Thứ ba 21/04/2026 17:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hết tháng 8, Việt Nam đã thu hút gần 21 tỷ USD vốn FDI

06/09/2024 08:51
Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu trong việc thu hút vốn FDI, đạt gần 14,17 tỷ USD, chiếm hơn 69% tổng vốn đăng ký, tăng 7,4% so với năm trước.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 31/8/2024, Việt Nam đã thu hút hơn 20,52 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt khoảng 14,15 tỷ USD, tăng 8% so với năm trước.

Trong 8 tháng đầu năm 2024, có 2.247 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 12 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng với số lượng dự án tăng 8,5% và vốn đăng ký tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Hết tháng 8, Việt Nam đã thu hút gần 21 tỷ USD vốn FDI
Hết tháng 8, Việt Nam đã thu hút gần 21 tỷ USD vốn FDI.

Ngoài ra, có 926 lượt dự án đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư, tăng 4,9% so với năm trước, với tổng vốn đăng ký bổ sung đạt hơn 5,7 tỷ USD, tăng 14,8%. Tuy nhiên, các thương vụ góp vốn và mua cổ phần lại giảm 7,8% với 2.196 lượt, và tổng giá trị vốn góp chỉ đạt gần 2,81 tỷ USD, giảm sâu 40,9%.

Singapore là quốc gia dẫn đầu trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2024, với tổng vốn đầu tư hơn 6,79 tỷ USD, chiếm gần 33,1% tổng vốn FDI, tăng mạnh 75,5% so với năm trước. Hong Kong (Trung Quốc) đứng thứ hai với 2,4 tỷ USD, chiếm 11,7% tổng vốn, tăng 43,7% so với cùng kỳ. Các quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục nằm trong nhóm các nhà đầu tư lớn.

Về các ngành kinh tế, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu trong việc thu hút vốn FDI, đạt gần 14,17 tỷ USD, chiếm hơn 69% tổng vốn đăng ký, tăng 7,4% so với năm trước. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với hơn 3,36 tỷ USD, chiếm gần 16,4% và tăng mạnh 77,6%. Các ngành bán buôn bán lẻ và hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ cũng thu hút vốn đầu tư đáng kể, với giá trị lần lượt là hơn 844,9 triệu USD và hơn 761,9 triệu USD.

Về địa phương, Bắc Ninh dẫn đầu cả nước với tổng vốn đăng ký gần 3,47 tỷ USD, chiếm 16,9% tổng vốn đầu tư, tăng gấp 2,94 lần so với cùng kỳ. Quảng Ninh đứng thứ hai với gần 1,78 tỷ USD, chiếm 8,7%, và TP. HCM xếp thứ ba với hơn 1,76 tỷ USD, chiếm gần 8,6% tổng vốn đầu tư cả nước.

Tính đến ngày 31/8/2024, Việt Nam có tổng cộng 41.142 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký lên tới 491,39 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đạt khoảng 311,33 tỷ USD, tương đương 63,4% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Những con số này cho thấy xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản, với sự gia tăng cả về số lượng dự án và quy mô vốn đầu tư. Các đối tác đầu tư chính vẫn là những quốc gia và vùng lãnh thổ truyền thống từ châu Á như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.