Goldman Sachs nói rằng việc tăng lương quá mức cho công nhân công đoàn là 'tiếng vang cuối cùng' của sự gia tăng lạm phát

22:45 30/09/2023

Goldman Sachs cho rằng việc tăng lương cho công nhân công đoàn không có nghĩa là lạm phát sẽ sớm bắt đầu tăng trở lại.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Goldman Sachs nói rằng việc tăng lương gần đây cho công nhân thuộc công đoàn cho thấy chỉ số lạm phát đang chậm lại. Điều này là do thị trường việc làm vẫn còn thắt chặt và giá cả vẫn giữ nguyên.

Trong một ghi chú được đưa ra hôm thứ Năm, các chiến lược gia do Jan Hatzius dẫn đầu cho biết họ lo lắng về việc tăng lương gần đây mà các công đoàn như Hiệp hội Nhà văn giành được và liệu chúng có thể khiến lạm phát tăng trở lại hay không.

Các chiến lược gia cho biết: “Thay vào đó, chúng tôi coi việc tăng lương gần đây cho công nhân công đoàn là một chỉ số tụt hậu - dư âm cuối cùng của đợt lạm phát gia tăng năm ngoái”.

Khi công nhân không đi làm, công đoàn có nhiều quyền lực hơn trong đàm phán, điều này có thể khiến công nhân công đoàn có vẻ như có nhiều quyền lực hơn trong vòng phản hồi tiền lương-giá cả.

Ngân hàng cho biết, trong những năm 1960 và 1970, khi lạm phát cao và thị trường việc làm thắt chặt, tiền lương tăng lên ở mức tương đương đối với người lao động thuộc công đoàn và không thuộc công đoàn.

Goldman cho rằng mức tăng lương gần đây sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng tiền lương nói chung. Thay vào đó, chúng sẽ có tác dụng nhỏ về lâu dài. Công ty cho biết chỉ có khoảng 10% công nhân của họ tham gia công đoàn và mức tăng lương hàng năm đã được thỏa thuận không lớn như những gì tin tức có thể khiến bạn nghĩ.

Dữ liệu của Goldman cho thấy mức tăng lương gần đây nhất của các thành viên công đoàn đạt trung bình khoảng 6%.

Tuy nhiên, các phi công của American Airlines vẫn có thể được tăng lương hơn 40% trong 4 năm và công nhân của UPS có thể được tăng lương 18% trong 5 năm. Công nhân United Auto hiện muốn lương của họ tăng gần 40% trong bốn năm tới.

Các chiến lược gia của Goldman viết trong ghi chú: “Thực tế trần tục hơn là các nhân viên công đoàn khác biệt chủ yếu vì họ có hợp đồng dài hạn hơn”. “Kết quả là, họ phải chờ đợi lâu hơn để có cơ hội nhận được những điều chỉnh lớn về chi phí sinh hoạt nhằm đối phó với sự gia tăng lạm phát mà những người lao động không thuộc công đoàn với hợp đồng ngắn hạn hơn đã nhận được.” “Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi mức tăng lương đối với công nhân công đoàn là một chỉ số tụt hậu hơn là chỉ số dẫn đầu.”

Goldman Sachs cho rằng mức tăng lương chung sẽ tiếp tục chậm lại cho đến khi đạt 3,5%. Điều này sẽ phù hợp với những gì các nhà tuyển dụng đã nói trong các cuộc khảo sát kinh doanh gần đây về những gì họ nghĩ sẽ xảy ra.

PV tổng hợp