Thứ tư 07/01/2026 09:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

VCCI đề xuất cho người nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế ngay tại cửa khẩu

Theo đề xuất của VCCI, để tránh gây trở ngại không cần thiết, nên cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế hoặc khoản tạm ứng tương đương trực tiếp tại cửa khẩu.
Bài liên quan
Cục Thuế Lào Cai tạm hoãn xuất cảnh 14 giám đốc doanh nghiệp
Ông Lương Hoài Nam được hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 10 triệu đồng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh?

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã đưa ra ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với các trường hợp nợ thuế. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, cá nhân hoặc chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ quá hạn trên 120 ngày và từ 10 triệu đồng trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. Đối với người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, ngưỡng áp dụng là nợ thuế quá hạn trên 120 ngày và từ 100 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, VCCI đã nhận định rằng mức ngưỡng nợ thuế được đưa ra trong dự thảo là quá thấp và có thể gây ra nhiều bất cập trong thực tiễn.

VCCI đề xuất cho người nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế ngay tại cửa khẩu
VCCI đề xuất cho người nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế ngay tại cửa khẩu.

VCCI nêu rõ, các biện pháp cưỡng chế thuế hiện nay như trích tiền từ tài khoản ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, hay kê biên và bán đấu giá tài sản đã được triển khai và tỏ ra hiệu quả. Trong bối cảnh ngành thuế đang sở hữu dữ liệu của hàng triệu tài khoản ngân hàng cùng sự phát triển mạnh mẽ của thanh toán không dùng tiền mặt, biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng được cho là khả thi và ít gây tác động tiêu cực hơn so với việc hạn chế quyền đi lại của công dân. Do đó, VCCI khuyến nghị cần ưu tiên áp dụng các biện pháp này trước khi tính đến việc tạm hoãn xuất cảnh.

Ngoài ra, VCCI cũng đề xuất nâng mức ngưỡng nợ thuế để áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh, cụ thể là từ 1 tỷ đồng trở lên đối với doanh nghiệp và 200 triệu đồng trở lên đối với cá nhân. Việc áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh chỉ nên giới hạn trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, với số tiền nợ thuế lớn. Theo phân tích của VCCI, trong đa số trường hợp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp xuất cảnh là để thực hiện các công việc giao dịch, đàm phán làm ăn với đối tác, từ đó giúp tạo nguồn thu nhập cho doanh nghiệp và đóng góp vào nguồn thu thuế cho Nhà nước. Việc hạn chế quyền xuất cảnh trên diện rộng không những gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ giảm nguồn thu ngân sách trong dài hạn.

Đối với các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, VCCI cho rằng cần có quy định cụ thể về ngưỡng số tiền thuế còn thiếu. Trong một số trường hợp, các khoản nợ nhỏ như lệ phí môn bài, thường không đáng kể so với chi phí thu hồi, có thể gây lãng phí nguồn lực nếu áp dụng biện pháp mạnh như cấm xuất cảnh. Vì vậy, VCCI đề xuất mức ngưỡng 3 triệu đồng – tương đương với mức lệ phí môn bài cao nhất trong một năm – làm cơ sở để áp dụng biện pháp này.

Một điểm đáng chú ý khác là VCCI nhấn mạnh cần bổ sung quy định rõ ràng về việc dỡ bỏ biện pháp tạm hoãn xuất cảnh ngay sau khi người nợ thuế hoàn thành nghĩa vụ. Cơ chế này giúp đảm bảo tính minh bạch và thuận tiện trong quá trình thực thi. Bên cạnh đó, VCCI cũng gợi ý rằng, để tránh gây trở ngại không cần thiết, nên cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế hoặc khoản tạm ứng tương đương trực tiếp tại cửa khẩu. Điều này không chỉ giúp Nhà nước nhanh chóng thu hồi số tiền thuế mà còn tạo điều kiện cho cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể tiếp tục đi lại một cách bình thường ngay lập tức.

Tin bài khác
Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2026 đón 18,8 triệu lượt khách, doanh thu 77 nghìn tỷ đồng, đẩy mạnh quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc.
CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

Sau một năm hình thành và phát triển, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương dần định hình bản sắc riêng, nơi kết nối kinh doanh song hành với nghĩa tình dòng họ và trách nhiệm xã hội.
120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

Tiếp nối hành trình một thập kỷ gắn kết kiều bào với quê hương, Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII chính thức khởi tranh tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 04 - 06/1/2026 với sự tham gia của hơn 120 golfer đến từ 10 quốc gia.
Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Năm 2025 đi qua, để lại những dấu ấn đậm nét về một hành trình đối ngoại nhân dân đầy bản lĩnh và nghĩa tình. Giữa dòng chảy hối hả của sự phát triển, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam vẫn bền bỉ đóng vai trò là "cầu nối" niềm tin, nơi những giá trị truyền thống được gìn giữ và những cơ hội hợp tác mới được nảy mầm.
Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Business Tour do IWEC tổ chức không chỉ là hoạt động kết nối hội viên mà còn là kênh xúc tiến thương mại – đầu tư hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất cho doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Giữa bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, năm 2025 đánh dấu một chặng đường nỗ lực bền bỉ của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng trong vai trò điểm tựa tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. Bằng tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Hiệp hội đã không ngừng đồng hành, tiếp thêm niềm tin và động lực để doanh nghiệp vượt khó, vươn lên, đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của thành phố.
Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Chiều ngày 30/12/2025, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Tân Vĩnh Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nghiệp xã Tân Vĩnh Lộc lần I đánh dấu bước ngoặt phát triển kinh tế, hướng đến hợp tác, đổi mới và chuyển đổi số bền vững trong giai đoạn 2025–2030.
Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Chiều 30/12/2026, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn “Gian lận thương mại trên không gian mạng: Thách thức và giải pháp ngăn chặn”.
Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép hợp nhất Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình, tạo tổ chức thống nhất nhằm tăng cường liên kết, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nhân Cựu chiến binh.
Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành (11/12/2000 – 11/12/2025), từ hơn 30 hội viên ban đầu, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa đã phát triển mạnh mẽ với hơn 3.000 lượt hội viên tham gia sinh hoạt, hình thành 9 câu lạc bộ trực thuộc, trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín, là điểm tựa vững chắc của các thế hệ doanh nhân trẻ xứ Thanh trên con đường lập thân, lập nghiệp.
IWEDI mở cánh cửa hợp tác đầu tư, kết nối thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt

IWEDI mở cánh cửa hợp tác đầu tư, kết nối thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt

Cuộc gặp giữa IWEC – IWEDI và Hội Nữ Doanh nhân Ninh Tân (Hà Bắc, Trung Quốc) mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và tiếp cận thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt.
Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 27/12, Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, các đồng chí Lê Vĩnh Thế, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Trong số 24 tác phẩm đạt Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hóa năm 2025, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C với tuyến bài Nghị quyết mở đường cho doanh nghiệp tư nhân xứ Thanh bứt tốc. Đây là năm thứ 3 Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập vinh dự đạt giải thưởng này.
Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Hơn 200 doanh nghiệp tham dự Cà phê Doanh nhân 2025 tại Khánh Hòa, thảo luận giải pháp phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế và xúc tiến đầu tư.
Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Ngày 26/12/2025, Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã diễn ra trọng thể. Sự kiện đánh dấu cột mốc lịch sử khi cộng đồng doanh nghiệp bất động sản khu vực tỉnh Bình Dương (cũ) chính thức được tái định vị trong quy hoạch vùng Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh, với định hướng phát triển tập trung vào tính minh bạch và an sinh xã hội.