Thứ tư 03/06/2026 05:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hà Nội: Quản lý sử dụng quỹ nhà còn nhiều bất cập

27/06/2022 23:35
Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội cho rằng, thời gian qua, việc quản lý sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của TP còn nhiều tồn tại, hạn chế trong thời gian dài, chưa được xử lý dứt điểm.

Ngày 27/6, Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND Thành phố về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố.

Theo tổng hợp của đoàn giám sát, thời gian qua, UBND thành phố đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 10.711 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích đất 43.791.407m2, diện tích nhà 9.919.172m2 thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Thành phố.

Quản lý sử dụng quỹ nhà còn nhiều bất cập
Quản lý sử dụng quỹ nhà còn nhiều bất cập.

Thông qua việc sắp xếp nhà, đất đã thống kê được các cơ sở nhà, đất dôi dư, sử dụng không đúng quy định để xử lý.

Thành phố đã xử lý 653 cơ sở, với 5.821.542m2 đất và 359.503m2 nhà (giai đoạn từ khi Nghị định số 167 ngày 31/12/2017 của Chính phủ có hiệu lực đến nay, TP Hà Nội đã phê duyệt 427 cơ sở nhà, đất).

Công tác xây dựng tiêu chuẩn, định mức đã được thành phố quan tâm, chỉ đạo. Việc cho cơ quan, tổ chức, cá nhân thuê sử dụng nhà chuyên dùng cơ bản được thực hiện thông qua việc thiết lập hợp đồng cho thuê theo mẫu thống nhất phù hợp quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Công tác quản lý, bố trí, bán căn hộ tái định cư đã đáp ứng được nhu cầu tái định cư phục vụ các dự án phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố và công tác quản lý, vận hành nhà chung cư phần nào đã đáp ứng được nhu cầu của các hộ dân tái định cư.

Ngoài ra, Thành phố đã quan tâm và đạt được kết quả nhất định, bước đầu đảm bảo ổn định nơi ở cho công nhân, sinh viên, hộ thu nhập thấp và hộ tái định cư.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng cho rằng, thời gian qua, việc quản lý sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của TP còn nhiều tồn tại, hạn chế trong thời gian dài, chưa được xử lý dứt điểm.

Trong đó, công tác tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý sử dụng tài sản công là nhà, đất của thành phố còn chậm.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, các văn bản là nghị định, thông tư hướng dẫn đã có từ năm 2017. Tuy nhiên, TP vẫn chưa có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời triển khai, tổ chức thực hiện.

Một số văn bản của UBND TP từ năm 2012 đến nay vẫn đang được áp dụng và chưa được điều chỉnh.

Thành phố chưa có cơ chế chính sách để khai thác hiệu quả một số tài sản công là nhà, đất tại các cơ quan nhà nước khi chưa sử dụng hết công suất (như thiết chế văn hóa, thể thao do UBND xã, phường, thị trấn quản lý…).

Việc kê khai, đăng ký, tổng hợp báo cáo số liệu về hiện trạng quản lý, sử dụng nhà, đất; việc hạch toán, theo dõi tài sản, giá trị tài sản chưa kịp thời, đầy đủ. Công tác quản lý còn có sai phạm, vẫn còn nợ đọng tiền cho thuê đất…

PV

Tin bài khác
Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Dữ liệu quý 1/2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

Việc tháo gỡ hàng trăm dự án bị ách tắc không chỉ giúp giải phóng nguồn lực đất đai và vốn đầu tư mà còn mở ra kỳ vọng gia tăng nguồn cung nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM trong giai đoạn tới.
Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý tại hai dự án The Grand Manhattan và Golden Mansion không chỉ mở đường cho Novaland đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho cư dân mà còn phản ánh những chuyển động tích cực trong quá trình xử lý các dự án bất động sản tồn đọng, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, phía Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược, mở ra không gian phát triển mới, góp phần giảm tải nội đô và định hình lại thị trường bất động sản.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Cụm công nghiệp Tiến Thắng được tỉnh Ninh Bình định hướng phát triển theo mô hình công nghiệp xanh, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ứng dụng công nghệ cao như cơ khí chính xác, điện tử, thiết bị tự động hóa và sản xuất vật liệu mới. Các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường, tạo giá trị gia tăng cao sẽ được ưu tiên xem xét đầu tư.
An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

Việc chủ đầu tư khởi công khu nhà mẫu tại dự án An Huy Mỹ Việt không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến độ triển khai dự án mà còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của thị trường bất động sản về những sản phẩm có giá trị sử dụng thực, pháp lý rõ ràng và sẵn sàng đưa vào khai thác.
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.
Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hà Nội mạnh tay thu hồi đất 24 dự án chậm tiến độ, siết kỷ cương sử dụng đất

Hàng loạt dự án nhà ở, thương mại, du lịch, văn phòng và khu công nghiệp tại Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai kéo dài. Động thái quyết liệt này được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn lực đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo quỹ đất phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Năm 2026 được nhìn nhận là giai đoạn cân bằng giữa rủi ro và cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù triển vọng dài hạn vẫn duy trì tích cực, bối cảnh hiện tại đang được định hình bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô, từ lãi suất, tín dụng đến chính sách pháp lý. Những biến động này ngoài tạo áp lực ngắn hạn, còn đóng vai trò như một cơ chế điều chỉnh, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì, tổng khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Phường Việt Trì (Phú Thọ) chuẩn bị đưa ra đấu giá 8 ô đất ở tại hai khu dân cư với giá khởi điểm từ 13 - 30 triệu đồng/m², dự kiến công bố giá vào ngày 18/6.
Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

Bảng giá đất mới của Đà Nẵng: 78 xã, phường thuộc Quảng Nam cũ tăng từ 9-70%

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định về giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn. Theo đó, thành phố thống nhất giữ nguyên giá đất tại khu vực trung tâm, đồng thời điều chỉnh tăng có lộ trình tại các xã ven biển phía Nam tăng từ 9% đến 70%, cao nhất tại xã Tân Hiệp, khu vực Cù Lao Chàm.