Thứ tư 28/01/2026 19:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Hết tháng 8, Việt Nam đã thu hút gần 21 tỷ USD vốn FDI

06/09/2024 08:51
Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu trong việc thu hút vốn FDI, đạt gần 14,17 tỷ USD, chiếm hơn 69% tổng vốn đăng ký, tăng 7,4% so với năm trước.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 31/8/2024, Việt Nam đã thu hút hơn 20,52 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt khoảng 14,15 tỷ USD, tăng 8% so với năm trước.

Trong 8 tháng đầu năm 2024, có 2.247 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 12 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng với số lượng dự án tăng 8,5% và vốn đăng ký tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Hết tháng 8, Việt Nam đã thu hút gần 21 tỷ USD vốn FDI
Hết tháng 8, Việt Nam đã thu hút gần 21 tỷ USD vốn FDI.

Ngoài ra, có 926 lượt dự án đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư, tăng 4,9% so với năm trước, với tổng vốn đăng ký bổ sung đạt hơn 5,7 tỷ USD, tăng 14,8%. Tuy nhiên, các thương vụ góp vốn và mua cổ phần lại giảm 7,8% với 2.196 lượt, và tổng giá trị vốn góp chỉ đạt gần 2,81 tỷ USD, giảm sâu 40,9%.

Singapore là quốc gia dẫn đầu trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2024, với tổng vốn đầu tư hơn 6,79 tỷ USD, chiếm gần 33,1% tổng vốn FDI, tăng mạnh 75,5% so với năm trước. Hong Kong (Trung Quốc) đứng thứ hai với 2,4 tỷ USD, chiếm 11,7% tổng vốn, tăng 43,7% so với cùng kỳ. Các quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục nằm trong nhóm các nhà đầu tư lớn.

Về các ngành kinh tế, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu trong việc thu hút vốn FDI, đạt gần 14,17 tỷ USD, chiếm hơn 69% tổng vốn đăng ký, tăng 7,4% so với năm trước. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với hơn 3,36 tỷ USD, chiếm gần 16,4% và tăng mạnh 77,6%. Các ngành bán buôn bán lẻ và hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ cũng thu hút vốn đầu tư đáng kể, với giá trị lần lượt là hơn 844,9 triệu USD và hơn 761,9 triệu USD.

Về địa phương, Bắc Ninh dẫn đầu cả nước với tổng vốn đăng ký gần 3,47 tỷ USD, chiếm 16,9% tổng vốn đầu tư, tăng gấp 2,94 lần so với cùng kỳ. Quảng Ninh đứng thứ hai với gần 1,78 tỷ USD, chiếm 8,7%, và TP. HCM xếp thứ ba với hơn 1,76 tỷ USD, chiếm gần 8,6% tổng vốn đầu tư cả nước.

Tính đến ngày 31/8/2024, Việt Nam có tổng cộng 41.142 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký lên tới 491,39 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đạt khoảng 311,33 tỷ USD, tương đương 63,4% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Những con số này cho thấy xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản, với sự gia tăng cả về số lượng dự án và quy mô vốn đầu tư. Các đối tác đầu tư chính vẫn là những quốc gia và vùng lãnh thổ truyền thống từ châu Á như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.