Thứ sáu 16/01/2026 15:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Triển khai chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026–2030 VINASME khẳng định vai trò cầu nối chiến lược thúc đẩy chính sách đột phá phát triển doanh nghiệp

Trong khuôn khổ buổi làm việc của đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) ngày 16/1/2026, nhiều vấn đề then chốt liên quan đến hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực doanh nghiệp đã được đặt ra một cách thẳng thắn, thực chất.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao vai trò của VINASME trong việc phản ánh tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế tư nhân đang được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Việc lắng nghe trực tiếp những khó khăn từ thực tiễn sản xuất – kinh doanh được xem là cơ sở quan trọng để cơ quan lập pháp tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng minh bạch, ổn định và dễ dự báo hơn.

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Một trong những nội dung được thảo luận sâu là hiệu quả thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Qua nhiều năm triển khai, khung pháp lý này đã tạo nền tảng bước đầu cho việc hỗ trợ tiếp cận tín dụng, mặt bằng sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực và đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy vẫn còn không ít quy định thiếu tính khả thi, chồng chéo giữa các văn bản hướng dẫn, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận chính sách hoặc mất nhiều chi phí tuân thủ.

Từ góc độ lập pháp, bà Trần Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh Quốc hội đang chuyển mạnh sang tư duy xây dựng luật khung, mang tính nguyên tắc, vai trò chủ động của cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội càng trở nên quan trọng. Những kiến nghị cụ thể, xuất phát từ thực tế vận hành sẽ giúp quá trình sửa đổi luật đi đúng trọng tâm, tránh tình trạng quy định xa rời đời sống.

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Bà Trần Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội.

Một vấn đề khác nhận được sự quan tâm là cơ chế giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân, đặc biệt là Nghị quyết 68. Theo đại diện Quốc hội, việc giám sát cần được tiến hành có lộ trình, bảo đảm đủ độ “chín” của chính sách để đánh giá đúng tác động. Trọng tâm giám sát sẽ tập trung vào những lĩnh vực mà chủ trương đã được luật hóa, nhằm bảo đảm các cơ quan thực thi không phát sinh thêm thủ tục, không tạo gánh nặng hành chính cho doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh đến các “điểm nghẽn” kéo dài trong lĩnh vực đất đai, môi trường và khoáng sản. Sự thiếu đồng bộ giữa luật và các văn bản dưới luật từng gây ra những rủi ro pháp lý đáng kể cho doanh nghiệp, làm gia tăng chi phí tuân thủ và giảm tính hấp dẫn của môi trường đầu tư. Lãnh đạo Ủy ban Pháp luật khẳng định sẽ phối hợp với các ủy ban chuyên môn để rà soát, kiến nghị sửa đổi những quy định còn chồng chéo, bảo đảm nguyên tắc bảo vệ môi trường nhưng không làm triệt tiêu động lực sản xuất – kinh doanh.

Đón đầu làn sóng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, Quốc hội cũng đang thúc đẩy xây dựng các khung pháp lý mới cho kinh tế số, dữ liệu và công nghệ mới. Mục tiêu là tạo không gian thử nghiệm chính sách linh hoạt, khuyến khích đổi mới sáng tạo, đồng thời kiểm soát rủi ro về an ninh, an toàn thông tin và quyền lợi của doanh nghiệp. Việc hạn chế tình trạng “giấy phép con” và kiểm soát chặt chẽ các quy định dưới luật được xác định là yêu cầu xuyên suốt trong giai đoạn tới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Quốc hội ghi nhận vai trò ngày càng rõ nét của VINASME trong việc tổng hợp kiến nghị từ cơ sở, phản ánh kịp thời những khó khăn pháp lý mà doanh nghiệp gặp phải. Việc duy trì kênh đối thoại thường xuyên giữa Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp chính sách sát thực tế hơn, giảm độ trễ trong điều chỉnh pháp luật.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, yêu cầu về một hệ thống thể chế hiện đại, minh bạch và thân thiện với doanh nghiệp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hoàn thiện pháp luật không chỉ là sửa đổi câu chữ trong văn bản, mà là tạo dựng niềm tin thị trường, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao khả năng dự báo và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dài hạn.

Thông điệp xuyên suốt của buổi làm việc là sự đồng hành giữa cơ quan lập pháp và cộng đồng doanh nghiệp. Khi tiếng nói từ thực tiễn được lắng nghe và chuyển hóa thành chính sách cụ thể, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có thêm dư địa phát triển, đóng góp mạnh mẽ hơn cho tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia trong kỷ nguyên số.

Tin bài khác
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không vừa được thành lập tại Phan Thiết, chỉ ít ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng của dự án Cảng hàng không Phan Thiết.
Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Năm 2025, Tây Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,52%, thu ngân sách vượt hơn 40% dự toán và hàng loạt chỉ tiêu kinh tế – xã hội hoàn thành đúng kế hoạch. Những kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế địa phương, mà còn tạo nền tảng quan trọng để Tây Ninh hướng tới mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026.
Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Ngày 11/1/2026, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc quan trọng với UBND tỉnh Lâm Đồng. Trọng tâm buổi làm việc xoay quanh các vấn đề cấp thiết về quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội và đặc biệt là chiến lược đột phá hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.
Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Năm 2025 đi qua với dấu ấn đặc biệt trong lịch sử phát triển của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm – đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã Lý Học, Hòa Bình và Trấn Dương. Từ những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ về tổ chức bộ máy, điều hành và tâm thế cộng đồng, đến nay, xã Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng bước ổn định, khẳng định vị thế, tạo dựng niềm tin và mở ra không gian phát triển mới.
Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành theo dõi sát giá cả thị trường, tăng cường bình ổn hàng thiết yếu và kiểm soát lạm phát dịp Tết Bính Ngọ 2026. Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an sinh và ổn định đời sống người dân.