Thứ bảy 23/05/2026 02:01
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hà Nội: Quản lý sử dụng quỹ nhà còn nhiều bất cập

27/06/2022 23:35
Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội cho rằng, thời gian qua, việc quản lý sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của TP còn nhiều tồn tại, hạn chế trong thời gian dài, chưa được xử lý dứt điểm.

Ngày 27/6, Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND Thành phố về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố.

Theo tổng hợp của đoàn giám sát, thời gian qua, UBND thành phố đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 10.711 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích đất 43.791.407m2, diện tích nhà 9.919.172m2 thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Thành phố.

Quản lý sử dụng quỹ nhà còn nhiều bất cập
Quản lý sử dụng quỹ nhà còn nhiều bất cập.

Thông qua việc sắp xếp nhà, đất đã thống kê được các cơ sở nhà, đất dôi dư, sử dụng không đúng quy định để xử lý.

Thành phố đã xử lý 653 cơ sở, với 5.821.542m2 đất và 359.503m2 nhà (giai đoạn từ khi Nghị định số 167 ngày 31/12/2017 của Chính phủ có hiệu lực đến nay, TP Hà Nội đã phê duyệt 427 cơ sở nhà, đất).

Công tác xây dựng tiêu chuẩn, định mức đã được thành phố quan tâm, chỉ đạo. Việc cho cơ quan, tổ chức, cá nhân thuê sử dụng nhà chuyên dùng cơ bản được thực hiện thông qua việc thiết lập hợp đồng cho thuê theo mẫu thống nhất phù hợp quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Công tác quản lý, bố trí, bán căn hộ tái định cư đã đáp ứng được nhu cầu tái định cư phục vụ các dự án phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố và công tác quản lý, vận hành nhà chung cư phần nào đã đáp ứng được nhu cầu của các hộ dân tái định cư.

Ngoài ra, Thành phố đã quan tâm và đạt được kết quả nhất định, bước đầu đảm bảo ổn định nơi ở cho công nhân, sinh viên, hộ thu nhập thấp và hộ tái định cư.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng cho rằng, thời gian qua, việc quản lý sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của TP còn nhiều tồn tại, hạn chế trong thời gian dài, chưa được xử lý dứt điểm.

Trong đó, công tác tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý sử dụng tài sản công là nhà, đất của thành phố còn chậm.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, các văn bản là nghị định, thông tư hướng dẫn đã có từ năm 2017. Tuy nhiên, TP vẫn chưa có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời triển khai, tổ chức thực hiện.

Một số văn bản của UBND TP từ năm 2012 đến nay vẫn đang được áp dụng và chưa được điều chỉnh.

Thành phố chưa có cơ chế chính sách để khai thác hiệu quả một số tài sản công là nhà, đất tại các cơ quan nhà nước khi chưa sử dụng hết công suất (như thiết chế văn hóa, thể thao do UBND xã, phường, thị trấn quản lý…).

Việc kê khai, đăng ký, tổng hợp báo cáo số liệu về hiện trạng quản lý, sử dụng nhà, đất; việc hạch toán, theo dõi tài sản, giá trị tài sản chưa kịp thời, đầy đủ. Công tác quản lý còn có sai phạm, vẫn còn nợ đọng tiền cho thuê đất…

PV

Tin bài khác
Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Sau gần 8 năm triển khai dự án di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế, vẫn còn gần 500 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Nhiều trường hợp sẽ bị cưỡng chế nếu tiếp tục chây ỳ, không chấp hành.
Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Đó là quyết tâm được Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh Trần Việt Hà nêu lên tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Khu công nghiệp Hưng Long.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ gỡ vướng cho 2 cụm công nghiệp gần 145ha của Nam Hoàng Việt

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ gỡ vướng cho 2 cụm công nghiệp gần 145ha của Nam Hoàng Việt

Tại phiên Cà phê doanh nhân thứ ba, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc, chốt mốc khởi công hai cụm công nghiệp quy mô gần 145ha do Nam Hoàng Việt đầu tư.
Người trẻ chật vật mua nhà giữa áp lực giá tăng và lãi suất cao

Người trẻ chật vật mua nhà giữa áp lực giá tăng và lãi suất cao

Giá nhà leo thang, lãi suất duy trì mức cao khiến giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng xa vời, nhưng với chiến lược tài chính hợp lý và kỷ luật tiết kiệm, cánh cửa sở hữu nhà vẫn rộng mở.
Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án bệnh viện 926 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án bệnh viện 926 tỷ đồng

Dự án Bệnh viện đa khoa chất lượng cao Tây Bắc tại phường Hòa Bình được điều chỉnh tăng vốn lên gần 926 tỷ đồng, mở rộng quy mô 350 giường bệnh và kéo dài tiến độ đến năm 2030.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Mặc dù hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã hợp nhất, nhưng từ đó đến nay, việc tính và thu lệ phí trước bạ nhà trên địa bàn vẫn được áp dụng riêng biệt theo địa giới hành chính và các quy định cũ của hai địa phương. Tuy nhiên, bất cập này sắp sửa được tháo gỡ khi tỉnh đang khẩn trương lấy ý kiến để ban hành một khung giá chung thống nhất.
Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Lợi thế “tam cận: cận thị - cận giang - cận lộ” được giới kinh doanh xem như bảo chứng cho dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá dài hạn của Royal Boulevard. Cùng nhịp sống ngày càng sôi động tại Vinhomes Royal Island, đại lộ thương mại sầm uất giữa lòng đảo Vũ Yên đang dần trở thành điểm hẹn mới của giới thành đạt Hải Phòng.
Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Từng là “gà đẻ trứng vàng”, nhà mặt phố Hà Nội nay rơi vào cảnh ế ẩm khi sức mua giảm, chi phí tăng và xu hướng kinh doanh thay đổi, khiến cả chủ nhà lẫn người thuê đều gặp khó khăn.
Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản trên địa bàn khẩn trương rà soát, hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý và báo cáo tình hình vận hành trước ngày 28/5. Những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị kiểm tra, xử lý theo quy định.
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã nêu 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết cho dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II…
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra hiện trường để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng…
Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Việt Nam lọt Top tăng trưởng APAC, kích hoạt làn sóng đầu tư bất động sản mới

Sự chuyển dịch mạnh mẽ của dòng vốn quốc tế và hạ tầng bền vững vừa đưa Việt Nam chính thức góp mặt vào nhóm 20 trung tâm tăng trưởng kinh tế tốc độ nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự bứt phá vị trí dẫn đầu của TP.HCM và Hà Nội trong bảng xếp hạng không chỉ khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ, mà còn đặt ra bài toán cấp bách cho các doanh nghiệp trong việc nâng cấp, chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.