Thứ tư 29/07/2026 00:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Grab mở rộng phạm vi bán lẻ với việc mua siêu thị Malaysia

16/12/2021 13:51
Grab của Singapore sẽ mua lại chuỗi siêu thị Malaysia cao cấp Jaya Grocer, một bước đột phá vào lĩnh vực bán lẻ nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động kinh doanh giao hàng chính của nhà điều hành siêu thị
Mảng giao hàng của Grab đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mảng kinh doanh gọi xe
Mảng giao hàng của Grab đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mảng kinh doanh gọi xe. (Ảnh: Reuters)

Grab Holdings sẽ mua lại tất cả cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Jaya và 75% cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 3, theo một hồ sơ đệ trình hôm thứ Hai với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Điều này xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi Nasdaq niêm yết công ty khởi nghiệp gọi xe lớn nhất Đông Nam Á thông qua thương vụ hợp nhất kỷ lục với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt.

Trong khi giá bán chưa được tiết lộ, hãng tin The Edge Markets tại Đông Nam Á đưa giá trị thương vụ mua lại là 1,5 tỷ ringgit đến 1,8 tỷ ringgit (350 triệu đến 430 triệu USD). Thỏa thuận được công bố chỉ vài tuần sau khi có tin tức rằng gia đình sáng lập của cửa hàng tạp hóa đã mua lại toàn quyền kiểm soát công ty.

Việc Grab mua Jaya Grocer, công ty điều hành khoảng 40 cửa hàng chủ yếu ở các vùng ngoại ô Kuala Lumpur, sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ giao hàng vốn đã vượt xa hoạt động kinh doanh gọi xe của siêu ứng dụng này. Tổng giá trị hàng hóa trong phân khúc giao hàng tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc di động giảm 30%.

Đây đánh dấu thương vụ mua lại siêu thị đầu tiên của công ty, công ty đã hợp tác với các chuỗi cửa hàng địa phương tại các thị trường Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng. Grab được cho là cũng đang xem xét chuyển sang lĩnh vực bán lẻ ở các quốc gia khác.

Động thái này nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 30% so với mức giá trước khi sáp nhập của SPAC và công ty có vẻ sẽ sử dụng số tiền thu được từ thương vụ phá kỷ lục cho các thương vụ mua lại để nâng cao giá trị của mình.

P.V

Tin bài khác
Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Vụ kiện nhằm vào công ty xAI của tỷ phú Elon Musk làm dấy lên những tranh luận mới về trách nhiệm pháp lý của các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo trong việc ngăn chặn nội dung giả mạo, xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.
Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple chính thức phát hành iOS 26.6 và iPadOS 26.6, tập trung vá lỗ hổng bảo mật, khắc phục lỗi hệ thống và tối ưu chỉ mục Spotlight nhằm nâng cao độ ổn định và hiệu suất cho thiết bị.
Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Anthropic chính thức ra mắt Claude Opus 5 với khả năng lập trình, xử lý công việc tri thức và nghiên cứu khoa học vượt trội, trong khi mức giá không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm.
AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho rằng làn sóng AI toàn cầu sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng năm 2026, dù nền kinh tế đảo quốc vẫn đối mặt rủi ro từ xung đột Trung Đông, giá năng lượng cao và chính sách thuế mới của Mỹ.
Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

The Exploration Company đang đàm phán huy động ít nhất 300 triệu USD vốn mới, trong bối cảnh châu Âu gia tăng đầu tư vào các công nghệ không gian chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ.
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.
Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Wall Street Journal cho biết Nvidia đang thảo luận việc cung cấp bảo lãnh tài chính khoảng 250 tỷ USD cho OpenAI, trong khuôn khổ một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Mỹ.
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.