Thứ sáu 03/04/2026 04:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nguồn lực kiều hối giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định phê duyệt Đề án Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030.

Theo quyết định này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh được giao chủ trì triển khai đề án. Các sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách phối hợp Ủy ban thực hiện đề án gắn kế hoạch công tác hằng năm đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

Nguồn lực kiều hối giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TP. Hồ Chí Minh hiện có 2,8 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với Thành phố trên tổng số 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài (chiếm khoảng 50% số lượng người Việt Nam ở nước ngoài của cả nước). TP. Hồ Chí Minh là trung tâm thu hút lượng kiều hối lớn nhất cả nước, kiều hối chuyển về Thành phố hàng năm chiếm 38 - 53% tổng mức kiều hối chuyển về Việt Nam.

Theo thống kê từ năm 2012 - 2023 của Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, nguồn kiều hối chuyển về Thành phố thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế, công ty kiều hối trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ ước đạt hơn 65 tỷ USD với mức tăng trung bình từ 3 -7%/năm. Trong đó, Hoa Kỳ là quốc gia có số lượng người Việt Nam nhập cư và sinh sống nhiều nhất (ước khoảng 2 triệu). Tiếp theo là Anh, Úc, Canada. Lượng kiều hối qua xuất khẩu lao động, chủ yếu đến từ các thị trường xuất khẩu lao động chính như Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

TP. Hồ Chí Minh là trung tâm thu hút lượng kiều hối lớn nhất cả nước
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm thu hút lượng kiều hối lớn nhất cả nước.

So với các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI), nguồn vốn từ các tổ chức phi chính phủ (NGO) thì nguồn kiều hối có giá trị ổn định cao. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) tuy đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và Thành phố. Tuy nhiên, việc huy động vốn ngày càng trở nên khó khăn khi các nhà đầu tư thận trọng với quyết định giải ngân vốn FDI và sản phẩm đầu ra của dòng vốn FDI ngoài xuất khẩu thì một phần sẽ cạnh tranh với hàng hóa cùng loại sản xuất trong nước. Đối với nguồn vốn ODA thì hơn 75% đi kèm theo các điều kiện trong đầu tư, gánh nặng trả nợ trong tương lai.

Trong khi đó, nguồn kiều hối đóng góp quan trọng cho nguồn thu ngoại tệ. Khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát vào năm 2020, kiều hối chuyển về Thành phố đạt kỷ lục 6,1 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019. Năm 2021, giữa diễn biến phức tạp của Covid - 19, kiều hối chuyển về Thành phố hơn 6,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2020.

Với đặc tính là nguồn thu ngoại tệ ổn định, không hoàn lại, kiều hối tạo ra nguồn vốn ổn định cho phát triển kinh tế, hỗ trợ giảm rủi ro trong quá trình huy động vốn, giảm phụ thuộc vào vốn vay nước ngoài.

Ngoài ra, nguồn ngoại tệ từ kiều hối không cần điều kiện đầu tư so với các lĩnh vực tạo ra nguồn thu ngoại tệ khác cho Thành phố. Các lĩnh vực tạo ra nguồn thu ngoại tệ như xuất khẩu hoặc du lịch phải đầu tư về cơ sở hạ tầng, chính sách.

Kiều hối đóng góp cho sự gia tăng tiết kiệm, một phần có thể dự trữ dưới dạng tiền mặt, vàng…
Kiều hối đóng góp cho sự gia tăng tiết kiệm, một phần có thể dự trữ dưới dạng tiền mặt, vàng…

Kiều hối đóng góp cho sự gia tăng tiết kiệm, được sử dụng cho các hoạt động đầu tư trực tiếp, được gửi bằng ngoại tệ hoặc bản tệ vào các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác và một phần có thể dự trữ dưới dạng tiền mặt, vàng… Ngoài đầu tư trực tiếp, kiều hối được gửi vào các tổ chức tài chính sau đó được cho vay tài trợ vào các hoạt động đầu tư phát triển kinh tế, đóng góp tích cực đến sự phát triển của thị trường tài chính Thành phố do làm tăng nguồn cung ứng vốn cho các tổ chức tài chính…

Dù kiều hối được sử dụng để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh hay tiết kiệm tiêu dùng cá nhân thì đều là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, việc khai thác hiệu quả nguồn lực kiều hối giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và cả nước.

