Thứ bảy 19/04/2025 20:09
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VCCI đề xuất cho người nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế ngay tại cửa khẩu

12/12/2024 19:41
Theo đề xuất của VCCI, để tránh gây trở ngại không cần thiết, nên cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế hoặc khoản tạm ứng tương đương trực tiếp tại cửa khẩu.
Bài liên quan
Cục Thuế Lào Cai tạm hoãn xuất cảnh 14 giám đốc doanh nghiệp
Ông Lương Hoài Nam được hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 10 triệu đồng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh?

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã đưa ra ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với các trường hợp nợ thuế. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, cá nhân hoặc chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ quá hạn trên 120 ngày và từ 10 triệu đồng trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. Đối với người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, ngưỡng áp dụng là nợ thuế quá hạn trên 120 ngày và từ 100 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, VCCI đã nhận định rằng mức ngưỡng nợ thuế được đưa ra trong dự thảo là quá thấp và có thể gây ra nhiều bất cập trong thực tiễn.

VCCI đề xuất cho người nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế ngay tại cửa khẩu
VCCI đề xuất cho người nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế ngay tại cửa khẩu.

VCCI nêu rõ, các biện pháp cưỡng chế thuế hiện nay như trích tiền từ tài khoản ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, hay kê biên và bán đấu giá tài sản đã được triển khai và tỏ ra hiệu quả. Trong bối cảnh ngành thuế đang sở hữu dữ liệu của hàng triệu tài khoản ngân hàng cùng sự phát triển mạnh mẽ của thanh toán không dùng tiền mặt, biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng được cho là khả thi và ít gây tác động tiêu cực hơn so với việc hạn chế quyền đi lại của công dân. Do đó, VCCI khuyến nghị cần ưu tiên áp dụng các biện pháp này trước khi tính đến việc tạm hoãn xuất cảnh.

Ngoài ra, VCCI cũng đề xuất nâng mức ngưỡng nợ thuế để áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh, cụ thể là từ 1 tỷ đồng trở lên đối với doanh nghiệp và 200 triệu đồng trở lên đối với cá nhân. Việc áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh chỉ nên giới hạn trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, với số tiền nợ thuế lớn. Theo phân tích của VCCI, trong đa số trường hợp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp xuất cảnh là để thực hiện các công việc giao dịch, đàm phán làm ăn với đối tác, từ đó giúp tạo nguồn thu nhập cho doanh nghiệp và đóng góp vào nguồn thu thuế cho Nhà nước. Việc hạn chế quyền xuất cảnh trên diện rộng không những gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ giảm nguồn thu ngân sách trong dài hạn.

Đối với các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, VCCI cho rằng cần có quy định cụ thể về ngưỡng số tiền thuế còn thiếu. Trong một số trường hợp, các khoản nợ nhỏ như lệ phí môn bài, thường không đáng kể so với chi phí thu hồi, có thể gây lãng phí nguồn lực nếu áp dụng biện pháp mạnh như cấm xuất cảnh. Vì vậy, VCCI đề xuất mức ngưỡng 3 triệu đồng – tương đương với mức lệ phí môn bài cao nhất trong một năm – làm cơ sở để áp dụng biện pháp này.

Một điểm đáng chú ý khác là VCCI nhấn mạnh cần bổ sung quy định rõ ràng về việc dỡ bỏ biện pháp tạm hoãn xuất cảnh ngay sau khi người nợ thuế hoàn thành nghĩa vụ. Cơ chế này giúp đảm bảo tính minh bạch và thuận tiện trong quá trình thực thi. Bên cạnh đó, VCCI cũng gợi ý rằng, để tránh gây trở ngại không cần thiết, nên cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh nộp thuế hoặc khoản tạm ứng tương đương trực tiếp tại cửa khẩu. Điều này không chỉ giúp Nhà nước nhanh chóng thu hồi số tiền thuế mà còn tạo điều kiện cho cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể tiếp tục đi lại một cách bình thường ngay lập tức.

Tin bài khác
Văn hóa doanh nhân giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tiến xa…

Văn hóa doanh nhân giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tiến xa…

Một doanh nhân có thể đi lên từ tay không về vốn, nhưng không thể tiến xa khi xuất phát điểm của văn hóa là số không. Trong kỷ nguyên mới, công nghệ có thể giúp doanh nghiệp đi nhanh, nhưng chỉ có văn hóa mới giúp họ đi xa.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Chiều ngày 18/4, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ đã phối hợp cùng tổ chức Korea CEO Summit tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư đa lĩnh vực, mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, văn hóa và xã hội giữa tỉnh và các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc.
IWEC khẳng định vai trò kết nối, đồng hành và lan tỏa tại CICON Việt Nam 2025

IWEC khẳng định vai trò kết nối, đồng hành và lan tỏa tại CICON Việt Nam 2025

Sự đồng hành tích cực của IWEC đã góp phần nâng tầm sự kiện, tạo nên một không gian kết nối và lan tỏa mạnh mẽ khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.
Đại diện Amcham đề xuất giải pháp ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ

Đại diện Amcham đề xuất giải pháp ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ

