Thứ tư 28/01/2026 14:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Giới siêu giàu Trung Quốc đang cất giữ tài sản của mình ở đâu?

31/07/2024 11:28
Giám đốc nghiên cứu Sam Xie của CBRE tại Trung Quốc cho biết nhà ở hạng sang là khoản đầu tư tốt cho những cá nhân có khối tài sản ròng lớn và các gia đình giàu có.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đầu tư vào bất động sản hạng sang

Theo Knight Frank, số lượng người siêu giàu của Trung Quốc (những người có tài sản ròng ít nhất từ 30 triệu USD) sẽ tăng 50% trong vài năm tới, từ hơn 98.500 người năm 2023 lên gần 145.000 người vào năm 2028.

Đây là một con số rất lớn và tổng tài sản của nhóm này là khổng lồ. Theo danh sách Hurun Global Rich công bố hồi cuối tháng 4, trong năm 2024, Trung Quốc có 814 tỷ phú USD, nhiều nhất thế giới.

Câu hỏi đặt ra là nhóm siêu giàu Trung Quốc đang cất giữ tài sản của mình ở đâu?

Các nhà quản lý tài sản nói với CNBC rằng xu hướng đầu tư hiện tại của những người Trung Quốc giàu có là "bảo thủ". Dòng tiền của họ chảy vào các tài sản quốc tế khi ngành bất động sản trong nước trầm lắng.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản cao cấp của Trung Quốc là một ngoại lệ.

Giám đốc nghiên cứu Trung Quốc James Macdonald tại công ty bất động sản toàn cầu Savills cho biết giao dịch liên quan đến bất động sản hạng sang của Thượng Hải gia tăng đáng kể. Điều đó là do chính phủ nới lỏng chính sách.

Trung Quốc đã nới một số hạn chế đối với việc mua bất động sản. Từ đó, nhiều dự án bất động sản cao cấp mới ra mắt tại các khu vực trung tâm thành phố. Vào tháng 5, số năm mà người dân tại Thượng Hải phải nộp thuế trước khi mua bất động sản giảm từ 5 năm xuống còn 3 năm. Tỷ lệ trả trước đối với người mua lần đầu giảm từ 30% xuống còn 20%.

Giám đốc nghiên cứu Sam Xie của CBRE tại Trung Quốc cho biết nhà ở hạng sang là khoản đầu tư tốt cho những cá nhân có khối tài sản ròng lớn và các gia đình giàu có. Vì chúng là tài sản khan hiếm trong những năm gần đây.

Trong quý đầu tiên của năm 2024, khối lượng giao dịch đối với các căn hộ mới xây có giá tối thiểu 2,75 triệu USD/căn đã tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Ông Xie lưu ý rằng 40% người mua là cư dân Thượng Hải.

Bà Christine Li, Trưởng phòng nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương của Knight Frank, cho biết các dự án xa xỉ như Arbour tại khu mua sắm sang trọng Xin Tian Di của Thượng Hải, The Bund Garden của Greentown và Shanghai Arch tại khu tài chính Lujiazui đã bán hết ngay khi ra mắt. Tuy nhiên, bà Li cho biết thị trường bất động sản xa xỉ của Trung Quốc vẫn chủ yếu tập trung ở các khu vực cốt lõi của các thành phố hạng nhất.

Ông Stephen Pau, giám đốc đầu tư tại Hefeng Family Office, cho biết: “Trong bối cảnh hiện tại, những ngôi nhà sang trọng ở Thượng Hải đại diện cho tài sản có giá trị để bảo toàn sự giàu có và thanh khoản, đặc biệt là đối với những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao”.

giao dịch liên quan đến bất động sản hạng sang của Thượng Hải gia tăng đáng kể.
Giao dịch liên quan đến bất động sản hạng sang của gia tăng đáng kể.

Xu hướng mang tiền đầu tư vào nhiều loại tài sản trên thị trường quốc tế

Các chuyên gia chia sẻ với CNBC rằng các loại hình đầu tư trong nước khác, chẳng hạn như thị trường bất động sản rộng lớn hơn và cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc không được giới siêu giàu ưa chuộng.

Nhưng những nhà đầu tư Trung Quốc giàu có này đã bắt đầu nắm giữ nhiều loại tài sản đa dạng hơn, bao gồm tiền tệ, tín dụng tư nhân, vốn cổ phần tư nhân, trái phiếu kho bạc Mỹ và cổ phiếu của các thị trường phát triển.

Trên CNBC, Nick Xiao - Giám đốc điều hành Công ty quản lý tài sản gia đình Hywin International - cho hay, giới siêu giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào chứng khoán Mỹ và Nhật Bản để có được lợi nhuận cao. Xu hướng này sẽ “không đảo ngược trong tương lai gần”.

