Giá ngoại tệ ở các ngân hàng đồng loạt giảm

09:54 13/05/2024

Biến động tỷ giá USD sáng nay tại ngân hàng Nhà nước tương đồng với diễn biến chung khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại sau chuỗi ngày tăng liên tục đã giảm.

Ngày 13/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) đã thu hút sự chú ý của giới kinh doanh và người tiêu dùng. Cụ thể, theo thông báo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá trung tâm đã giảm 5 đồng xuống còn 24.266 VND/USD.

Biến động này tương đồng với diễn biến chung khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại sau chuỗi ngày tăng liên tục cũng giảm xuống. Tại BIDV, một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam, giá USD được niêm yết ở mức 25.179 - 25.479 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 5 đồng so với cuối tuần trước ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá ngoại tệ ở các ngân hàng đồng loạt giảm
Giá ngoại tệ ở các ngân hàng đồng loạt giảm.

Ngoài ra, giá đồng Nhân dân tệ (NDT) cũng ghi nhận sự điều chỉnh giảm tại các ngân hàng. Tại BIDV và Vietcombank, giá đồng NDT đều giảm so với tuần trước, mặc dù biên độ giảm không lớn nhưng vẫn đủ để gây sự chú ý của thị trường. Đồng NDT được niêm yết ở mức 3.470 - 3.562 VND/NDT (mua vào - bán ra) tại BIDV và 3.449 - 3.596 VND/NDT (mua vào - bán ra) tại Vietcombank.

Tương quan giữa các cặp tiền tệ với biến động lớn ở quý đầu năm đã tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong đó, kết quả kinh doanh quý I/2024 của một số doanh nghiệp có khoản vay lớn bằng USD “đội” thêm hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng chi phí vì biến động của tỷ giá. Một số doanh nghiệp lớn ngành điện cũng ghi nhận lỗ từ chênh lệch tỷ giá đã thực hiện và chưa thực hiện cao đột biến, cũng bởi đặc thù cần đầu tư lớn ban đầu và vay nợ nhiều, bao gồm cả nguồn vốn vay từ ngoại tệ.

P.V (t/h)