Thứ năm 23/04/2026 23:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải thể Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết số 58 ngày 21-3-2025 giải thể Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nơi từng quản lý vốn nhà nước hơn 1,18 triệu tỉ đồng.
Chuyển giao các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước về Bộ Tài chính - Ảnh: VGP
Chuyển giao các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước về Bộ Tài chính - Ảnh: VGP

Ngày 21/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 58 chính thức giải thể Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là "Ủy ban"), đánh dấu bước chuyển đáng chú ý trong mô hình quản lý vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty lớn. Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Nội vụ rà soát và đề xuất bãi bỏ Nghị định 131/2018 – văn bản pháp lý quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban.

Từ mô hình chuyên trách đến thực tiễn hành chính

Thành lập vào năm 2018 theo Nghị quyết số 09 của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được kỳ vọng trở thành đầu mối đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước chuyên biệt, tách biệt khỏi các cơ quan quản lý hành chính nhà nước, nhằm nâng cao hiệu quả giám sát, thúc đẩy quản trị doanh nghiệp nhà nước theo chuẩn mực thị trường.

Trong hơn 5 năm hoạt động, Ủy ban đã quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, bao gồm cả doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và doanh nghiệp cổ phần. Theo báo cáo, tổng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp này đạt khoảng 1,18 triệu tỷ đồng, tăng 11% so với thời điểm chuyển giao. Tổng tài sản lên tới 2,54 triệu tỷ đồng – chiếm khoảng 65% tài sản toàn bộ khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai lại cho thấy mô hình này vẫn mang nặng tính chất hành chính, khiến cho mục tiêu “thoát khỏi tư duy quản lý hành chính” không đạt được như kỳ vọng ban đầu. Sự thiếu gắn kết giữa Ủy ban với các bộ chuyên ngành, cùng những chồng chéo trong chức năng quản lý và điều phối, đã làm phát sinh nhiều điểm nghẽn trong vận hành và ra quyết định.

Tái cấu trúc chuyển giao về Bộ Tài chính và Bộ Công an

Trong bối cảnh thực hiện tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương, việc giải thể Ủy ban là bước đi tiếp theo nhằm điều chỉnh mô hình quản lý vốn nhà nước theo hướng linh hoạt hơn. Theo đó, chức năng và nhiệm vụ của Ủy ban đã được chuyển giao về Bộ Tài chính, các bộ chuyên ngành và một phần về Bộ Công an (đối với một số đơn vị đặc thù).

Tính đến thời điểm ngày 1-3-2025, toàn bộ 18 tập đoàn và tổng công ty từng thuộc sự quản lý của Ủy ban đã được bàn giao về Bộ Tài chính. Trong số này, 11 doanh nghiệp thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước và 7 doanh nghiệp là công ty cổ phần.

Việc chuyển giao này được kỳ vọng sẽ giúp rút ngắn quy trình ra quyết định, tăng tính liên kết giữa công tác quản lý vốn và điều hành vĩ mô, đồng thời hạn chế sự phân tán về quyền lực và trách nhiệm.

Việc giải thể Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước không đồng nghĩa với việc phủ nhận hoàn toàn vai trò của mô hình quản lý vốn tập trung. Trên thực tế, các kết quả đạt được trong thời gian qua – như bảo toàn và tăng trưởng vốn nhà nước – vẫn là những dấu ấn tích cực.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển dịch mạnh theo hướng thị trường, hiệu quả và minh bạch, mô hình quản lý vốn công đòi hỏi phải linh hoạt hơn, giảm bớt tính hình thức, tăng tính trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng.

Các tập đoàn về Bộ Tài chính quản lý, bao gồm tập đoàn: Dầu khí Việt Nam (PVN), Điện lực Việt Nam (EVN), Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV), Hóa chất Việt Nam (Vinahem), Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).

Ngoài ra còn có các tổng công ty: Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), Hàng không Việt Nam (VNA), Hàng hải Việt Nam (VIMC), Đường sắt Việt Nam (VNR), Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Lương thực miền Nam (Vinafood 2), Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Cà phê Việt Nam (Vinacafe).

Riêng Tổng công ty Viễn thông MobiFone được chuyển về Bộ Công an.

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.