Thứ sáu 08/05/2026 21:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hộ chiếu quyền lực nhất năm 2021

09/07/2021 16:24
Nếu có hộ chiếu Olympic, Nhật Bản không chỉ là quốc gia đăng quang mà còn là kẻ chiến thắng trong suốt cuộc tranh tài.

Theo chỉ số Hộ chiếu Henley theo dõi các hộ chiếu du lịch thân thiện nhất kể từ năm 2006, đã cho ra bảng xếp hạng và phân tích mới nhất của năm nay. Do chỉ số này không tính đến các hạn chế tạm thời, Nhật Bản một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng với hộ chiếu được miễn thị thực tại 193 điểm đến trên thế giới. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, trong quý đầu năm 2021, các hoạt động dịch chuyển quốc tế chỉ đạt 12% mức trước đại dịch, đồng nghĩa với “khoảng cách giữa khả năng tiếp cận du lịch trên lý thuyết và thực tế, ngay cả với những hộ chiếu cấp cao vẫn còn đáng kể”.

Trong thực tế hiện nay, những chủ sở hữu hộ chiếu Nhật Bản theo lý thuyết có thể đặt chân đến gần 80 địa điểm, ngang bằng với chỉ số của Ả Rập Xê Út ở vị trí 71 (trong khi Ả Rập được phép tiếp cận du lịch tại 58 điểm đến). Top 10 hộ chiếu hầu như không thay đổi so với nửa cuối năm khi Singapore tiếp tục ở vị trí thứ hai (với số điểm 192) và Hàn Quốc đối đầu với Đức ở vị trí thứ ba (với số điểm là 191). Một lần nữa, trong điều kiện thực tế, người có hộ chiếu Singapore hiện có thể đi tới ít hơn 75 điểm đến (tương đương với xếp hạng chỉ số của Kazakhstan, tụt xuống vị trí thứ 74).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và UAE

Thậm chí ngay cả các quốc gia đã xử lý khá thành công dịch bệnh trong nước cũng như phân bổ vaccine vẫn chịu những hạn chế du lịch. Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cùng với Thụy Sĩ, Bỉ và New Zealand đều suy giảm quyền lực hộ chiếu kể từ khi cùng giữ vị trí đầu bảng vào năm 2014. Trên lý thuyết, người có hộ chiếu Anh và Mỹ được phép lui tới 187 địa điểm trên toàn cầu nhưng sự thực là chưa đầy 60 nơi hiện mở cửa cho du khách đến từ Anh, với Hoa Kỳ con số này là 61.

Như thường lệ, 10 cái tên sáng giá còn lại trong chỉ số Hộ chiếu đến từ khu vực Châu Âu. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha đứng vị trí thứ tư; Áo, Đan Mạch xếp thứ năm trong khi Pháp, Ireland, Netherlands, Bồ Đào Nha và Thụy Điển đồng hạng sáu. Về phương diện tự do đi lại, thành công nhất trong thập kỷ qua là Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã tăng 22 hạng từ vị trí 90 đến hạng 68, khối UAE càng nổi bật hơn tăng đột biến từ 65 lên vị trí 15. Hai quốc gia trên ngày càng củng cố chặt chẽ quan hệ ngoại giao ngoài thế giới nhằm đưa công dân của mình tiếp cận dễ dàng với 174 điểm đến so với con số 67 khiêm tốn cách đây một thập kỷ.

Bất bình đẳng hộ chiếu

Christian H. Kaelin, chủ tịch của Henley & Partners cho biết: “Nhiều quốc gia đã rất khó khăn trong xử lý cuộc khủng hoảng toàn cầu và ưu tiên duy trì trạng thái kiểm soát trong nước, hạn chế mở cửa với nước ngoài. Chủ nghĩa biệt lập ngày càng tăng và sự phi toàn cầu hóa chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả sâu sắc đối với nền kinh tế thế giới và làm giảm đáng kể tính di động toàn cầu”. Không những vậy, hiện trên thế giới gia tăng tình trạng bất bình đẳng hộ chiếu trong kỷ nguyên mới.

Những người giữ tấm hộ chiếu Nhật Bản được miễn thị thực hoặc cấp thị thực tại điểm đến nhiều hơn 167 điểm đến so với công dân Afghanistan dưới cùng của bảng xếp hạng bởi họ chỉ được ghé thăm 26 điểm mà không cần thị thực. Đó là một khoảng cách lớn vẫn luôn tồn tại giữa các quốc gia kể từ khi chỉ số này ra đời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Robert Maciejewski, CEO của Văn phòng Y tế Gia đình Thụy Điển cho biết: “Áp dụng rộng rãi hộ chiếu Covid là một thực tế hậu đại dịch. Tuy nhiên có rất ít khả năng triển khai hộ chiếu Covid ở hầu hết các quốc gia dân chủ ngay cả khi thực hiện các nghĩa vụ pháp lý để được cấp quyền. Không có hộ chiếu sẽ dẫn đến hạn chế quyền tự do trong du lịch và cả cuộc sống hàng ngày”. Kaelin của Henley chỉ ra: “Do sự chênh lệch toàn cầu về các chương trình tiếp cận và triển khai vaccine, hộ chiếu Covid chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm bất bình đẳng hộ chiếu trên toàn thế giới”.

