Thứ ba 19/05/2026 04:48
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam qua tỉnh Quảng Nam

19/05/2023 07:12
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú đã có buổi làm việc với ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đây là dự án cấp bách nhằm đảm bảo nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam theo cam kết của Chính phủ 2 nước.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án điện 2 (EVNPMB 2), Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) có tổng mức đầu tư: hơn 1.113 tỷ đồng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án điện 2 là đơn vị được EVN giao làm Đại diện chủ đầu tư. Dự án có quy mô gồm: Xây dựng mới 44,22 km đường dây 2 mạch 500kV (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) để kết nối với đoạn đường dây 500kV xây dựng trên lãnh thổ Lào, nhằm truyền tải điện từ cụm Nhà máy điện gió Monsoon (Lào) đến TBA 500kV Thạnh Mỹ. Dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 7/2023 và đóng điện: tháng 7/2024.

Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) có tổng mức đầu tư: hơn 1.113 tỷ đồng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án điện 2 là đơn vị được EVN giao làm Đại diện chủ đầu tư
Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) có tổng mức đầu tư: hơn 1.113 tỷ đồng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án điện 2 là đơn vị được EVN giao làm Đại diện chủ đầu tư.

Các dự án truyền tải đang triển khai trên địa bàn tỉnh phục vụ mua điện từ Lào gồm có: đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) phục vụ mua điện từ dự án Nhà máy điện gió Monsoon (Lào); Trạm cắt 220kV Đăk Ooc và các đường dây 220kV đấu nối cụm nhà máy Thủy điện Nam Emoun (Lào). Đây đều là các dự án nhằm thực hiện cam kết song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Lào trong lĩnh vực phát triển năng lượng. Thời gian qua, được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Nam, các dự án này đều đã đạt được những mốc tiến độ đáng kể.

Đến nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có Nghị quyết duyệt danh mục thu hồi đất năm 2023, gồm có 18,83 ha cho dự án (12,83 ha cho phần trạm và 06 ha cho phần đường dây). UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của kỳ quy hoạch sử dụng đất huyện Nam Giang; trong đó có dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo trạm biến áp 500 kV Thạnh Mỹ. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, rà soát, một số thông tin về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của dự án có chỗ chưa trùng khớp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của EVN để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ dự án
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của EVN để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ dự án.

Dự án được triển khai nhằm thực hiện cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào trong lĩnh vực phát triển hệ thống năng lượng; góp phần đa dạng hóa cơ cấu nguồn điện khu vực, tránh phụ thuộc vào nguồn thủy điện, có tác dụng đặc biệt khi các nhà máy thủy điện chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đồng thời dự án tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia.

Hiện tại, UBND huyện Nam Giang đang làm thủ tục trình Sở Tài nguyên và Môi trường kế hoạch sử dụng đất năm 2023. Chủ đầu tư đang tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường để hiệu chỉnh nội dung về tên Dự án và tên Chủ đầu tư trong kế hoạch sử dụng đất 2023.

Ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) cho biết, dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo trạm biến áp 500 kV Thạnh Mỹ được triển khai tại xã Tà B‘Hing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Theo tiến độ, dự án dự kiến khởi công tháng 9/2023 và phải hoàn thành đóng điện tháng 5/2024.

Cũng theo ông Trần Thế Hùng, về bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện đang triển khai công tác đo vẽ trích lục bản đồ diện tích đất thu hồi. Thời gian tới rất mong nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của chính quyền địa phương để sớm hoàn thành công tác đo vẽ giải thửa trong tháng 5/2023.

Vừa qua, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương của tỉnh Quảng Nam để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án Dự án    tạo điều kiện cho EVN triển khai các dự án điện trên địa bàn.
Vừa qua, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương của tỉnh Quảng Nam để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án Dự án, tạo điều kiện cho EVN triển khai các dự án điện trên địa bàn.

Với tính chất cấp bách của dự án, tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPT đề nghị UBND huyện Nam Giang chỉ đạo các phòng ban liên quan sớm tham mưu trình UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất cho các dự án; có chỉ đạo đơn vị liên quan tổ chức việc lập và trình giá cụ thể để bồi thường, hỗ trợ cho dự án.

Cùng đó, chỉ đạo cho đơn vị triển khai bồi thường ký hợp đồng với Chủ đầu tư thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, để có cơ sở chuyển kinh phí bồi thường và chi phí tổ chức thực hiện bồi thường dự án...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang - A Viết Sơn cho biết, đây là dự án có ý nghĩa chính trị, kinh tế rất lớn đối với Việt Nam và Lào. Huyện Nam Giang đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của EVNNPT khi đã chủ động làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Giang và các địa phương liên quan để sớm tìm được tiếng nói chung nhằm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng của dự án. Huyện Nam Giang xác định rõ bồi thường giải phóng mặt bằng cũng là trách nhiệm của địa phương nên huyện cam kết làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất vì mục tiêu tiến độ dự án.

Lãnh đạo UBND huyện Nam Giang thống nhất đề xuất của chủ đầu tư, trong quá trình triển khai song song vừa bồi thường giải phóng mặt bằng vừa thi công nhưng phải được sự thỏa thuận đồng ý của người dân để đẩy nhanh tiến độ.

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành của huyện để sớm hoàn thiện thủ tục trong bồi thường giải phóng mặt bằng, cử cán bộ có kinh nghiệm nhất trong bồi thường giải phóng mặt bằng, vận động quần chúng để triển khai dự án được tốt nhất, đảm bảo hài hòa lợi ích của địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Trọng Tâm

Tin bài khác
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai hai dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Dung Quất III – các mắt xích quan trọng trong chuỗi khí – điện Cá Voi Xanh.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 15/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo lấy ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Phát huy lợi thế nông nghiệp, từng bước hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền sau sáp nhập là những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặt ra đối với xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp và nâng chất nguồn nhân lực được xem là giải pháp quan trọng để địa phương tạo đột phá trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn định hình lại cấu trúc phát triển đô thị với một thay đổi đáng chú ý: dịch chuyển trọng tâm không gian về phía Nam. Trong chiến lược này, trục cao tốc đô thị kết nối trung tâm thành phố với sân bay Chu Lai không đơn thuần là một dự án giao thông, mà được xem như “xương sống” để mở ra cực tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.