Thứ năm 20/08/2026 19:05
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 10 triệu đồng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh?

Đây là đề xuất của Bộ Tài chính đưa vào dự thảo nghị định quy định chi tiết về ngưỡng nợ thuế và thời gian nợ đối với các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh.
Bài liên quan
Quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế: Góc nhìn từ ngành thuế
Cục Thuế Lào Cai tạm hoãn xuất cảnh 14 giám đốc doanh nghiệp
Ông Lương Hoài Nam được hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất, cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ quá hạn trên 120 ngày từ 10 triệu đồng trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sẽ bị tạm xuất cảnh nếu đơn vị nợ thuế quá hạn trên 120 ngày từ 100 triệu đồng trở lên.

Riêng đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký mà vẫn còn nợ thuế thì cần áp dụng ngay biện pháp tạm hoãn xuất cảnh để thu hồi được nợ thuế vào ngân sách nhà nước.

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 10 triệu đồng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh?
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 10 triệu đồng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh?

Cơ quan thuế sẽ thông báo tạm hoãn xuất cảnh bằng phương thức điện tử cho người nộp thuế. Trường hợp không gửi được thông báo bằng phương thức điện tử thì cơ quan quản lý thuế thông báo trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế.

Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo cho người nộp thuế về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh mà người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, cơ quan quản lý thuế sẽ có văn bản về việc tạm hoãn xuất cảnh gửi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện biện pháp này.

Theo Bộ Tài Chính, các nước như Trung Quốc, Malaysia, Mỹ... cũng áp dụng chính sách hạn chế đi lại đối với các cá nhân có nợ thuế lớn và thời gian nợ thuế dài để bảo vệ quyền lợi quốc gia. Mặt khác, từ cuối năm 2023, cơ quan quản lý thuế đã đẩy mạnh triển khai biện pháp này với các trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký trong khi vẫn còn nợ thuế. Kết quả rất tích cực khi thu hồi được số nợ thuế tồn đọng lâu nay. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã tự giác đi nộp thuế nợ từ nhiều năm nay để được gỡ bỏ tạm hoãn xuất cảnh.

Nếu áp dụng đề xuất nêu trên, Bộ Tài chính ước tính cả nước có khoảng 380.000 cá nhân thuộc trường hợp tạm hoãn xuất cảnh.

Qua số liệu khảo sát, Bộ Tài chính tính toán, nếu ngưỡng nợ đối với cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh từ 50 triệu đồng trở lên; doanh nghiệp từ 500 triệu đồng trở lên thì có khoảng 81.000 cá nhân thuộc trường hợp tạm hoãn xuất cảnh. Trường hợp chọn ngưỡng nợ thuế đối với cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh từ 100 triệu đồng trở lên; doanh nghiệp từ 1 tỉ đồng trở lên thì cả nước có khoảng 40.000 cá nhân thuộc trường hợp tạm hoãn xuất cảnh.

Bộ Tài chính đề xuất thời gian nợ trên 120 ngày để đảm bảo công tác thu hồi nợ đọng thuế, tăng tính tuân thủ của người nộp thuế, tránh nợ đọng dây dưa kéo dài khó thu hồi nợ, đồng thời tránh gây tác động lớn đến môi trường kinh doanh, hỗ trợ người nộp thuế, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tin bài khác
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết tại Phù Ninh và Bình Phú, có dấu hiệu vi phạm quy định về môi trường.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường Group ở An Giang khẳng định hình ảnh một cá nhân bị gán ghép với vụ án tại Phú Thọ là thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Ngày 18/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Thuế GTGT và hóa đơn; điểm mới và tác động đến doanh nghiệp”.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Dự án rác 7 năm ở Huế bị

Dự án rác 7 năm ở Huế bị 'đội vốn', chưa hoàn thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Huế bị bắt

Dự án rác Hương Bình do Ban quản lý dự án TP Huế làm chủ đầu tư đến nay đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, một số gói thầu thi công xây dựng chính trong dự án bị “đội vốn”, một số hạng mục xây dựng và các hạng mục vật liệu kỹ thuật xây dựng tại công trình đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa được đưa vào sử dụng mà không có phương án bảo quản làm suy giảm chất lượng gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Lập công ty để tạo vỏ bọc “doanh nhân thành đạt”, Quàng Văn Tân bị cáo buộc lừa đảo 5 người Việt Nam và Lào, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.