Chủ nhật 15/03/2026 13:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

HoREA kiến nghị chưa quy định sở hữu chung cư có thời hạn 50-70 năm

25/07/2022 23:05
Theo HoREA, chưa nên quy định "sở hữu căn hộ nhà chung cư có thời hạn (50 năm, 70 năm)" để phù hợp tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Trong văn bản kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) cho rằng, tại thời điểm hiện nay, chưa nên quy định "sở hữu căn hộ nhà chung cư có thời hạn (50 năm, 70 năm)" để phù hợp tâm tư, nguyện vọng của người dân muốn được "sở hữu căn hộ nhà chung cư đi đôi với quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài".

Ông Châu đưa lý do: Nhà là tài sản có giá trị lớn mà chủ sở hữu nhà muốn để lại cho con cháu. Theo đó, việc xử lý nhà chung cư "hết thời hạn sử dụng (hết tuổi thọ)", nguy hiểm cho người sử dụng thì thực hiện theo cơ chế chính sách quy định tại Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ "về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư" rất có tính khả thi.

HoREA kiến nghị chưa quy định sở hữu chung cư có thời hạn 50-70 năm
HoREA kiến nghị chưa quy định sở hữu chung cư có thời hạn 50-70 năm.

Theo Chủ tịch HoREA, thực ra, Luật Nhà ở 2014 đã quy định 2 chế độ sở hữu nhà ở là "chế độ sở hữu nhà ở không xác định thời hạn" bao gồm trường hợp sở hữu căn hộ nhà chung cư không xác định thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất "ổn định lâu dài"; hoặc "chế độ sở hữu nhà ở có thời hạn" bao gồm trường hợp sở hữu căn hộ nhà chung cư có thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất "có thời hạn". Nhưng Luật Nhà ở 2014 không quy định bắt buộc "sở hữu căn hộ nhà chung cư có thời hạn".

Vì thế, về đề xuất quy định bắt buộc "sở hữu căn hộ nhà chung cư có thời hạn 50-70 năm áp dụng cho các dự án xây dựng nhà chung cư mới khi xây dựng Đề án Luật Nhà ở (sửa đổi) trong thời gian tới cần được tiếp tục nghiên cứu kỹ và đánh giá tác động thật thấu đáo và cần lấy ý kiến người dân là đối tượng chính bị tác động.

Liên quan tới vấn đề trên, theo TS Sử Ngọc Khương, cần đảm bảo quyền của người mua nhà trong đề xuất cấp sổ hồng có thời hạn 50-70 năm đối với căn hộ để ở. Theo đó, xét về góc độ xã hội học, chung cư là lời giải được áp dụng trên toàn cầu cho bài toán về nhà ở với những đô thị nén. Nếu đề xuất này được đưa vào thực tế, người dân có thể sẽ không ở thành phố mà chuyển sang các khu vực có bất động sản liền thổ để tối ưu nguồn tài chính mình chi trả.

Chưa kể, trong trường hợp hết hạn sử dụng 50-70 năm, nếu công trình bị tháo dỡ thì tại thời điểm đó, việc định giá đất sẽ được thực hiện và tính toán chia lại như thế nào để trả lại cho người dân cũng chưa được quy định. Nếu sau 50-70 năm, người dân không biết sẽ được tái định cư tại chỗ hay tái định cư chỗ khác, hoặc không biết giá trị tài sản của mình còn lại là bao nhiêu sẽ là một vấn đề lớn đối với người dân.

Bên cạnh đó, việc thanh lý tài sản và bán đấu giá để chia lại cho những người có căn hộ tại dự án đó đến nay cần có lời giải rõ ràng hơn để nhà đầu tư mới có thể vào và mua lại khu đất và xây dựng trên đất.

PV

Tin bài khác
Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, lãi suất vay mua nhà trên thị trường đã lên đến 17%/năm, áp lực trả nợ trở thành nỗi trăn trở lớn với nhiều gia đình trẻ.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Sự gia tăng nhanh chóng của các dự án bất động sản hàng hiệu trong những năm gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển năng động của phân khúc này trên thế giới. Xu hướng mở rộng từ các khu nghỉ dưỡng ven biển sang các đô thị lớn đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mô hình bất động sản gắn với thương hiệu quốc tế.
Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là  “điểm sáng”

Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là “điểm sáng”

Thị trường đầu tư bất động sản Đông Nam Á năm 2025 phục hồi mạnh, đạt 21,8 tỷ USD. Việt Nam nổi lên như điểm đến chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao và lợi thế chuỗi cung ứng.
Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ra mắt chuyên mục “Hướng dẫn thuê, mua nhà ở xã hội” trên trang thông tin điện tử của đơn vị nhằm cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và danh sách các dự án nhà ở xã hội đang tiếp nhận hồ sơ.
Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá bán căn hộ sơ cấp đạt trung bình 102 triệu đồng/m², tiếp tục xu hướng tăng khi nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tăng tốc khi cả nước triển khai hơn 700.000 căn hộ. Đặt mục tiêu hoàn thành một triệu căn vào năm 2028.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.
Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Sáng 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị Erowindow Light City (thành phố Ánh sáng bên bờ sông Mã).
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Với quy mô hơn 21.800 căn hộ, tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp. Lộ trình triển khai được xây dựng theo từng giai đoạn trong năm, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị và bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội của địa phương.