Thứ ba 10/03/2026 01:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Hoàn thiện dự thảo Nghị định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh

Tổng cục Thuế đã lập báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về áp dụng tạm hoãn xuất cảnh.
Ông Lương Hoài Nam được hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 10 triệu đồng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh? VCCI đề xuất cho người nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế ngay tại cửa khẩu

Tại buổi họp báo quý 4/2024 của Bộ Tài chính vào chiều ngày 7/1, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn đã chia sẻ về cơ sở xây dựng ngưỡng nợ thuế để áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh. Đề xuất này dựa trên số liệu từ hệ thống quản lý thuế cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế, nhằm hoàn thiện hơn quy định hiện hành theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14. Hiện nay, quy định về hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thu hồi nợ, nhưng chưa có mức ngưỡng cụ thể để áp dụng, dẫn đến những khó khăn nhất định trong thực thi.

Theo thống kê, có khoảng 380.000 cá nhân kinh doanh và chủ hộ kinh doanh đang nợ thuế từ 10 triệu đồng trở lên, trong đó 81.000 trường hợp nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên. Đối với doanh nghiệp, số lượng đơn vị nợ thuế từ 100 triệu đồng trở lên là khoảng 100.000, và có tới 50.000 doanh nghiệp nợ từ 500 triệu đồng trở lên. Việc đưa ra ngưỡng cụ thể sẽ giúp nâng cao trách nhiệm tuân thủ nghĩa vụ thuế, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác quản lý.

Hoàn thiện dự thảo Nghị định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh
Hoàn thiện dự thảo Nghị định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh.

Kinh nghiệm từ các quốc gia khác cho thấy, ngưỡng nợ thuế được áp dụng để hoãn xuất cảnh thường khá rõ ràng. Tại Malaysia, cá nhân có khoản nợ từ 2.000 USD trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh, trong khi tại Hoa Kỳ, mức ngưỡng áp dụng lên đến 40.000 USD. Với doanh nghiệp, Đài Loan (Trung Quốc) quy định ngưỡng nợ là 2 triệu Đài tệ, tương đương khoảng 1,57 tỷ đồng. Từ những tham chiếu này, Bộ Tài chính đề xuất ngưỡng nợ thuế tại Việt Nam cho cá nhân là 50 triệu đồng, tương đương khoảng 2.100 USD, và đối với doanh nghiệp là 500 triệu đồng, gấp 10 lần mức áp dụng cho cá nhân.

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn mạnh rằng, đề xuất này không chỉ dựa trên tính toán thực tế mà còn phù hợp với thông lệ quốc tế. Việc quy định ngưỡng nợ thuế cụ thể là cần thiết để đảm bảo tính minh bạch và công bằng, đồng thời nâng cao hiệu quả trong thu hồi nợ thuế. Đây được xem là một bước đi quan trọng trong việc cải thiện khung pháp lý, tăng cường quản lý và củng cố trách nhiệm của người nộp thuế, góp phần ổn định nguồn thu ngân sách quốc gia.

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn cho biết, thời gian qua trong quá trình thực hiện chính sách, cơ quan Thuế ghi nhận một số phản hồi từ các người nộp thuế, cá nhân có số nợ nhỏ nhưng vẫn bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh. Tiếp thu những phản hồi này, ngành thuế đã chủ động thông báo đến người nộp thuế về nghĩa vụ nợ để hoàn thành đúng hạn, đồng thời, tích cực phối hợp với cơ quan xuất nhập cảnh để giải quyết thủ tục nhanh nhất khi phát hiện nợ thuế trong quá trình xuất cảnh, sau đó liên thông giải quyết nhanh nhất.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế đã báo cáo Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ để sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế; trong đó đề xuất áp dụng tạm hoãn xuất cảnh trong trường hợp cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và doanh nghiệp có số nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên đã quá thời hạn nộp theo quy định trên 120 ngày.

Hiện Tổng cục Thuế đã lập báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh.

Về thuế thu nhập cá nhân, ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho biết: Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về lộ trình sửa đổi Luật Thuế TNCN. Theo đó, từ tháng 11/2024, Bộ đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương và hiệp hội, đồng thời công khai dự thảo trên cổng thông tin điện tử.

Dự thảo đề xuất sửa đổi toàn diện 7 nhóm chính sách, bao gồm: thu nhập chịu thuế, thu nhập tính thuế, mức giảm trừ gia cảnh, biểu thuế và thuế suất.

Sau khi nhận góp ý từ các đơn vị, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Dự kiến, dự thảo sẽ được trình Quốc hội thảo luận vào tháng 10/2025 và thông qua vào tháng 5/2026.

Ông Trương Bá Tuấn phân tích: Theo luật hiện hành, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với lần điều chỉnh gần nhất (năm 2020), Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

"Hiện tại, CPI chưa vượt ngưỡng 20%, tuy nhiên, Bộ Tài chính đang theo dõi sát sao và có thể đề xuất điều chỉnh nếu CPI tăng mạnh vào năm 2025. UBTVQH có thể ban hành nghị quyết điều chỉnh giảm trừ gia cảnh tại kỳ họp thứ 50 vào tháng 10/2025 nếu cần thiết", ông Trương Bá Tuấn cho hay.

Tin bài khác
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; đồng thời phát hiện, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy liên quan vụ án.
Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia hàng loạt gói thầu quan trọng tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 56.600 tỷ đồng, trải rộng từ nhà ga hành khách đến đường cất hạ cánh và hạ tầng kỹ thuật.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Thanh tra tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty CP bê tông khí chưng áp Việt Nam dừng sản xuất bột đá thạch anh khi chưa được điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn tiếp tục vận hành dây chuyền.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) công bố thông tin bất thường sau khi cơ quan điều tra bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Vũ Thế Phiệt để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Cục Hải quan vừa yêu cầu các chi cục hải quan khu vực khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 28/2026/NĐ-CP của Chính phủ về các danh mục chất ma túy và tiền chất, nhằm bảo đảm thống nhất trong toàn ngành, đồng thời nâng cao hiệu quả kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến các chất này.
Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Theo Nghị định 68 của Chính phủ, hộ kinh doanh được xác định và ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025, làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ kỳ tính thuế 2026.
Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.
Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Chính phủ ban hành Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo Luật Phục hồi, phá sản, bao gồm thủ tục thi hành, xử lý tài sản, thanh toán và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.