính

Theo khảo sát, tầng lớp trung lưu ở châu Á coi "tích lũy tài sản để ổn định tài chính" (46%) và "lập kế hoạch nghỉ hưu" (43%) là 2 mục tiêu tài chính hàng đầu.
HSBC: Tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính
Theo HSBC, tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính.

Khảo sát Chất lượng cuộc sống mới nhất của HSBC cho thấy, tầng lớp trung lưu châu Á đang ưu tiên ổn định tài chính và nhu cầu bảo vệ trong tâm thế lo lắng về chi phí sinh hoạt và các yếu tố liên quan đến sức khỏe.

Khảo sát có sự tham gia của hơn 11.000 người thuộc tầng lớp trung lưu, tại 11 thị trường trên thế giới. Theo đó, 68% người tham gia khảo sát bày tỏ mối lo toàn cầu về chi phí sinh hoạt gia tăng ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống của họ, và tác động của lạm phát đối với tiền tiết kiệm (61%) có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch trong cuộc sống.

Tuy nhiên, riêng tại châu Á, những người tham gia khảo sát chú trọng nhiều đến các rủi ro liên quan đến sức khỏe, bao gồm chi phí y tế gia tăng (54%) và tác động của những vấn đề về sức khỏe thể chất (60%) lẫn tinh thần (44%).

Những mối lo này được phản ánh trong các ưu tiên về tài chính của tầng lớp trung lưu châu Á. Cũng giống như tầng lớp trung lưu ở những nơi khác, nhóm tham gia khảo sát ở châu Á coi "tích lũy tài sản để ổn định tài chính" (46%) và "lập kế hoạch nghỉ hưu" (43%) là hai mục tiêu tài chính hàng đầu, theo sát sau đó là "có bảo hiểm đủ để bảo vệ" (41%).

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy những khoảng trống trong việc lập kế hoạch. Ở châu Á, cứ 4 người thuộc thế hệ Gen X (sinh ra trong khoảng thời gian 1965-1980) lại có 1 người chưa có đủ bảo hiểm sức khỏe, tỷ lệ này ở Gen Z (1997-2012) và Millennials (1980-1997) là 1/5.

Đáng chú ý, có tới 42% người thuộc tầng lớp trung lưu ở châu Á đang cảm thấy không sẵn sàng để nghỉ hưu. Trong đó, nhóm này ở Hong Kong (47%), Trung Quốc đại lục (55%) và Đài Loan (51%) cảm thấy ít sẵn sàng hơn so với các thị trường khác.

So với các thế hệ khác, nhóm Gen X ít khả năng có một kế hoạch nghỉ hưu toàn diện, còn đối với nhóm Baby Boomers (1959-1980) thì 3/10 người vẫn chưa đạt được mục tiêu tiết kiệm và hơn 1/4 chưa có kế hoạch trong tay.

Tích lũy tài sản là một trong những ưu tiên hàng đầu của tầng lớp trung lưu trên toàn cầu. Tuy nhiên, khảo sát của HSBC cho thấy một sự bất cân bằng trong danh mục đầu tư của nhóm này. Mặc dù họ đã phân bổ gần 32% danh mục đầu tư vào tiền mặt, nhiều người trong số đó có ý định đầu tư mạnh hơn trong thời gian tới, với mức dự kiến lên đến 54%.

Một điểm đáng chú ý là thế hệ Gen Z và Millennials có xu hướng bắt đầu đầu tư sớm hơn so với thế hệ Baby Boomers, với chênh lệch lên đến một thập kỷ. Nhóm này cũng có tỉ lệ thu nhập đem đi đầu tư cao hơn (27%) và theo dõi danh mục đầu tư thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, nhiều người trung lưu ở các trung tâm quản lý tài sản lớn như Mỹ và Trung Quốc đại lục đang có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và bảo vệ tài sản trước biến động của thị trường nội địa.

Mặc dù phần lớn tầng lớp trung lưu nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kế thừa, thực tế lại cho thấy có một khoảng cách lớn giữa ý định và hành động. Chỉ có 3 trong 10 người ở châu Á đã lập di chúc hoặc lên kế hoạch kế thừa, mặc dù có tới 79% cho rằng điều này là cần thiết. Đặc biệt, tại Malaysia, tỉ lệ người lập kế hoạch kế thừa đạt 47%, cao hơn so với nhiều khu vực khác trên thế giới.

Điều này phản ánh một thực tế rằng, nhiều người vẫn còn do dự trong việc hành động, đặc biệt là thế hệ Baby Boomers, khi mà một phần ba số người thuộc thế hệ này thừa nhận cần bắt đầu kế hoạch kế thừa nhưng vẫn chưa thực sự thực hiện.

Dữ liệu từ khảo sát cũng cho thấy, những người có kế hoạch tài chính toàn diện thường có mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn, với tỉ lệ lên đến 90%. Điều này càng khẳng định rằng, việc tích hợp các mục tiêu tài chính, bảo vệ và kế thừa là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc và an toàn. Trong bối cảnh chi phí và lo ngại về sức khỏe ngày càng gia tăng, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính là chìa khóa giúp người trung lưu châu Á đối mặt với tương lai một cách tự tin hơn.

Nhận định về kết quả khảo sát, bà Kai Zhang, Giám đốc Điều hành và Giám đốc Khối Dịch vụ Quản lý tài sản và Tài chính cá nhân khu vực Nam và Đông Nam Á, HSBC, cho biết, những thông tin này nhấn mạnh mối tương quan giữa thách thức về tài chính và sức khỏe. Điều này càng cho thấy chúng ta cần có hướng tiếp cận tích hợp trong quản lý tài sản và sức khỏe.

