Chủ nhật 31/05/2026 03:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hiểu đúng về “nhiễm đột phá” và tác động tới vaccine Covid-19

13/08/2021 10:59
Trong hầu hết các trường hợp, “đột phá” có nghĩa là đột ngột, bất ngờ. Với Covid-19, cụm “nhiễm đột phá” (breakthrough infection) được sử dụng để mô tả tình trạng vi-rút phá vỡ khả năng miễn dịch bảo vệ của vaccine, tuy nhiên hiện tượng này đôi khi b

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Cụ thể hơn, đối với cộng đồng y tế và giới khoa học, sự “lây nhiễm đột phá” biểu thị kết quả ngược lại hay nói cách khác đây là bằng chứng chứng minh vaccine đang thực hiện đúng chứng năng. Vậy thì, vaccine hoạt động hiệu quả như thế nào và có ý nghĩa gì nếu một người vẫn bị nhiễm bệnh sau tiêm chủng?

Trước tiên, hãy xem dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, được phân tích bởi nhóm y tế của CNN. Số liệu cho thấy hơn 164 triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 tính đến đầu tháng Tám. Phân tích dữ liệu của cơ quan này chỉ ra ít hơn 0,001% trong số đó (1.507 người) tử vong và ít hơn 0,005% (7.101 người) được báo cáo đã nhập viện do Covid-19. Mặc dù báo cáo cho CDC không bắt buộc trên toàn quốc nhưng với số liệu hơn 49 tiểu bang đóng góp, CDC xem đây là một bản thống kê nhanh về hiệu quả vaccine. Kết quả thu được cho thấy hơn 99,99% những người được tiêm chủng đầy đủ không có trường hợp đột phá nào của Covid-19 dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Tuy rằng một số dữ liệu được tập hợp trước khi biến thể Delta hoành hành trên đất Mỹ, gây tỷ lệ lây nhiễm cao nhưng theo cuộc khảo sát của Kaiser Family Foundation được công bố vào tháng 7, trong số hơn 18 tiểu bang đã báo cáo dữ liệu, cứ 100 trường hợp nhập viện và tử vong thì có ít nhất 95 trường hợp chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Về các trường hợp tiêm phòng đầy đủ nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính sau đó đã được lí giải ở bài viết trước. Toàn bộ tình huống nêu trên đặt ra câu hỏi về thuật ngữ “lây nhiễm đột phá” có đang được dùng đúng tính chất hay không. Theo tiến sĩ Sanjay Gupta, thuật ngữ này dường như không đủ sắc thái để mô tả những gì đang xảy ra mà chỉ mang tính chất cảnh báo.

Tìm kiếm một thuật ngữ tốt hơn

Giới khoa học không phải ai cũng đồng tình với cụm “lây nhiễm đột phá”. Tiến sĩ Carlos Del Rio, giáo sư y khoa xuất sắc tại Khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Emory, cho biết: “Tôi ghét nó (lây nhiễm đột phá) vì thuật ngữ này nhấn mạnh điều mà nhiều loại vaccine vẫn đang làm và chúng ta đều biết... Tôi nghĩ đột phá đã trở thành một thuật ngữ đánh đồng với sự thiếu hiệu quả”. Del Rio lưu ý rằng vaccine được thiết kế đặc biệt để bảo vệ chống lại các tình trạng nghiêm trọng hay tử vong, và đó là những gì các thử nghiệm vaccine lớn tìm kiếm.

Tiến sĩ Barney Graham, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vaccine tại Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm giải thích: “Các loại vaccine được thiết kế để tập chung chống lại các chuyển biến bệnh ở đường hô hấp dưới (phổi) chứ không phải đường trên (mũi và họng)”. Như vậy, một người bị bệnh nặng khi vi-rút xâm nhập vào phổi, đó chính xác là nơi vaccine tạo ra hàng rào bảo vệ tốt nhất. Vaccine kích hoạt tạo ra các globulin miễn dịch, có chức năng như kháng thể. Chất chính được tạo ra bởi vaccine là immunoglobulin G (IgG) dễ dàng di chuyển từ máu vào đường hô hấp dưới (phổi), nơi có thể ngăn chặn vi rút. Mức độ IgG trong máu cần thiết để xâm nhập vào các mô của đường hô hấp trên (mũi và họng) cao hơn nhiều và đó là lý do tại sao việc ngăn chặn vi-rút phát triển trong mũi trở nên khó khăn hơn.

Đó cũng là lý do tại sao Graham cho biết các nhà khoa học không mong đợi vaccine hoàn toàn có thể ngăn ngừa lây nhiễm. Ông chia sẻ: “Chúng ta rất may mắn rằng vaccine đã ngăn chặn ở một mức độ nào đó và kiểm soát các biến thể trước đấy”.

Do đó, khi biến thể Delta dễ lây truyền hơn đồng nghĩa với có nhiều trường hợp nhiễm bệnh chắn chắn sẽ xảy ra cả trong nhóm được tiêm chủng và không được tiêm chủng. Tuy nhiên sẽ có sự khác biệt giữa hai nhóm này khi nói đến khả năng bảo vệ trước chuyển biến nặng so với các trường hợp bệnh nhẹ hay không có triệu chứng.

Cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc NIAID đồng ý với quan điểm này. “Các loại vaccine đang thực hiện chính xác những gì được thiết kế và yêu cầu, bảo vệ người dân không phải nhập viện hay tình trạng nghiêm trọng, gảim nguy cơ tử vong”, Fauci cho biết tại cuộc họp báo Covid-19 Response của Nhà Trắng vào tuần trước. Ông nói: “Một điểm quan trọng cần nêu ra là tỷ lệ người được tiêm chủng, ngay cả khi được bảo vệ ở mức độ cao, thì số lượng tuyệt đối các ca nhiễm đột biến vẫn có thể xuất hiện” và nhấn mạnh “vaccine giúp giảm tỷ lệ bệnh 8 lần, giảm 25 lần các trường hợp nhập viện và tỷ lệ tử vong giảm 25 lần”.

Sau tất cả, con số chính xác về “lây nhiễm đột phá” rất khó xác định. Một lần nữa, một phần là do không có dữ liệu trên toàn quốc về các trường hợp đột phá nhẹ và không có triệu chứng. Bên cạnh đó, giới chức không thể kiểm tra định kỳ các loại vaccine đã được tiêm chủng.

Khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến số lượng các trường hợp được gọi là đột phá (và nhận thức của chúng ta về mức độ hiệu quả của vaccine) là mức độ kháng thể vi-rút cho dù thông qua miễn dịch cộng đồng hay tiêm vaccine thường suy yếu theo thời gian.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu câu hỏi về khả năng miễn dịch theo thời gian vàvẫn cần thêm dữ liệu để biết chắc chắn khả năng bảo vệ khỏi vi-rút kéo dài trong bao lâu. Ngay cả khi khả năng miễn dịch của những người được tiêm chủng giảm đi vài tháng hoặc vài năm sau khi tiêm mũi thứ hai, điều đó không có nghĩa là vaccine không hoạt động.

Tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa kiêm phó bộ phận Phòng HIV, Bệnh truyền nhiễm và Y học toàn cầu tại Đại học California San Francisco và Bệnh viện Đa khoa San Francisco cho biết: “Đây là cách hệ thống miễn dịch được thiết kế. Các globulin miễn dịch giảm theo thời gian là điều bình thường”. Bà giải thích thêm máu và mũi của chúng ta không thể chứa tất cả các kháng thể mà chúng từng tạo ra; nếu nồng độ kháng thể không giảm, máu của chúng ta sẽ đặc như bột nhão.

Và khi các kháng thể mất dần ở những nơi như mũi, nơi vi-rút có thể xâm nhập vào cơ thể, Gandhi cho biết chúng ta có thể dễ bị lây nhiễm mức độ nhẹ. Vì vậy, trường hợp này không thực sự là một chức năng của vaccine mà liên quan đến cách hệ thống miễn dịch hoạt động.

Gandhi cho biết khi lượng kháng thể giảm xuống, chúng ta có thể đeo khẩu trang để tránh bị lây nhiễm dù chỉ ở mức độ nhẹ. Và có thể cân nhắc tiêm nhắc lại hoặc cuối cùng là vaccine đường mũi chưa được nghiên cứu thành công.

Khả năng lây nhiễm

Gandhi cũng chỉ ra khi các tế bào T, một yếu tố quan trọng khác của hệ thống miễn dịch gặp vi-rút trong mũi, chúng sẽ tấn công vi rút, khiến nó suy yếu. Vì vậy, ngay cả khi xét nghiệm Covid-19 phát hiện vật chất di truyền của vi-rút, điều đó không có nghĩa là vi-rút nhất thiết phải lây nhiễm như ở người không được tiêm phòng. Gandhi và Graham đều đưa ra quan điểm quan trọng: Tải lượng vi-rút - lượng vi-rút có trong cơ thể một người bị nhiễm bệnh dường như giảm nhanh hơn ở người được tiêm chủng so với người chưa được tiêm chủng, điều này có ý nghĩa lớn đối với khả năng lây truyền.

Graham cho hay: “Hiện tại có dữ liệu cho thấy rằng những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng có cùng mức độ tại một thời điểm cụ thể. Nhưng nếu theo điều đó theo thời gian, tải lượng vi-rút của những người được tiêm chủng giảm nhanh hơn nhiều. Số lượng vi rút ở những người được tiêm chủng ít hơn rất nhiều so với những người chưa được tiêm chủng. Vì vậy, sẽ có ít sự lây truyền hơn ở những người đã được tiêm chủng”.

Đã đến lúc thay đổi?

Vì tất cả các lý do trên, có lẽ đã đến lúc tạm hoãn thuật ngữ "lây nhiễm đột phá" và tìm kiếm một cái tên mới. Rốt cuộc, vaccine không giống như việc xây dựng một pháo đài bất khả chiến bại mà giống như hàng lính bảo vệ giúp theo dõi và đưa ra cảnh báo sớm về một cuộc tấn công sắp xảy ra đồng thời chiến đấu chống lại vi-rút.

Một cụm từ thay thế mà các nhà khoa học đề xuất là “lây nhiễm sau vaccine” bởi thuật ngữ này không mang hàm ý về sự thất bại của vaccine mà chỉ là một cụm từ trung lập về những gì có thể xảy ra.

Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia, cũng cho rằng “lây nhiễm đột phá” thường gây hiểu lầm: “Tôi nghĩ thuật ngữ này thật khủng khiếp vì nó khiến mọi người sợ hãi và làm nghe như thể vaccine không hoạt động. Để tôi nói rõ ràng điều này: Vaccine cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện, những trường hợp nặng hơn 90%. Vì vậy, chúng ta hãy không để ngôn ngữ cản trở điều đó”.

TL (theo CNN)

Tin bài khác
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.