IATA, Hiệp hội Thương mại Hàng không toàn cầu hoan nghênh các quốc gia cho phép khách du lịch đã tiêm chủng bỏ qua giai đoạn cách ly, đồng thời cho rằng tự do du lịch nên được phổ cập hậu đại dịch. Wille Walsh, Tổng giám đốc của IATA chỉ ra: “Dữ liệu cho thấy không nên hạn chế những khách du lịch đã tiêm phòng và sàng lọc giúp mở ra biên giới an toàn cho những người không được tiêm chủng”. Báo cáo của Henley cũng bình luận về cách tiếp cận theo chủ nghĩa bảo hộ được nhiều Chính phủ áp dụng nhằm đối phó với đại dịch, trong đó nếu nhiều quốc gia thực hiện hợp tác sẽ mang lại tác động có lợi hơn trên toàn cầu.

Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất năm 2021:

1. Nhật Bản (193 điểm đến)

2. Singapore (192)

3. Đức, Hàn Quốc (191)

4. Phần Lan, Ý, Luxembourd, Tây Ban Nha (190)

5. Áo, Đan Mạch (189)

6. Pháp, Ireland, Netherlands, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (188)

7. Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ (187)

8. Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta, Norway (186)

9. Úc, Canada (185)

10. Hungary (184)

Top 10 hộ chiếu “lép vế” nhất

108. Triều Tiên (39 điểm đến)

109. Nepal (38)

110. Các lãnh thổ vùng Palestinian (37)

111. Somalia (34)

112. Yemen (33)

113. Pakistan (32)

114. Syria (29)

115. Iraq (28)

116. Afghanistan (26)

Một số chỉ số khác

Henley & Partner là một trong số các chỉ số do các công ty tài chính tạo ra nhằm xếp hạng hộ chiếu toàn cầu theo quyền truy cập điểm đến của công dân các nước. Chỉ số Hộ chiếu Henley dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi IATA, bao trùm 199 hộ chiếu các nước và 227 địa điểm du lịch. Chỉ số này cập nhật theo thời gian thực qua các năm và thay đổi khi các chính sách thị thực mới có hiệu lực.

Chỉ số của Arton Capital's xem xét hộ chiếu của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và sáu vùng lãnh thổ gồm có Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông, Kosovo, Palestinian và Vatican.

TL

Tin bài khác
Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Tai nạn xảy ra giữa 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau trên cung đường có nhiều đoạn cua, đèo, dốc nguy hiểm, làm cho nhiều phương tiện ùn tắc. Cảnh sát giao thông (CSGT) đã kịp thời có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và xử lý vụ việc.
Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết mới của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.
Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập và các Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt nhiệm kỳ 2026-2031. Sự kiện không chỉ là bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà còn là cột mốc quan trọng hướng tới kỷ niệm 7 năm ra mắt Tạp chí (24/5/2019 - 24/5/2026), mở ra chương mới trong chiến lược chuyển đổi số báo chí nhân văn.
Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 07/5, theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tranh kinh tế ngành du lịch Lâm Đồng trong bốn tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận những kết quả vượt kỳ vọng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5, Hà Nội 2 ngày tới có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ trưa trời nắng, có nơi nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Ngày 7/5, phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử lý một tài xế xe đầu kéo điều khiển xe vượt rào chắn đường sắt khi cần chắn đang hạ, gây hư hỏng thiết bị cảnh báo tại một tại khu vực đường sắt ở Đắk Lắk.
Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định mới yêu cầu mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm siết chặt quản lý, hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và nâng cao tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

Ngày 07/05/2026, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đã chính thức khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kỳ thi được tổ chức trên hệ thống máy tính với quy mô tiếp nhận lên đến hơn 1.500 thí sinh mỗi ngày, nhằm mục tiêu chuẩn hóa và minh bạch hóa năng lực của lực lượng môi giới trên thị trường.
Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Sáng nay 7/5, tại Hải Phòng, hội nghị về sức khỏe chủ động do Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung chia sẻ đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân và những người quan tâm tới xu hướng sống khỏe từ thực phẩm tự nhiên. Chương trình tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động và giới thiệu dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt” cùng dòng nước uống lên men DOZA Kombucha.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

Nhu cầu nhà ở của công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang gia tăng mạnh trong khi nguồn cung nhà lưu trú vẫn rất hạn chế. Thành phố hiện có hơn 727.000 lao động có nhu cầu về chỗ ở, tạo áp lực lớn lên mục tiêu phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng an sinh phục vụ lực lượng lao động.
Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Dự thảo mới đề xuất tăng đồng loạt 8% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2026 và bổ sung nhóm hưởng trợ cấp hằng tháng theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 vào diện điều chỉnh.
Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội yêu cầu siết chặt vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng, tăng xử phạt xe chở vật liệu gây bụi bẩn, ứng dụng AI và camera giám sát nhằm giảm ô nhiễm và ùn tắc đô thị.
Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Workshop “Kề Cà” của nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao và Cà Kể Factory mang đến trải nghiệm pha chế, cupping và kể lại câu chuyện Robusta Việt theo cách gần gũi với giới trẻ và du khách quốc tế.
Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chiến dịch chăm sóc sức khỏe học đường do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai đang lan tỏa mạnh tại các trường đại học, giúp sinh viên nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất, tinh thần và chăm sóc da khoa học.