Tin bài khác
Hải Phòng miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2027-2028

Hải Phòng miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2027-2028

Hải Phòng dự kiến trở thành một trong những địa phương tiên phong trên cả nước triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa cho 100% học sinh phổ thông. Chính sách sẽ được thực hiện từ năm học 2027-2028, sớm hơn 2 năm so với lộ trình áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường rà soát, xử lý các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo đảm tính minh bạch của hệ thống đăng ký doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất gói vay ưu đãi 3-4% để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê

TP. Hồ Chí Minh đề xuất gói vay ưu đãi 3-4% để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê

Nhằm mở rộng nguồn cung nhà ở cho thuê và nhà ở xã hội, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị nhiều cơ chế đặc thù, trong đó đáng chú ý là đề xuất gói tín dụng ưu đãi với lãi suất 3-4%/năm, thời hạn vay lên tới 20 năm, cùng hàng loạt chính sách ưu đãi về đất đai, thuế và thủ tục đầu tư.
Thị trường lao động Hà Nội tăng nhiệt, doanh nghiệp ưu tiên nhân sự chất lượng cao

Thị trường lao động Hà Nội tăng nhiệt, doanh nghiệp ưu tiên nhân sự chất lượng cao

Thị trường lao động Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng, trong đó nhóm nhân sự chất lượng cao được doanh nghiệp "săn đón" mạnh. Xu hướng này phản ánh yêu cầu ngày càng cao về kỹ năng, công nghệ và năng lực thích ứng của người lao động.
Hà Tiên - An Giang phát huy giá trị di sản, tạo động lực phát triển du lịch và mở rộng cơ hội đầu tư

Hà Tiên - An Giang phát huy giá trị di sản, tạo động lực phát triển du lịch và mở rộng cơ hội đầu tư

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 291 năm ngày mất Đức Khai trấn Mạc Cửu và Ngày hội Du lịch, Ẩm thực Hà Tiên tỉnh An Giang năm 2026 không chỉ lan tỏa giá trị di sản mà còn quảng bá hình ảnh du lịch Hà Tiên, kết nối doanh nghiệp và mở rộng cơ hội đầu tư, thương mại. Góp phần quảng bá thương mại đầu tư du lịch tỉnh An Giang hội nhập và mở rộng thị trường quốc tế.
Lào Cai: Dân vận khéo khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển kinh tế từ cơ sở

Lào Cai: Dân vận khéo khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển kinh tế từ cơ sở

Hạ tầng được mở rộng, sản xuất thuận lợi hơn, mô hình kinh tế mới hình thành và đời sống người dân từng bước nâng lên. Đằng sau những chuyển biến ấy không chỉ là nguồn lực đầu tư mà còn là sức mạnh của sự đồng thuận - yếu tố được tạo dựng từ công tác dân vận và vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ cơ sở.
Hà Tĩnh tìm cách giảm chi phí logistics, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp

Hà Tĩnh tìm cách giảm chi phí logistics, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp

Chi phí logistics tăng mạnh đang gây áp lực lớn lên doanh nghiệp Hà Tĩnh, buộc địa phương phải đẩy nhanh đầu tư hạ tầng, chuyển đổi số và đa dạng vận tải nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7, phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Thanh Hóa – Quảng Trị mưa dông, có nơi mưa to, trời mát; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa có nắng gián đoạn.
Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng từ 8,5-9,8% nhằm cải thiện đời sống người lao động. Trong khi đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần có lộ trình phù hợp và kiến nghị lùi thời điểm áp dụng sang giữa năm 2027 để giảm áp lực chi phí.
Lào Cai tăng cường tuyên truyền chính sách mới của Hàn Quốc nhằm bảo vệ lao động thời vụ Việt Nam

Lào Cai tăng cường tuyên truyền chính sách mới của Hàn Quốc nhằm bảo vệ lao động thời vụ Việt Nam

Lào Cai yêu cầu các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền những chính sách mới của Hàn Quốc nhằm bảo vệ quyền lợi lao động thời vụ, góp phần mở rộng cơ hội việc làm và nâng cao hiệu quả chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Tuyên Quang tăng tốc quản lý nguồn thu, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt hơn 4.228 tỷ đồng

Tuyên Quang tăng tốc quản lý nguồn thu, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt hơn 4.228 tỷ đồng

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu, mở rộng nguồn thu và tăng cường quản lý thuế trong thương mại điện tử, Tuyên Quang thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 4.228 tỷ đồng, tạo nền tảng hoàn thành nhiệm vụ tài chính - ngân sách cả năm.
Nhữ Khê kiến tạo hệ sinh thái logistics: Mở lối cho chuỗi giá trị phía Nam Tuyên Quang

Nhữ Khê kiến tạo hệ sinh thái logistics: Mở lối cho chuỗi giá trị phía Nam Tuyên Quang

Không hướng tới một trung tâm logistics quy mô lớn, Nhữ Khê lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện thực tiễn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng để hình thành các dịch vụ hậu cần, kết nối sản xuất với thị trường và gia tăng giá trị hàng hóa.
Lào Cai chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn mới của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn mới của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Hoàn thiện cơ chế, kiện toàn bộ máy, phân bổ nguồn vốn và đẩy nhanh giải ngân là những nhiệm vụ trọng tâm Lào Cai đang triển khai nhằm tạo nền tảng thực hiện hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát toàn quốc an toàn vận tải khách đường thủy sau vụ tai nạn ở Phú Quốc

Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát toàn quốc an toàn vận tải khách đường thủy sau vụ tai nạn ở Phú Quốc

Sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổng rà soát công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy và hàng hải, đặc biệt trên các tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra đảo, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ tại Hòn Mây Rút Ngoài khiến 15 người tử vong, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng yêu cầu tập trung cứu chữa người bị thương, điều tra nguyên nhân và rà soát toàn diện hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy.