Thứ năm 11/12/2025 00:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Giải ngân đầu tư công thấp, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi phê bình 4 Ban quản lý dự án lớn của Thành phố

04/09/2024 16:41
Chủ tịch UBND TP. HCM phê bình 4 Ban quản lý dự án lớn của Thành phố có mức giải ngân thấp và yêu cầu các đơn vị này kiểm điểm lại từng dự án, cập nhật kế hoạch và giữ cam kết hàng tháng sao cho đến cuối năm tỉ lệ giải ngân phải đạt 90% trở lên.

Giải ngân đầu tư công vẫn tiếp tục chậm tiến độ

Theo đó, tại phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 8/2024 và nhiệm vụ trong tâm của tháng 9/2024 diễn ra sáng nay, ngày 4/9/2024 do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức, 4 Ban quản lý bị Chủ tịch UBND TP điểm mặt, bao gồm: Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị. “Trong tuần cuối của tháng 8 chúng ta đã rà soát lại cam kết của từng chủ đầu tư, nhất là 4 Ban quản lý dự án của Thành phố. Tổng giải ngân của 4 Ban này từ đầu năm đến giờ chỉ đạt 10,4%, thấp hơn mức bình quân chung của Thành phố. Trong khi đây là các Ban chiếm phần lớn vốn đầu tư công của Thành phố” - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp thường kỳ sáng nay ngày 04/9/2024
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp thường kỳ sáng nay ngày 4/9/2024.

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cam kết giải ngân 590 tỷ đồng, nhưng đến cuối tháng 8 chỉ giải ngân được 86 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cam kết giải ngân 111 tỷ đồng nhưng chỉ giải ngân được 31,4 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp cam kết 153 tỷ đồng nhưng chỉ giải ngân được 60 tỷ đồng. Còn Ban Quản lý đường sắt đô thị cam kết giải ngân 119 tỷ đồng nhưng cũng chỉ giải ngân được 32 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị này phối hợp cùng TP. Thủ Đức kiểm điểm lại từng dự án, cập nhật kế hoạch và giữ cam kết hàng tháng, sao cho đến cuối năm tỉ lệ giải ngân phải đạt 90% trở lên.

Được biết, công tác giải ngân vốn đầu tư công của TP. Hồ Chí Minh vẫn đang dẫn đầu danh mục các hạn chế, khi tỷ lệ giải ngân hiện chỉ đạt 18,1%.

Tại phiên họp, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết, năm 2024, Ban được giao 12.380 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được 2.450 tỷ đồng, đạt 20%. “Như vậy từ nay đến cuối năm thì phải giải nhân hơn 9.000 tỷ đồng” - đại diện Ban giao thông nói, đồng thời cho biết, có khoảng 2.000 tỷ đồng là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng ở các địa phương, theo tiến độ sẽ rơi vào cuối quý III và quý IV.

Khoảng 700 tỷ đồng là tiền khởi công dự án mới, rơi vào cuối quý IV. Khoảng 300 tỷ đồng là vốn ODA, nhưng đang gặp vướng mắc với các nhà thầu, hiện Ban đang thương thảo và dự kiến sẽ rơi vào quý IV. Ngoài ra, còn khoảng 6.500 tỷ đồng là xây lắp, trong đó dự án Vành đai 3 chiếm khoảng 3.000 tỷ đồng. “Trong tuần này sẽ có những khối cát đầu tiên từ miền Tây đưa về, sau đó sẽ đẩy mạnh công tác gia tải và đẩy mạnh 5 gói thầu phía Đông. Đối với các dự án đang triển khai thì tiếp tục 3 ca 4 kíp, Ban đang giữ vững đúng mốc sẽ hoàn thành 15 gói thầu dự án từ nay đến cuối năm” - đại diện Ban giao thông cho biết.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 8/2024 và nhiệm vụ trong tâm của tháng 9/2024
Quang cảnh phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 8/2024 và nhiệm vụ trong tâm của tháng 9/2024.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp cho biết, đến hết tháng 8, Ban chỉ mới giải ngân được 8,2%. Hiện nay, Ban đã được các sở ngành duyệt 12 dự án, và phấn đấu sẽ khởi công vào cuối năm nay để tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Tính đến hết ngày 23/8/2024, TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân hơn 13.900 tỷ đồng, đạt 17,6% so với kế hoạch vốn năm 2024, giảm 30,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ đạt 28,4%). Để năm 2024 đạt mục tiêu giải ngân 93,8% thì bình quân mỗi tháng thành phố phải giải ngân hơn 19% (tương đương 8 tháng đầu năm cộng lại, mỗi tháng giải ngân 15.100 tỷ đồng).

Dư nợ tín dụng cuối tháng 8/2024 tăng 4,5% so với cuối năm 2023 và tăng 11,4% so với cùng kỳ. Từ tháng 6 đến nay, tình hình tín dụng có mức tăng trưởng chậm (tháng 6 tăng 4%, tháng 7 tăng 3,9% và tháng 8 tăng 4,5% so với cuối năm 2023), trong khi tổng vốn huy động tăng 10,7% so với cùng kỳ.

Cũng trong giai đoạn 8 tháng, TP. Hồ Chí Minh có hơn 45.700 doanh nghiệp tham gia vào thị trường, tăng 8,8% so với cùng kỳ nhưng cũng có hơn 26.700 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 7,4% so với cùng kỳ (cứ 100 doanh nghiệp tham gia vào thị trường thì có 58 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường).

Một số công trình trọng điểm sẽ cán đích về mốc

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, trong tháng 8, nhà thầu Hitachi đã bàn giao thiết bị, đoàn tàu gồm 11 hệ thống. Theo đó, dự án tuyến đường sắt Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã hoàn thành hơn 98% khối lượng. Dự kiến tháng 11/2024, toàn tuyến Metro 1 vận hành thử, phục vụ công tác nghiệm thu cùng đánh giá an toàn hệ thống và vận hành chính thức vào cuối năm 2024. Dự án tuyến đường sắt Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) cơ bản đã hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường 584/586 trường hợp, đạt 99,6%. Các nhà thầu đang thi công những hạng mục đầu tiên về di dời - tái lập hệ thống cấp thoát nước, biển báo, chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông.

Dự án Vành đai 3 TP. HCM
Dự án Vành đai 3 TP. HCM.

Dự án Thành phần 1 đường Vành đai 3 thành phố đang tăng tốc các hạng mục cầu, hầm trên tuyến, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nền đường, khối lượng thi công đạt gần 18%. Dự kiến, tình trạng thiếu cát của dự án sẽ được giải quyết sớm nhất trong tháng 9/2024 khi được các địa phương hỗ trợ các mỏ cát.

Dự án Thành phần 2 đường Vành đai 3 thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ bồi thường. Hiện mặt bằng bàn giao đạt 99,0%. Riêng, dự án mở rộng Quốc lộ 50 tại khu vực đường Song hành đang gặp vướng mắc trong công tác bồi thường cho 27 hộ dân và 2 doanh nghiệp khiến công trường bị ngắt quãng, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên có 9/10 gói thầu được đẩy nhanh tiến độ nhưng gặp khó khăn mặt bằng chưa đáp ứng.

TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng, việc Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 sẽ tác động tích cực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai và đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án trong thời gian tới. Đồng thời góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố trong những tháng cuối năm 2024.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.
Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Đề xuất đưa phân bón trở lại diện không chịu VAT để giảm gánh nặng cho nông dân

Trong phiên thảo luận chiều 9/12 về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị đưa phân bón trở lại diện không chịu thuế VAT.
ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS. Nguyễn Quốc Anh: Bứt phá tăng trưởng hai con số, chấm dứt mô hình lao động giá rẻ cũ kỹ

ThS Nguyễn Quốc Anh cho rằng, cần mô hình tăng trưởng mới dựa đổi mới sáng tạo, công nghệ và kinh tế xanh để đạt mục tiêu GDP hai con số giai đoạn 2026-2030, hướng tới quốc gia thu nhập cao năm 2045.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục, vì sao doanh nghiệp du lịch vẫn “khát” doanh thu?

Dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang đạt những cột mốc kỷ lục sau đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch lại đang đối mặt với nghịch lý: doanh thu sụt giảm, lợi nhuận không tăng tương xứng. Vấn đề không nằm ở số lượng, mà là chất lượng chi tiêu và sự thay đổi hành vi du lịch của khách ngoại.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Việt – Trung 2025: Điểm hẹn giao thương lớn nhất năm tại Móng Cái

Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 năm 2025 sẽ trở lại từ ngày 11 đến 15/12 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), đánh dấu một trong những hoạt động xúc tiến thương mại cấp Quốc gia quan trọng nhất trong năm. Diễn ra luân phiên giữa hai địa phương biên giới, sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây.
Quảng Ninh tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2025: Quyết sách nhiều vấn đề lớn của tỉnh

Quảng Ninh tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2025: Quyết sách nhiều vấn đề lớn của tỉnh

Kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV diễn ra từ ngày 15–17/12/2025, tập trung đánh giá phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, quyết nghị mục tiêu năm 2026 và thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống Nhân dân và sự phát triển của tỉnh.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 7: Nhiều nội dung quan trọng được thảo luận, quyết nghị

HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 7: Nhiều nội dung quan trọng được thảo luận, quyết nghị

Ngày 9/12, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 7 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025. Kỳ họp này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tổng kết năm 2025 mà còn đặt nền móng cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới 2026 - 2030, đặc biệt sau sự kiện sáp nhập 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Việt Nam tiếp cận cách đánh giá mới theo chuẩn quốc tế

Hội thảo “Giới thiệu chỉ số B-Ready và biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức ngày 9/12, tại Hà Nội nhằm tìm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Đề xuất mở cơ chế khuyến khích phát triển điện hạt nhân mô-đun nhỏ tại Việt Nam

Trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải ngày càng cấp bách, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng điện hạt nhân mô-đun nhỏ (SMR) là lựa chọn chiến lược phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhưng cần đi kèm khung pháp lý chặt chẽ và lộ trình triển khai thận trọng.
Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Hơn 5.000 kiến nghị gửi tới Chính phủ trước giờ khai mạc Hội nghị đối thoại với nông dân 2025

Trước khi Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025 diễn ra, hệ thống Hội Nông dân trên cả nước đã tổng hợp hơn 5.000 ý kiến, phản ánh rõ nhu cầu cấp thiết về đổi mới công nghệ, cải thiện hạ tầng và tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất – tiêu thụ nông sản.
Phú Thọ ban hành quy chế mới tăng cường quản lý doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Phú Thọ ban hành quy chế mới tăng cường quản lý doanh nghiệp, hộ kinh doanh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 111/2025/QĐ-UBND về quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý doanh nghiệp, hộ kinh doanh sau đăng ký thành lập.