Thứ năm 21/05/2026 16:16
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giải pháp gỡ “điểm nghẽn” thu phí điện tử không dừng

27/05/2022 10:16
Cần khẳng định, vấn đề tìm giải pháp để giải quyết “điểm nghẽn” về hạ tầng là trách nhiệm của cơ quan quản lý và nghĩa vụ của nhà đầu tư.

Ảnh minh họa

Những “điểm nghẽn” cũng như giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” thu phí điện tử không dừng đã được chỉ rõ.

Trên thực tế, những giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” thu phí điện tử không dừng đã được chỉ rõ. Tuy vậy, để hệ thống dịch vụ thu phí thông suốt, thuận tiện, đúng như mong muốn của các đại biểu Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ và cam kết thực thi mạnh mẽ của Bộ GTVT, trên cơ sở vận hành của các cơ quan, đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan, thì phải làm rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của 5 nhà. Đó là: Nhà quản lý, Nhà đầu tư BOT, Nhà cung cấp dịch vụ, Nhà tín dụng và Nhà xe. Khi đó, chủ trương thu phí điện tử không dừng mới hoàn thành và đạt mục tiêu giao thông nhanh chóng, thuận tiện, đồng bộ, thông suốt và hiệu quả.

Cần khẳng định, vấn đề tìm giải pháp để giải quyết “điểm nghẽn” về hạ tầng là trách nhiệm của cơ quan quản lý và nghĩa vụ của nhà đầu tư. Rõ ràng, không thể để tình trạng khó khăn, tồn tại của một vài doanh nghiệp, làm ảnh hưởng chung tới tiến độ thu phí ETC. Đây cũng là quan điểm chỉ đạo của Chính phủ ngay khi Nghị quyết 11 của Chính phủ được ban hành. Ngày 8/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có Văn bản số 2173, yêu cầu Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải hoàn thành việc lắp đặt tháng 6/2022, chấm dứt tình trạng chậm trễ ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của dịch vụ.

“Trong tháng 4 phát hành hồ sơ mời thầu và trong tháng 6 thì phải được xác định nhà thầu và tiếp tục lắp đặt dịch vụ này để thu phí. Thực hiện theo quyết định 19 phần của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Thủ tướng đã giao cho Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban quản lý vốn Nhà nước xác định nguồn vốn để thực hiện. Vừa rồi chúng tôi cũng đã xác định nguồn vốn. Trong thời gian tháng 4 đã lựa chọn nhà thầu. Trong 60 đến 90 ngày tiếp theo là lắp đặt xong và đưa vào vận hành chính thức”, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng Giám đốc VEC cam kết.

Hệ thống thu phí điện tử không dừng, tới nay có sự tham gia của 2 nhà cung cấp dịch vụ. Theo yêu cầu của Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam cần phối hợp với các doanh nghiệp, khẩn trương rà soát quy trình phối hợp, dán thẻ, kết nối, vận hành 2 hệ thống này. Đồng thời, nhiệm vụ của Tổng cục là giám sát chặt chẽ quá trình triển khai nhiệm vụ này của 2 doanh nghiệp (VETC và VDTC).

“Dự kiến triển khai bắt đầu từ đầu tháng 6 rồi sẽ tổng kết đánh giá về công tác thí điểm này. Muốn đạt kết quả thì cần có sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan nhà nước thẩm quyền cũng như tuyên truyền từ các cơ quan nhà nước thẩm quyền cũng như các nhà cung cấp dịch vụ tới khách hàng. Thứ hai, là sự phối hợp của các nhà cung cấp dịch vụ như VETC, VDTC để cùng thực hiện”, bà Bùi Thị Quỳnh, PGĐ Công ty Khai thác dịch vụ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nêu thực tế.

Hạ tầng đồng bộ, công nghệ liên thông, thì tiện ích thanh toán cần song hành. Vì vậy, trách nhiệm và nghĩa vụ của hệ thống ngân hàng – các nhà cung cấp tín dụng (cho dự án BOT, cho dịch vụ ETC) cũng cần được chỉ rõ. Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, nêu quan điểm: Giải pháp chúng ta có rồi, vấn đề là cần quyết liệt thực hiện, nhất là về công nghệ thanh toán.