Theo đại diện Amcham, sắc thuế đối ứng mà Hoa Kỳ áp dụng không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp Việt Nam mà còn gây tác động tiêu cực đến cả doanh nghiệp Mỹ.
Bộ Công Thương tiếp nhận kiến nghị, đề xuất từ Hiệp hội và doanh nghiệp tới trước 20/4

Bộ Công Thương tiếp nhận kiến nghị, đề xuất từ Hiệp hội và doanh nghiệp tới trước 20/4

Các hiệp hội và doanh nghiệp cần nhanh chóng gửi các kiến nghị, đề xuất cụ thể bằng văn bản trước ngày 20/4 để Bộ Công Thương tổng hợp, rà soát và xử lý trong phạm vi thẩm quyền, đồng thời phối hợp, chuyển tiếp tới các cơ quan có thẩm quyền cao hơn để kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng xem xét chỉ đạo.
IWEC phối hợp tổ chức tiệc chiêu đãi tiếp đoàn đại biểu Hàn Quốc

IWEC phối hợp tổ chức tiệc chiêu đãi tiếp đoàn đại biểu Hàn Quốc

Hội đồng Nữ doanh nhân Quốc tế (IWEC) đã phối hợp với Tập đoàn Delta E&C, Công ty TNHH President Club Việt Nam tổ chức thành công tiệc chiêu đãi chào đón Đoàn đại biểu kinh tế cấp cao đến từ Hàn Quốc.
VARS AWARDS 2025: Vinh danh nghề môi giới bất động sản

VARS AWARDS 2025: Vinh danh nghề môi giới bất động sản

VARS AWARDS 2025 sẽ diễn ra tại Bắc Giang vào 27-28/6, nhằm tôn vinh những cá nhân, tổ chức môi giới bất động sản xuất sắc, góp phần kiến tạo thị trường minh bạch và phát triển bền vững.
Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Việt Nam là ngoại lệ tích cực trong thu hút đầu tư FDI

Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Việt Nam là ngoại lệ tích cực trong thu hút đầu tư FDI

Sáng ngày 16/4, Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã tổ chức lễ công bố Báo cáo thường niên FDI năm 2024.
Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đề xuất đẩy mạnh nhập khẩu cồn Ethanol từ Mỹ để cân bằng cán cân thương mại

Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đề xuất đẩy mạnh nhập khẩu cồn Ethanol từ Mỹ để cân bằng cán cân thương mại

“Việc đẩy mạnh nhập khẩu cồn Ethanol từ Mỹ sẽ giúp phần nào cân bằng cán cân thương mại trong bối cảnh Mỹ áp thuế đối ứng 46% và thúc đẩy triển khai sử dụng xăng sinh học trên toàn quốc”, đó là nhận định của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam.
Khi doanh nhân các dòng tộc cùng "bắt tay" phát triển kinh tế

Khi doanh nhân các dòng tộc cùng "bắt tay" phát triển kinh tế

Trong suốt hành trình 9 năm qua, CLB Doanh nhân họ Trần đã từng bước thiết lập một mạng lưới vững chắc với hàng nghìn doanh nhân, mở rộng quy mô và tầm ảnh hưởng, đẩy mạnh hợp tác để cùng phát triển.
Thắm tình đảo xa - Trao gửi yêu thương đến trẻ em Bạch Long Vỹ

Thắm tình đảo xa - Trao gửi yêu thương đến trẻ em Bạch Long Vỹ

Chương trình “Thắp sáng những ước mơ - Đồng hành cùng trẻ em Bạch Long Vĩ” đã mang đến cho các em nhỏ nơi đây nhiều hoạt động ý nghĩa.
Bình Dương thành lập Hiệp hội kinh doanh khí hóa lỏng (gas)

Bình Dương thành lập Hiệp hội kinh doanh khí hóa lỏng (gas)

Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương công bố quyết định thành lập Hiệp hội Kinh doanh khí hóa lỏng tỉnh Bình Dương, một tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.
Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam: Định hình chiến lược tăng trưởng ngành gỗ

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam: Định hình chiến lược tăng trưởng ngành gỗ

Trước những biến động địa chính trị và kinh tế toàn cầu, ngành gỗ Việt Nam đứng trước thời điểm quan trọng để nhìn lại mô hình phát triển và đẩy mạnh tái cấu trúc, theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.
Bộ Công thương phát động cuộc thi Tuyên truyền viên tiết kiệm điện

Bộ Công thương phát động cuộc thi Tuyên truyền viên tiết kiệm điện

Bộ Công thương tổ chức Lễ phát động cuộc thi Tuyên truyền viên tiết kiệm điện năm 2025 trên toàn quốc. Sự kiện quan trọng này nằm trong khuôn khổ các hoạt động thường niên nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Hiệp hội Doanh nghiệp Hải Phòng thành lập - điểm tựa vững vàng cho cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp Hải Phòng thành lập - điểm tựa vững vàng cho cộng đồng doanh nghiệp

Chiều 13/4, Hiệp hội Doanh nghiệp Hải Phòng tổ chức Đại hội thành lập lần thứ nhất và ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ 2025-2030.