Thứ tư 24/06/2026 23:14
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Gỡ bỏ thách thức để phát triển nuôi trồng thủy sản biển với du lịch

16/08/2023 16:10
Ngành nuôi biển Việt Nam còn gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là về quy mô sản xuất, hầu hết các trại nuôi trên biển đều là quy mô hộ gia đình, dẫn đến các vấn đề từ con giống, lồng bè, dịch bệnh đến bán sản phẩm...

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt đã tổ chức một buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển - Cơ hội và thách thức”.

Ông Trần Công Khôi, Trưởng phòng Giống và thức ăn thủy sản, Cục Thủy sản, cho biết, Việt Nam có khoảng 500.000 ha mặt nước có thể được sử dụng để nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển). Đây là một tiềm năng rất lớn. Có nhiều vùng và địa phương có khả năng phát triển nuôi biển. Các loại đối tượng nuôi cũng rất đa dạng, từ cá đến nhuyễn thể như ngao, sò, hàu, cũng như giáp xác như tôm hùm, và cả nhóm rong biển đang mang nhiều tiềm năng để phát triển.

Ông Đặng Xuân Trường, Trưởng phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, chia sẻ, từ những mô hình bền vững, trung tâm đã kết nối với các viện, trường có công nghệ tốt nhất để chuyển giao kỹ thuật nuôi biển cho người dân ở Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Gỡ bỏ thách thức để phát triển nuôi trồng thủy sản biển với du lịch
Gỡ bỏ thách thức để phát triển nuôi trồng thủy sản biển với du lịch.

"Không phải công nghệ nào cũng phù hợp với điều kiện đầu tư của người dân và vùng miền. Do đó, trung tâm đang hợp tác với các viện nghiên cứu để hỗ trợ người dân và đào tạo, tuyên truyền để họ có thể tiếp cận các công nghệ mới và áp dụng chúng hiệu quả", ông Đặng Xuân Trường nói.

Các mô hình hiệu quả đã được truyền thông và tổ chức tham quan để người nông dân học hỏi. Những mô hình này tập trung vào việc nuôi các loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao như cá song, cá giò, tôm hùm, giáp xác, nhuyễn thể... Nhờ vào những hoạt động khuyến nông này, diện tích nuôi biển đã chuyển sang sử dụng các công nghệ mới ngày càng tăng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, cho rằng, để phát triển du lịch cộng đồng ở các vùng nuôi biển, hai ngành này cần phải nâng cấp trình độ chuyên môn. Ông cho rằng, để cả hai ngành này phát triển cùng nhau và tận dụng tốt mặt nước biển, cần tích hợp nhiều ngành kinh tế biển khác nhau. Ông tin rằng, việc tích hợp này sẽ giúp Việt Nam phát triển một ngành kinh tế biển bền vững và hiệu quả.

Ông Trần Công Khôi hy vọng rằng Việt Nam sớm sẽ có các "thành phố nuôi trên biển". "Kết hợp nuôi trồng thủy sản biển với du lịch là điều tuyệt vời. Các tỉnh cần phải nhanh chóng tạo ra giải pháp để phát triển hài hòa giữa du lịch và nuôi thủy sản biển," ông Khôi nhấn mạnh.

Đối với tiêu thụ sản phẩm, ông Nguyễn Hữu Dũng đánh giá, thị trường hải sản luôn không đủ cung với sản phẩm chất lượng cao và được chứng nhận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để đưa sản phẩm nuôi biển ra thị trường thế giới, cần có một sản lượng hàng hóa lớn và đồng nhất về chất lượng. Điều này yêu cầu việc phát triển vùng nuôi lớn, sản xuất theo chuỗi và có chứng nhận quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm tươi sống sang Trung Quốc. Để mở rộng thị trường xuất khẩu, cần phải phát triển các cơ sở chế biến. Mặc dù đã có nhiều nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, nhưng vẫn chưa có nhà máy nào chế biến tôm hùm hay cá trình, theo ông Nguyễn Hữu Dũng.

Ông Đặng Xuân Trường nêu rõ rằng, các mô hình khuyến nông sẽ hướng tới việc liên kết với các hợp tác xã để tạo thành các chuỗi cung ứng. Ông đặc biệt nhấn mạnh đưa vào các mô hình gắn với du lịch, như ở Vân Phong, Khánh Hòa hoặc Phất Cờ, Quảng Ninh để tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Dũng cũng nhấn mạnh, ngành nuôi biển Việt Nam còn gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là về quy mô sản xuất, hầu hết các trại nuôi trên biển đều là quy mô hộ gia đình, dẫn đến các vấn đề từ con giống, lồng bè, dịch bệnh đến bán sản phẩm... Điều này tạo ra rủi ro lớn cho những người nuôi, đặc biệt khi họ phải đối mặt với những thất thoát do bão.

Thêm vào đó, quy mô hộ gia đình cũng đồng nghĩa với việc đầu tư vào trại nhỏ, sự thiếu hụt về cơ giới hóa và tiến bộ kỹ thuật, hầu hết các bè nuôi đều thủ công và sử dụng các vật liệu có thể gây hại cho môi trường.

Các chuỗi nuôi biển đang ngày càng mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa có sự kết nối hoặc cung cấp cá giống, thức ăn cho người nuôi, dẫn đến việc kiểm định chất lượng chưa được thực hiện chặt chẽ.

Ông Nguyễn Hữu Dũng cũng cho biết, mặc dù có nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển, nhưng việc tiếp cận các chính sách này vẫn khá khó khăn. Ví dụ, mặc dù các bè nuôi có giá trị hàng tỷ đồng, nhưng chúng vẫn chưa được xem xét là tài sản có thể thế chấp để vay vốn.

Dù Luật Thủy sản có hiệu lực từ năm 2019, nhưng vẫn chưa có đơn vị nào được cấp vùng biển đủ lớn để nuôi trồng. Hay việc thực hiện Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển vẫn chưa có hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, hiện tại quy hoạch không gian biển quốc gia đang chậm trễ. Nếu không có quyền sử dụng vùng biển một cách lâu dài, thì ngư dân sẽ không thể đầu tư vào công nghệ mới như lồng nhựa HDPE.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Sau sáp nhập địa giới hành chính, không gian phát triển của Đà Nẵng được mở rộng chưa từng có, mở ra cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.
Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định khoanh định 7 khu vực mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác, tạo cơ sở bảo đảm nguồn nguyên liệu cho ngành xi măng.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng việc liên tiếp ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất hiện đại và phát triển nông nghiệp xanh theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2024.
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.