Đề án để phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Đề án Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030 nêu rõ về các chính sách để thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối, như định hướng nguồn kiều hối tham gia vào thị trường tài chính (thị trường chứng khoán, cổ phiếu...) hình thành kênh dẫn vốn từ người nhận kiều hối với mục đích tiết kiệm đến người kinh doanh. Hỗ trợ chuyển vốn từ người không có cơ hội đầu tư sinh lợi đến những người có cơ hội đầu tư sinh lợi.

Định hướng huy động nguồn kiều hối vào kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, bán các tài sản công… đồng thời, hỗ trợ kết nối các tổ chức tài chính, công ty kiều hối nhằm đa dạng hình thức chuyển tiền tại các thị trường tiềm năng lớn, các nước có đông người Việt Nam lao động, sinh sống, kết hợp mở rộng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài chuyển kiều hối về Việt Nam.

xem xét cho phép người nước ngoài có gốc Việt Nam không cư trú ở Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng được mở tài khoản, được lựa chọn giữ tiền gửi bằng ngoại tệ hoặc bằng Việt Nam đồng
Đề xuất xem xét cho phép người nước ngoài có gốc Việt Nam được lựa chọn giữ tiền gửi bằng ngoại tệ hoặc bằng Việt Nam đồng.

TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét cho phép người nước ngoài có gốc Việt Nam không cư trú ở Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng được mở tài khoản, được lựa chọn giữ tiền gửi bằng ngoại tệ hoặc bằng Việt Nam đồng được chuyển gốc và lãi bằng ngoại tệ đã chọn.

Các tổ chức tài chính, công ty kiều hối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ nghiên cứu đề xuất xây dựng 3 sản phẩm “tài khoản song song”, một trong các tài khoản được dùng để gửi tiền về cho gia đình tại thành phố và người thân của họ tại thành phố được toàn quyền sử dụng tài khoản đó. Tài khoản thứ hai chỉ người Việt Nam ở nước ngoài mới có thể truy cập và có thể được sử dụng để tích lũy tiền cho đầu tư sau này.

TP. Hồ Chí Minh cũng đưa ra giải pháp hình thành các quỹ sản xuất từ dòng kiều hối như: quỹ kiều hối bất động sản, quỹ kiều hối hỗ trợ cho sản xuất vừa và nhỏ, quỹ đầu tư người Việt Nam ở nước ngoài... để hỗ trợ các nhà đầu tư người Việt từ nước ngoài quay về lập nghiệp, kinh doanh trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về khuyến khích kiều hối.

Đề xuất phát hành trái phiếu với thời hạn 5 năm hoặc 10 năm nhằm thu hút nguồn kiều hối tham gia đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng kinh tế.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, sẽ đề xuất chính sách thu hút người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng phát triển Thành phố phù hợp với tình hình, điều kiện khách quan và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Qua đó, nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ, duy trì ổn định nguồn kiều hối để tham gia đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; đề xuất thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài an toàn và hiệu quả nhằm thu hút thêm nguồn kiều hối mới; chủ trương mở tài khoản cho người nước ngoài có gốc Việt Nam không cư trú ở Việt Nam nói chung mở tài khoản và lựa chọn giữ tiền gửi bằng ngoại tệ hoặc bằng Việt Nam đồng được chuyển gốc và lãi bằng ngoại tệ đã chọn.