Xu hướng đó cũng được thể hiện qua dòng tiền ngày càng lớn mà giới nhà giàu Trung Quốc đổ vào China QDII (một kênh cho phép các tổ chức và nhà quản lý quỹ Trung Quốc chuyển đổi đồng Nhân dân tệ sang ngoại tệ để đầu tư ra nước ngoài).

Điều này cũng phù hợp với xu hướng phòng thủ chung của giới siêu giàu Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới gần đây bất ổn. Bên cạnh đó là những biến động địa chính trị khó lường ở diện rộng toàn cầu.

Một loại tài sản được giới nhà giàu Trung Quốc đặc biệt ưa thích là trái phiếu kho bạc Mỹ, với rủi ro thấp và lợi suất cao. Đây cũng là điều khác biệt giữa siêu giàu Trung Quốc với giới giàu có ở nhiều nước khác trên thế giới - những người thường chọn đổ tiền vào các quỹ tương hỗ hay quỹ đầu tư đa tài sản.

Giám đốc Paul của Hefeng Family Office cho biết dòng vốn đang chảy vào các tài sản quốc tế “phù hợp với xu hướng phòng thủ của nhà đầu tư Trung Quốc”. Những người Trung Quốc giàu có có tâm lý thận trọng do bất ổn của nền kinh tế nội địa cũng như môi trường địa chính trị quốc tế.

Ông Paul nói thêm rằng người giàu Trung Quốc đang hướng đến mục tiêu bảo toàn vốn và nhắm đến những tài sản rủi ro thấp và lợi suất tương đối cao như trái phiếu kho bạc Mỹ, đặc biệt là sau khi họ chịu tổn thất vì bất động sản và cổ phiếu trong nước.

Tuy nhiên, CEO Xiao của Hywin International nhấn mạnh rằng khi so với nhà đầu tư giàu có nước ngoài, nhà đầu tư Trung Quốc phân tán tài sản ra quá nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán mà không có cái nhìn tổng quan để đo lường hiệu quả đầu tư.

Ông tiết lộ: “Một số khách hàng Trung Quốc gặp khó khăn khi phải lựa chọn giữa vô số chiến lược của các quỹ đầu cơ quốc tế bởi họ thiếu kỹ năng”.

Minh Anh (T/h)

Tin bài khác
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.
Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Bước vào chu kỳ phát triển mới cùng nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026 vận hành theo chuẩn mực cao hơn khi được nâng hạng, minh bạch hơn nhưng cũng nhạy cảm hơn trước biến động toàn cầu. Trong bối cảnh đó, tinh thần tự chủ trở thành “lá chắn” giúp nhà đầu tư bình tĩnh trước rủi ro và tận dụng cơ hội.
Số tài khoản chứng khoán tiệm cận 12 triệu, vượt xa mục tiêu Chiến lược đến 2025

Số tài khoản chứng khoán tiệm cận 12 triệu, vượt xa mục tiêu Chiến lược đến 2025

Sau một năm tăng trưởng mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận thêm gần 2,6 triệu tài khoản mới, đưa tổng số tài khoản lên mức xấp xỉ 11,9 triệu vào cuối năm 2025, tương đương khoảng 11,6% dân số cả nước.
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại rõ nét của các đợt phát hành mới, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn.
Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Xuất phát điểm muộn nhưng thị trường tiền số Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế để bứt phá, từ chi phí vận hành thấp, nguồn nhân lực chất lượng đến cơ hội “nhảy cóc” công nghệ khi khung pháp lý dần hoàn thiện.
Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng gần 20% tính đến cuối tháng 11, nỗi lo và cảm giác bất ổn vẫn còn trong tâm lý nhà đầu tư. Châu Âu dẫn dắt đà phục hồi, Mỹ đang thu hẹp khoảng cách, nhưng hàng loạt câu hỏi lớn vẫn khiến thị trường thận trọng. Doanh nhân Ken Fisher – nhà sáng lập, chủ tịch điều hành kiêm đồng giám đốc đầu tư của Fisher Investments – đưa ra loạt phân tích nhằm lý giải những mối bận tâm này và chỉ ra những góc khuất dễ bị bỏ lỡ.
Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 306/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 9/1/2026, siết chặt xử phạt hành vi vi phạm trong chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ, đăng ký giao dịch và cung cấp dịch vụ liên quan, với mức phạt tối đa tới 1,5 tỷ đồng.
Khối ngoại tăng mạnh mua ròng, Vinamilk hút vốn

Khối ngoại tăng mạnh mua ròng, Vinamilk hút vốn

Vinamilk đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ rệt sau giai đoạn tăng trưởng chậm lại trong nửa đầu năm. Với nền tảng tài chính vững vàng, chiến lược mở rộng quốc tế hiệu quả, cùng việc thu hút dòng tiền từ khối ngoại, cổ phiếu VNM đang trở lại “radar” của nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân dài hạn.