Thứ ba 17/03/2026 05:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giá cước vận tải biển tăng vọt khi các doanh nghiệp chuẩn bị sớm cho mùa lễ hội trước căng thẳng ở Biển Đỏ

27/06/2024 11:36
Các công ty chuẩn bị vận chuyển hàng hóa cho mùa lễ hội sớm hơn mọi năm, khi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen buộc các tàu hàng phải di chuyển tuyến đường dài hơn.
Chi phí trung bình để vận chuyển trong thời gian ngắn một container 40ft (khoảng 12m) giữa Viễn Đông và Bắc Âu đã tăng lên mức 4,343 USD vào tuần trước
Chi phí trung bình để vận chuyển trong thời gian ngắn một container 40ft (khoảng 12m) giữa Viễn Đông và Bắc Âu đã tăng lên mức 4,343 USD vào tuần trước. (Ảnh: Koen Van Weel/ANP/AFP/Getty Images)

Chi phí vận chuyển hàng hải quốc tế đã tăng lên khi các doanh nghiệp chuẩn bị vận chuyển hàng hóa cho mùa lễ hội sớm hơn nhiều so với thường lệ. Đây là dấu hiệu cho thấy những ảnh hưởng sâu rộng của sự gián đoạn do các cuộc tấn công ở Biển Đỏ gây ra.

Theo công ty theo dõi thị trường vận tải hàng hóa Xeneta, chi phí trung bình để vận chuyển trong thời gian ngắn một container 40ft (khoảng 12m) giữa Viễn Đông và Bắc Âu đã tăng lên mức 4,343 USD vào tuần trước, cao hơn gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo công ty này, đây là tuyến vận tải nhạy cảm với giá thị trường nhất.

Giá cước vẫn chưa vượt qua mức đỉnh sau khi nhóm chiến binh Houthi của Yemen bắt đầu nhắm mục tiêu tới các tàu vào tháng 11. Tuy nhiên, chi phí đang tăng trở lại sau khoảng thời gian im ắng vào mùa xuân của ngành vận tải.

Thông thường, giai đoạn cao điểm xảy ra từ cuối mùa hè đến mùa thu, khi các nhà bán lẻ bắt đầu nhập hàng cho đợt giảm giá “Black Friday” tháng 11 và mùa mua sắm Giáng sinh. Ông Michael Aldwell, người đứng đầu bộ phận hậu cần đường biển tại Kuehne + Nagel, cho biết: “Mùa cao điểm đã đến” (Kuehne + Nagel là một trong những công ty giao nhận vận tải lớn chuyên xử lý hàng hóa và ấn định giá vận chuyển cho các nhà bán lẻ).

Biểu đồ chi phí trung bình để vận chuyển  một container 40ft (12m) với các hợp đồng 1 tháng hoặc ngắn hơn, theo các tuyến vận tải (xanh tím than: Viễn Đông - Bờ tây Hoa Kỳ; xanh lá cây: Viễn Đông - Địa Trung Hải; hồng: Viễn Đông - Bờ đông Hoa Kỳ; xanh dương: Viễn Đông - Bắc Âu) (đơn vị: USD)
Biểu đồ chi phí trung bình để vận chuyển một container 40ft (12m) với các hợp đồng 1 tháng hoặc ngắn hơn, theo các tuyến vận tải (xanh tím than: Viễn Đông - Bờ tây Hoa Kỳ; xanh lá cây: Viễn Đông - Địa Trung Hải; hồng: Viễn Đông - Bờ đông Hoa Kỳ; xanh dương: Viễn Đông - Bắc Âu) (đơn vị: USD). (Ảnh: Financial Times)

Số liệu trong ngành cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng trở lại của chi phí vận chuyển. Nhưng những điều này phần lớn có liên quan đến các cuộc tấn công ở Biển Đỏ, điều mà Houthi cho rằng nhằm hỗ trợ người Palestine ở Gaza trong cuộc chiến của Israel với Hamas.

Những điều này đã hạn chế nguồn cung không gian vận chuyển và container toàn cầu khi các chủ tàu đi lại giữa châu Á và châu Âu buộc phải đi một tuyến đường dài hơn quanh châu Phi.

Vì cuộc chiến ở Gaza, nhiều chủ tàu đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công khác làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong những tháng mùa thu, thời gian mà các nhà bán lẻ thường nhập khẩu hàng hóa Giáng sinh.

Ông Aldwell cho biết một số khách hàng của Kuehne + Nagel đã đặt trước các chuyến hàng cho kỳ mua sắm lễ hội ngay từ đầu tháng 4, trong khi những khách hàng khác đã tích trữ các mặt hàng mùa hè như bàn ghế ngoài trời và đồ nướng.

Ông nói thêm rằng nhu cầu cũng đã được thúc đẩy bởi những khách hàng trước đây đã cắt giảm lượng hàng tồn kho do kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng yếu trong năm nay. Với việc nhu cầu hiện không còn trầm lắng như một số doanh nghiệp dự đoán, họ đã “rất nhanh chóng trả giá cao hơn để có được khả năng vận chuyển hàng hoá" phục vụ hoạt động kinh doanh.

Theo ông Peter Sand, nhà phân tích trưởng tại Xeneta, nơi cung cấp dữ liệu cho các thương nhân, các nhà nhập khẩu đã học được một bài học khó khăn trong thời kỳ đại dịch rằng cách tốt nhất để xây dựng khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng của họ là “tích trữ nhanh nhất có thể”.

Ông cho biết các doanh nghiệp đã nói với Xeneta rằng một số đã quyết định “nhập hàng Giáng sinh ở thời điểm hiện tại nếu có thể, bởi có khả năng họ sẽ thiếu nguồn cung khi mùa cao điểm truyền thống tới”.

Ông nói thêm: “Đây là phản ứng trực tiếp trước sự gián đoạn xảy ra do các cuộc tấn công của Houthi… Không ai thực sự chắc chắn khi nào nó sẽ kết thúc”.

Theo ông Marco Forgione, Tổng Giám đốc Viện Xuất khẩu và Thương mại Quốc tế, đại diện cho các thương nhân Vương quốc Anh, đối mặt với nền kinh tế toàn cầu suy yếu và tình trạng dư thừa cung tàu vào năm ngoái, “các hãng vận tải lớn đều cho rằng triển vọng tài chính của mình sẽ thực sự khá yếu”, ngay cả trước khi các cuộc tấn công ở Biển Đỏ bắt đầu.

Hiện tại, sự gián đoạn dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào cuối năm nay. Ông Forgione nói thêm, ngay cả sau khi sự gián đoạn ở Biển Đỏ được giải quyết, “chuỗi cung ứng sẽ khác trong tương lai” bởi quá trình toàn cầu hóa đang bị đe dọa bởi sự bất ổn địa chính trị lặp đi lặp lại. Ông nói: “Chúng ta sẽ thấy việc quản lý hàng tồn kho cần được đặt lên hàng đầu”.

Lân Nguyễn (theo Financial Times)

Tin bài khác
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).
Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Hội thảo bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu 1 triệu căn

Tại Hội thảo về phát triển nhà ở xã hội tổ chức ngày 12/3, các chuyên gia và cơ quan quản lý đề xuất điều chỉnh tư duy chính sách, tăng nguồn cung, đồng thời bảo đảm phân bổ công bằng nhằm thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028.
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.