Trong quá trình triển khai thực hiện, TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị thực hiện không can thiệp bằng biện pháp hành chính vào việc chuyển và nhận tiền kiều hối, không đặt chỉ tiêu tăng trưởng kiều hối nhằm tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi hơn để làm phong phú, đa dạng nguồn kiều hối về thành phố được thông suốt và phát huy hiệu quả tối đa nguồn kiều hối…

Tin bài khác
Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Vừa qua, tại Thành Cổ Quảng Trị, Ban Chỉ đạo quốc gia đã phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” nhằm tìm kiếm khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ, giám định 18.000 mẫu ADN, đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ trên phạm vi cả nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Sáng 2/4 (tức 15/2 Âm lịch), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Đại Đình (Phú Thọ), thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mỗi sản phẩm du lịch phải mang dấu ấn riêng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mỗi sản phẩm du lịch phải mang dấu ấn riêng

“TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu, nâng tầm thương hiệu điểm đến theo hướng “hiện đại, năng động, an toàn, thân thiện, sáng tạo và hấp dẫn” - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Một loạt nội dung quan trọng, cấp bách như phát triển văn hóa Việt Nam, thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, điều chỉnh thuế đối với xăng dầu… đang được đề xuất bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI nhằm kịp thời thể chế hóa các chủ trương lớn và tháo gỡ vướng mắc thực tiễn.
Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Sau vụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh lọt ra thị trường và vào bếp ăn trường học, Quốc hội yêu cầu đưa an toàn thực phẩm vào diện giám sát tối cao ngay trong năm 2026.
Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Từ 15/4, Malaysia sẽ thi hành chính sách làm việc tại nhà, áp dụng cho các bộ, cơ quan, tổ chức trực thuộc và các công ty có liên kết với chính phủ nước này. Đây là chính sách mới nhất của một quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Chính quyền Mỹ hôm 1/4 vừa qua đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên bà Delcy Rodriguez - nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela. Chính sách này có thể xem như bước mở đường tiếp theo trong tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Venezuela.
Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Hàn Quốc tăng phối hợp bảo đảm an ninh năng lượng

Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Hàn Quốc tăng phối hợp bảo đảm an ninh năng lượng

Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam ngày 1/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó rủi ro từ bên ngoài, nhất là trong lĩnh vực năng lượng. Cùng với đó, Việt Nam cũng mong muốn mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ với Hàn Quốc.
Bộ Xây dựng công bố 19 cảng cạn năm 2026, bổ sung Cái Mép và Tân Cảng - Mộc Bài

Bộ Xây dựng công bố 19 cảng cạn năm 2026, bổ sung Cái Mép và Tân Cảng - Mộc Bài

Quyết định 428/QĐ-BXD vừa được Bộ Xây dựng ban hành ngày 31/3/2026 đã công bố danh mục 19 cảng cạn trên cả nước, thay thế quyết định năm 2025. Điểm mới đáng chú ý là hệ thống này được bổ sung thêm 2 cảng cạn Cái Mép và Tân Cảng - Mộc Bài, cho thấy xu hướng mở rộng hạ tầng logistics gắn với cảng biển và cửa khẩu đường bộ.
Gỡ điểm nghẽn thuế cho phụ nữ khởi nghiệp

Gỡ điểm nghẽn thuế cho phụ nữ khởi nghiệp

Từ gần 700 câu hỏi gửi về hội nghị, có thể thấy nhu cầu hỗ trợ pháp lý về thuế của doanh nghiệp, đặc biệt là phụ nữ khởi nghiệp, đang rất lớn. Khi chính sách được đưa tới đúng đối tượng, đúng vướng mắc và đúng thời điểm, thuế không chỉ là nghĩa vụ phải thực hiện mà còn trở thành một phần của năng lực quản trị doanh nghiệp.
Nghi Sơn được thúc khẩn trương xây kho dự trữ dầu thô chiến lược

Nghi Sơn được thúc khẩn trương xây kho dự trữ dầu thô chiến lược

Dự án kho dự trữ dầu thô chiến lược tại Nghi Sơn đang được đẩy nhanh sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ sáng 1/4. Đây không chỉ là bước đi cụ thể hóa quy hoạch hạ tầng dự trữ năng lượng, mà còn là mắt xích quan trọng trong bài toán an ninh năng lượng, ổn định nguồn cung và nâng hiệu quả chuỗi lọc hóa dầu.