“Còn chi tiết, khúc mắc là người dân mở tài khoản giao thông. Tài khoản này phải liên thông với nhau. Vì hàng triệu xe tiền nằm đó là ngân hàng được hưởng lợi. Do đó, làm sao tài khoản giao thông phải liên thông với tài khoản cá nhân và doanh nghiệp. Như vậy người dân sẽ đồng tình ngay”, ông Thanh đề xuất.

Sự cố đứt cáp quang đáng tiếc như hôm 24/4 vừa qua tại tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là bài “tập rượt” quý giá để Nhà đầu tư BOT và Nhà cung cấp dịch vụ chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án thu phí điện tử tiên tiến, nhất là phương án triển khai thí điểm thu phí thuần ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ ngày 1/6 tới. Ở góc độ người cung cấp dịch vụ này, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) xác định rõ quyền lợi, nghĩa vụ hoàn thành với tinh thần và thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

“Hiện nay, cụ thể các con số chi tiết có chuyển biến theo hướng tích cực ngay sau khi nhận được ghi nhận được công điện của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp dự án đã đi liên hệ với các UBND các tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, hầu như 63/63 tỉnh, thành đã có công điện văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, xe công cũng như các xe tư nhân là cán bộ, công chức nên thực hiện chủ trương dán thẻ. Khi lưu thông qua các trạm thu phí trên toàn quốc, chúng tôi đã phối hợp được với các Sở Giao thông các tỉnh cũng như các sở, ban, ngành để tập hợp các phương tiện và triển khai cung cấp dịch vụ cho các đơn vị”, ông Trình nói.

Ảnh minh họa
Hình ảnh thông thoáng, thuận tiện, không ách tắc tại cửa các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc đầu tư tiến tiến hiện đại của cả nước, như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ ngày 1/6 đang đến gần.

Về tiến độ dán thẻ, hiện có gần 2,6 triệu thẻ phương tiện, đạt 57% tổng số phương tiện. Trong số này, địa phương có tỷ lệ dán thẻ cao nhất là tỉnh Đắc Nông, đạt gần 105%, Bà Rịa – Vũng Tàu có tỷ lệ dán thẻ thấp nhất, đạt 27,18%. Như vậy, còn lại khoảng hơn 2,3 triệu xe ô tô cần dán thẻ (trong số khoảng 5 triệu xe hiện có trên toàn quốc) để sử dụng dịch vụ ETC. Đây là nhiệm vụ nước rút rất quan trọng và đầy khó khăn. Nhất là tháng 6 tới, thực hiện thí điểm chỉ thu phí điện tử trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

“Chúng tôi chỉ đạo các nhà cung cấp tăng cường công tác giảm thể mở tài khoản cho các chủ phương tiện thường xuyên đi đến tuyến này. Chỉ đạo đơn vị vận hành phải rà soát lại tổ chức giao thông để bố trí tổ chức giao thông thân thu phí điện tử không dừng và có các giải pháp cảnh báo từ xa, để tránh các trường hợp xe đi vào trạm người không đủ điều kiện; Phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ và đơn vị vận hành rà soát lại toàn bộ hệ thống thiết bị trên tuyến để xử lý các lỗi kỹ thuật khi áp dụng thu phí điện tử không dừng”, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế, Tổng cục đường bộ Việt Nam, xác định rõ trách nhiệm.

Giải pháp phối hợp hướng dẫn, giám sát và tuyên truyền để người dân lựa chọn làn thu phí ETC khi qua cao tốc được tập trung thực hiện.

“Chúng ta tuyên truyền tới người dân, doanh nghiệp và tôn trọng quyền của lựa chọn người dân, để thấy đi trên cao tốc thu phí ETC tốt hơn các hình thức khác. Với trách nhiệm là cục CSGT, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, để thu phí thí điểm ETC thực hiện hiệu quả nhất với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và mong đợi của người dân”, đại diện lực lượng cảnh sát giao thông, Trung tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an, khẳng định.

Tiếp tục giải bài toán nan giải về tốc độ dán thẻ, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, tiếp tục chỉ đạo điều hành, đôn đốc kiểm tra giám sát để từng bước triển khai thành công chủ trương này theo chỉ đạo của Chính phủ. Đây vừa là trách nhiệm và nghĩa vụ, cũng là thể hiện vai trò quản lý điều hành có trách nhiệm của Bộ quản lý chuyên ngành trong việc hiện thực hóa chủ trương này của Quốc hội, Chính phủ. Đặt ra các giải pháp từ vĩ mô đến vi mô, chiến lược đến chi tiết, thì nay các “điểm nghẽn” trên các tuyến cao tốc chắc chắn được giải quyết, với tư duy và tầm nhìn của nhà quản lý đã dần hiện rõ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tin tưởng rằng, tiến độ lắp đặt và sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng sẽ thành công.

