Thứ tư 26/11/2025 12:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội tiên phong xây dựng đô thị bằng mô hình cộng đồng giao thông

Hà Nội đang nghiên cứu mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD) và tiếp cận mới về Cộng đồng giao thông (TOC), nhằm kiến tạo Thủ đô hiện đại.
Hà Nội tăng tốc phát triển mạng lưới đường sắt đô thị: Ưu tiên tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư đồng bộ Hà Nội phê duyệt đề cương hút đầu tư vào trí tuệ nhân tạo

Hội Kiến trúc sư Hà Nội vừa tổ chức tọa đàm chuyên đề "Bàn về TOC – mô hình cộng đồng định hướng giao thông", mở ra những góc nhìn mới và thảo luận chuyên sâu về chiến lược phát triển đô thị của Thủ đô. Tọa đàm tập trung vào 5 chuyên đề trọng tâm, từ việc ứng dụng TOD trong tái phát triển đô thị đến cách biến TOD thành TOC, cùng các công cụ hỗ trợ phát triển mô hình này. Đây là diễn đàn quan trọng, quy tụ các chuyên gia, diễn giả hàng đầu để cùng định hình tương lai đô thị Hà Nội.

Trong bối cảnh Hà Nội đặt mục tiêu trở thành Thủ đô ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới vào năm 2045, mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD) đã được xác định là một công cụ chiến lược then chốt. TOD không chỉ là xu hướng toàn cầu mà còn được "luật hóa" trong Luật Thủ đô, Luật Đường sắt (dự thảo sửa đổi) cùng các Nghị quyết đặc thù của Quốc hội và các quy hoạch được duyệt, cho thấy tầm quan trọng và sự ưu tiên của Chính phủ đối với mô hình này.

Hà Nội tiên phong xây dựng đô thị bằng mô hình cộng đồng giao thông
Hà Nội đang nghiên cứu mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD) và tiếp cận về Cộng đồng giao thông (TOC)

Theo TS. Nguyễn Tài Thu – Phòng Quản lý đường sắt đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố đang tích cực cụ thể hóa các quy định về TOD thông qua 4 Nghị quyết của HĐND. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề lớn cần được xác định rõ ràng như khoảng cách tiếp cận hiệu quả (500m hay 800m từ ga tàu), lựa chọn các hành lang, khu vực TOD trọng điểm, tiêu chuẩn quy hoạch cho các khu đô thị đa chức năng, tài liệu hướng dẫn triển khai chi tiết, và đặc biệt là cơ chế tài chính để huy động nguồn lực xã hội.

Từ những thách thức đó, TS. Nguyễn Tài Thu đề xuất, Hà Nội cần sớm xây dựng một tầm nhìn phát triển TOD thống nhất, đánh giá cụ thể khả năng huy động nguồn lực tài chính và nguồn lực từ đất đai để thực hiện các dự án. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu xem xét các loại hình giao thông mới như BRT thế hệ mới hay xe điện không ray ART để phát triển TOD cũng rất cần thiết. Ông cũng đề xuất thành lập các đơn vị nghiên cứu chuyên sâu về TOD để hỗ trợ thành phố xây dựng tài liệu, sách hướng dẫn khả thi, hiệu quả, và tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm quốc tế.

Một trong những vấn đề được đặt ra tại tọa đàm là sự khác biệt trong việc ứng dụng mô hình TOD giữa các thành phố mới với Hà Nội – một đô thị có nhiều khu vực đã hình thành và hiện hữu từ lâu. Việc hài hòa giữa giá trị mới và cũ đòi hỏi những giải pháp linh hoạt và sáng tạo.

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội, đã đưa ra một cách tiếp cận mới đầy táo bạo: Chuyển từ cái nhìn nhỏ hẹp của các dự án cải tạo chung cư cũ sang một tầm nhìn rộng lớn hơn, sử dụng công cụ của TOD để kết nối các quy mô và mạng lưới liên kết. Đặc biệt, ông đề xuất chuyển mục tiêu lợi nhuận kinh doanh bất động sản sang mô phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD). Từ đó, TOC sẽ thu hút nguồn lực từ việc kết nối tổng thể các lợi thế tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo nên một sức mạnh mới trong phát triển đô thị.

Trong khi đó, TS, KTS Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội, việc triển khai TOD trong phát triển đô thị vẫn còn những hạn chế và chưa có đánh giá một cách bài bản. Tọa đàm lần này chính là cơ hội để làm rõ sự khác biệt giữa TOD và TOC, và quan trọng hơn là lựa chọn mô hình phù hợp nhất để áp dụng trong công tác quản lý nhà nước cũng như lý luận phê bình.

Việc Luật Thủ đô 2024 luật hóa mô hình TOD gắn với các cơ chế, chính sách đặc thù đã tạo hành lang pháp lý vững chắc cho Hà Nội. Điều này giúp thành phố không chỉ quy hoạch, tái thiết và phát triển đô thị mà còn hướng tới xây dựng một cộng đồng thân thiện với giao thông công cộng, một đô thị xanh, thông minh và đáng sống.

