Hiệp hội DN Thanh Hóa: Làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp

DNHN - Nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành trong tỉnh Thanh Hóa; đặc biệt là sự đoàn kết, nhất trí cao trong Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp đổi mới nội dung phương thức hoạt động. Trong đó, Hiệp hội đã làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, từ đó hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội II (2015-2020) đều đạt và vượt góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Lễ tôn vinh Doanh nhân và sản phẩm hàng hóa tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2020

Lễ tôn vinh Doanh nhân và sản phẩm hàng hóa tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 5.000 hội viên, BCH rất chú trọng đến việc tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết của Tỉnh uỷ đến các DN. Cùng với đó là viêc tập hợp các ý kiến đóng góp để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, các qui định của tỉnh liên quan đến DN; tham gia góp ý các dự thảo đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức các diễn đàn đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp và vận động doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định pháp luật.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đồng thời là ủy viên Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, nhiều đồng chí thường trực Hiệp hội là Ủy viên BCH Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, đại biểu HĐND tỉnh, uỷ viên Uỷ ban MTTQ tỉnh và thành phố... nên đã tích cực phát huy vai trò tham mưu, góp ý chính sách và phản biện xã hội, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong nhiệm kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về Bộ luật Lao động (Sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Hiệp hội đã có trên 300 văn bản tham gia góp ý nhiều dự thảo luật, đề án quan trọng như: Dự thảo Đề án phát triển doanh nghiệp Thanh Hoá đến năm 2030; Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện và đề xuất sửa đổi một số nội dung Nghị quyết số 81/2017 của HĐND tỉnh; Dự thảo phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh ứng phó với dịch Covid-19; Dự thảo Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045...

Công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp  là một trong những hoạt động nổi bật và thành công nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp trong 5 năm qua. Thực hiện vai trò cầu nối giữa cộng đồng DN với các cơ quan nhà nước, BCH Hiệp hội đã luôn bám sát nhiệm vụ, gửi phiếu khảo sát, thu thập ý kiến, kịp thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của DN; chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của các doanh nhân đến các cấp chính quyền và các ngành chức năng, kiến nghị giải quyết thỏa đáng, kịp thời cho hàng trăm DN hội viên.

Đặc biệt, từ năm 2017, Hiệp hội đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp DN hằng tháng để trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay, Hiệp hội đã tổng hợp, báo cáo trên 240 kiến nghị của DN tại Hội nghị Chủ tịch tiếp doanh nghiệp. 80% kiến nghị đã được chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh, Hiệp hội tiếp tục có văn bản gửi các bộ, ngành Trung ương xem xét tháo gỡ và tạo điều kiện cho DN phát triển. Nhiều vấn đề vướng mắc của DN về thủ tục hành chính, thuế, đất đai, vay vốn, lao động, việc làm, thanh tra, kiểm tra... đã được Hiệp hội  tổng hợp chuyển đến cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết.

Khóa đào tạo Bồi dưỡng doanh nhân với chuyên đề

Khóa đào tạo Bồi dưỡng doanh nhân với chuyên đề "Xử lý rủi ro pháp lý về nhân sự và quản lý lao động hiệu quả" do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Năm 2020, trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp gặp ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19, Hiệp hội đã kịp thời có những văn bản đề xuất, kiến nghị với TW và Tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng thường xuyên cập nhật thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp về các chính sách hỗ trợ dịch Covid-19. Hiệp hội là thành viên Ban chỉ đạo phát triển doanh nghiệp tỉnh, Hội đồng phổ biến pháp luật tỉnh nên thường xuyên cập nhật các văn bản mới trên website và bản tin Hiệp hội; đồng thời nắm chắc những qui định pháp luật mới để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa còn rất quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn, hỗ trợ hội viên nâng cao năng lực quản trị, nghiệp vụ chuyên môn, hạch toán kế toán. Nhiệm kỳ qua, thực hiện Kế hoạch Đào tạo về Khởi sự DN và Bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội đã tổ chức thành công 116 khóa đào tạo trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với sự tham gia của hơn gần 10.000 lượt học viên. Nội dung của các khoá đào tạo không chỉ cung cấp kiến thức kinh doanh cơ bản và chuyên sâu, mà còn có cả kỹ năng lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp và các kiến thức cần thiết để khởi sự và phát triển DN. Vì vậy, nhiều doanh nhân Thanh Hóa ngày càng trưởng thành, năng động và sáng tạo hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sau khi tham gia những khóa đào tạo do Hiệp hội tổ chức. Thông qua các khóa đào tạo do Hiệp hội tổ chức, nhiều DN mới đã được thành lập, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu phấn đấu toàn tỉnh có 20.000 DN hoạt động vào năm 2020.

Hiệp hội thường xuyên tư vấn, hỗ trợ thành lập các hiệp hội doanh nghiệp cấp huyện, các chi hội trực thuộc và tham gia ban chỉ đạo, ban tổ chức Đại hội hiệp hội doanh nghiệp các cấp. Đến nay, đã có 23/27 huyện, thị có hiệp hội doanh nghiệp cấp huyện, chiếm 85% cả tỉnh. Hiệp hội đã thành lập Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội, thường xuyên tư vấn cho các doanh nghiệp về thủ tục thuê mặt bằng, đầu tư, thuế, bảo hiểm xã hội, vướng mắc về pháp lý trong sản xuất - kinh doanh ; đồng thời tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục đăng ký thành lập mới cho nhiều DN.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng thì việc ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những biện pháp hiệu quả để nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN. Hiệp hội luôn kêu gọi và vận động các DN hội viên tích cực đổi mới sáng tạo, đầu tư, nghiên cứu khoa học. Lãnh đạo Hiệp hội được mời tham gia nhiều Hội đồng nghiệm thu khoa học cấp tỉnh, đánh giá hàng chục đề tài, nhiệm vụ khoa học của các DN. Qua đó đã khẳng định năng lực và vai trò của Hiệp hội trong việc đại diện cho cộng đồng DN, giúp các DN triển khai, ứng dụng thành quả sáng tạo, công trình nghiên cứu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức cùng với sự lãnh chỉ đạo của tỉnh, sự đoàn kết sáng tạo của BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa  đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các DN hội viên; là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan quản lý nhà nước và DN. Từ đó, khẳng định vị trí, vai trò, uy tín của Hiệp hội trong xã hội, vị thế của đội ngũ doanh nhân ngày càng được nâng cao, doanh nghiệp ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Những hoạt động của Hiệp hội đã mang lại hiệu quả thiết thực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực canh tranh cho DN và góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Minh Hiền

Tin liên quan