“Giải pháp tiếp tục là dán thẻ, tổ chức phân luồng để tạo một hình thức, đồng thời tuyên truyền, vận động dán thẻ. Khi dán thẻ thực hiện rồi sẽ thấy tiện ích quá lớn, không phải chờ đợi qua các trạm thu phí. Không mất thời gian, các trạm thu phí giảm ùn tắc và đi lại chủ động, tiện ích rất thiết thực. Ý nghĩa lớn hơn là giúp cho xã hội trật tự hơn, an toàn hơn, văn minh hơn. Muốn vậy, mỗi người đều phải nỗ lực cố gắng hơn thì sẽ thành công”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong cuộc làm việc với Bộ GTVT mới đây về vướng mắc triển khai thu phí ETC và những bất cập tại một số dự án BOT giao thông, cũng yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống ETC tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý; nghiêm túc xử lý trách nhiệm, tập thể cá nhân nếu để chậm tiến độ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

“Bây giờ đến 30/6 mà không có chuyển động để kịp thời triển khai trên hiện trường thì lúc đó sẽ phải xem xét trách nhiệm lãnh đạo. Vì vậy, phải phấn đấu đêm ngày để làm. Tôi đề nghị Bộ GTVT đôn đốc ráo riết và đề xuất xử lý; Tuyên truyền cho nhân dân biết để vận động nhân dân; Ích nước, lợi dân, các bộ, ngành ủng hộ, Chính phủ ra mệnh lệnh mà không thực hiện được thì rất tiếc. Đến 30/6 tôi xuống kiểm tra mà công việc không chuyển động sẽ kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ nguyên nhân tại sao”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ.

Hình ảnh thông thoáng, thuận tiện, không ách tắc tại cửa các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc đầu tư tiến tiến hiện đại của cả nước, như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ ngày 1/6 đang đến gần. Chẳng có lý do gì để chậm trễ, khi các doanh nghiệp mang thương hiệu Việt cùng nhau vào cuộc, chung sức, đồng lòng hiện thực hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước, mà thu phí điện tử không dừng là một ví dụ.

Sẽ không còn các trạm barie thu phí, chỉ còn lại chuỗi giao thông trên cao tốc văn minh, hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí, tiền bạc cho người dân và doanh nghiệp. “Đại lộ - Đại phú” là mong muốn và thông điệp chúng ta đang phấn đấu thực hiện, để Việt Nam có 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030. Khi ấy – người dân hoàn toàn được trải nghiệm giao thông văn minh, tiên tiến hiện đại trên các tuyến cao tốc của cả nước – kết nối Bắc – Nam – thông thoáng, hiện đại và văn minh, song hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội nước nhà.

Hà Nho-Trần Lâm-Mạnh Phương/VOV1

Tin bài khác
Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) phía Đông Dung Quất đối với các nội dung hạ tầng kỹ thuật.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.
"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

Việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu không đơn thuần là một phép cộng về mặt hành chính. Dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, đây là cuộc tái cấu trúc toàn diện về không gian phát triển, định hình lại dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Do đó, bài toán định giá bất động sản tại khu vực này buộc phải thoát khỏi tư duy đầu cơ cục bộ để bám sát vào ba trục động lực kinh tế lõi: Tài chính vĩ mô, Không gian kinh tế vùng và Động lực đầu tư công.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất cơ chế đặc thù triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội nhằm rút ngắn thời gian đầu tư, tạo động lực phát triển hạ tầng và liên kết vùng.
Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Giảm phát thải carbon trong bất động sản đang được tái định nghĩa, khi trọng tâm chuyển sang quản lý vận hành dài hạn, tối ưu vòng đời tài sản và nâng cao hiệu quả bền vững.
Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Phát triển đô thị thông minh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất và mở rộng không gian phát triển dựa trên dữ liệu và công nghệ số.
Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Sáng 19/5, Hà Nội chính thức khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1 với quy mô 16 làn xe, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng và kết nối vùng.
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai hai dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Dung Quất III – các mắt xích quan trọng trong chuỗi khí – điện Cá Voi Xanh.