Tin bài khác
Hải Phòng giao doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội gần 3 ha tại xã Mao Điền

Hải Phòng giao doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội gần 3 ha tại xã Mao Điền

UBND TP. Hải Phòng vừa phê duyệt giao Công ty CP Đầu tư phát triển Bất động sản Nam Đô triển khai dự án nhà ở xã hội thuộc khu dân cư, nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Tân Trường. Dự án nằm trên địa bàn xã Mao Điền, mở ra thêm quỹ nhà ở dành cho người lao động và cư dân khu vực công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với thành phố Quảng Châu trên nhiều lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với thành phố Quảng Châu trên nhiều lĩnh vực

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh vừa tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), mở ra nhiều định hướng hợp tác mới trong bối cảnh hai địa phương đã duy trì quan hệ hữu nghị gần ba thập kỷ.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ khẩn cấp Đắk Lắk 500 tấn hàng, 10 tỷ đồng và lực lượng y tế

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ khẩn cấp Đắk Lắk 500 tấn hàng, 10 tỷ đồng và lực lượng y tế

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái khi quyết định hỗ trợ khẩn cấp tỉnh Đắk Lắk 500 tấn hàng hóa, 10 tỷ đồng và cử đoàn bác sĩ chi viện, trong bối cảnh địa phương này chịu thiệt hại đặc biệt nặng nề do mưa lũ.
Khánh Hòa quảng bá du lịch Nha Trang vươn tầm quốc tế

Khánh Hòa quảng bá du lịch Nha Trang vươn tầm quốc tế

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nhằm khẳng định hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trên bản đồ thế giới.
Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Theo lịch trình dự kiến, từ ngày 26 đến 28-11, HĐND TP Hà Nội họp để bàn thảo những nội dung thuộc thẩm quyền. Hà Nội dự kiến sẽ xem xét thông qua nghị quyết thiết lập vùng phát thải thấp (khu vực hạn chế phương tiện gây ô nhiễm) và gói chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển đổi xe xăng sang xe điện.
Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ sáng 23/11, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Định hướng tăng trưởng xanh và phát triển nông nghiệp bền vững đang giúp Sơn La trở thành “điểm đến mới” của các doanh nghiệp chế biến sâu, với hạt nhân là các khu, cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ.
Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Không chỉ gửi đi nguồn lực, Hải Phòng còn gửi cả tấm lòng và tinh thần xung kích vào tâm lũ Đắk Lắk. Những chuyến hàng cứu trợ, những đoàn y bác sĩ tình nguyện được điều động trong thời gian ngắn nhất, thể hiện nghĩa tình sâu nặng giữa hai địa phương và khát vọng cùng nhau vượt qua thiên tai.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương triển khai chương trình rà soát quy hoạch và hoàn thiện các chỉ tiêu kiến trúc đối với 19 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là bước đi cần thiết nhằm tạo quỹ đất sạch, đảm bảo tính khả thi và thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2025), sáng 23/11, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã dự Họp mặt truyền thống tại xã Hóc Môn, cùng sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thành phố. Sự kiện không chỉ là dịp tri ân những chiến sĩ kiên trung đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, mà còn là lời nhắc nhở về sức sống bền bỉ của tinh thần cách mạng – một nguồn lực quan trọng để Thành phố tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.
Xã Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Tăng cường chuyển đổi số, tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính và đẩy mạnh giải phóng mặt bằng

Xã Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Tăng cường chuyển đổi số, tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính và đẩy mạnh giải phóng mặt bằng

Nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, ngay từ những ngày đầu tiên đi vào hoạt động, UBND xã Hoằng Hóa đã tăng cường công tác chuyển đổi số, kiểm soát thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông.
Đồng Tháp: Tạo dấu ấn mới cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II

Đồng Tháp: Tạo dấu ấn mới cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II

Trong chuyến khảo sát công tác chuẩn bị Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II vào ngày 23/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh Đồng Tháp và phường Sa Đéc mạnh dạn tạo nên những không gian, câu chuyện khác biệt để lễ hội thực sự trở thành điểm nhấn văn hóa – du lịch đặc sắc của vùng đất hoa.
Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) ra quân đảm bảo trật tự giao thông, lập lại trật tự đô thị

Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) ra quân đảm bảo trật tự giao thông, lập lại trật tự đô thị

Sáng 23/11/2025, phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xây dựng đô thị văn minh – an toàn, hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” và phát động công trình thi đua cao điểm “Quyết tâm tăng tốc, năng suất gấp đôi”.
Đà Nẵng đề xuất tăng dung tích phòng lũ hồ thủy điện đầu nguồn

Đà Nẵng đề xuất tăng dung tích phòng lũ hồ thủy điện đầu nguồn

Thành phố Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ, thay đổi cách truyền thông về “xả lũ” và bổ sung kịch bản điều tiết linh hoạt trong mùa mưa lũ.
Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức điểm tiếp nhận hàng hóa hưởng ứng cao điểm chiến dịch “Chung tay vượt lũ”

Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức điểm tiếp nhận hàng hóa hưởng ứng cao điểm chiến dịch “Chung tay vượt lũ”

Trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng nề ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, phường Bình Tân đã nhanh chóng kích hoạt điểm tiếp nhận hàng hóa cứu trợ, hưởng ứng đợt cao điểm chiến dịch “Chung tay vượt lũ” do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động. Hoạt động thu hút đông đảo người dân tham gia, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng