Gần một phần ba số người mua nhà ở Hoa Kỳ trong sáu tháng trước đó đã thanh toán đầy đủ để tránh phải trả lãi

01:47 13/04/2023

Trong sáu tháng trước đó, gần 1/3 người mua nhà ở Mỹ đã thanh toán đầy đủ bằng tiền mặt. Điều này phần lớn là do người mua cố gắng tránh tăng lãi suất thế chấp.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, gần một phần ba số người mua nhà đã thanh toán toàn bộ tài sản bằng tiền mặt để tránh tăng lãi suất thế chấp.

Theo dữ liệu của NAR, hơn một phần tư người mua nhà ở Mỹ đã mua nhà bằng tiền mặt trong sáu tháng qua. Vào tháng 2, khoảng 28% tổng doanh số được thực hiện bằng tiền mặt, giảm nhẹ so với tháng 1, khi 29% tổng doanh số được thực hiện bằng tiền mặt, nhóm đã báo cáo vào thứ Ba.

Lãi suất thế chấp cao hơn, vẫn đang dao động gần mức cao nhất trong 20 năm, có liên quan đến tỷ lệ mua nhà chỉ bằng tiền mặt cao. Gần đây, tỷ lệ thế chấp cố định 30 năm đã vượt quá 7% lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, làm tăng chi phí vay và không khuyến khích người mua tiềm năng vì giá nhà vẫn tăng.

Một yếu tố khác góp phần vào sự gia tăng doanh số bán bằng tiền mặt là phần lớn người mua nhà hiện tại ở độ tuổi từ 68 đến 76, theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia.

Trong một tuyên bố, phó nhà kinh tế trưởng của NAR, Jessica Lautz, cho biết: "Khi nhìn vào những người mua có khả năng trả tất cả tiền mặt, nó kể một câu chuyện ảm đạm hơn và câu chuyện về những người nắm giữ thẻ trong thị trường nhà ở và những người không."

Lãi suất thế chấp cao hơn cũng gây bất lợi cho các ngân hàng. Theo một báo cáo gần đây của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, một số người cho vay thế chấp đã mất tiền trên mỗi căn nhà mà họ tài trợ vào năm 2022, đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ khi MBA bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2008.

Cục Dự trữ Liên bang được dự đoán sẽ ngừng tăng lãi suất ngắn hạn vào cuối năm nay, điều này có thể dẫn đến việc giảm lãi suất thế chấp trong năm tới. Để kiểm soát lạm phát, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất hơn 1.700% trong năm qua, một yếu tố góp phần làm tăng lãi suất thế chấp.

Theo ước tính của MBA, lãi suất thế chấp cố định 30 năm có thể giảm xuống 5,3% vào cuối năm nay. Các chuyên gia có ý kiến khác nhau về triển vọng thị trường nhà ở Hoa Kỳ vào năm 2023, nhưng nhà kinh tế cấp cao Nadia Evangelou của NAR trước đây đã nói với Insider rằng năm 2023 sẽ là năm bản lề của thị trường, sau đó là sự phục hồi vào năm 2024.

Pv tổng hợp