Thứ bảy 25/04/2026 02:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu

EU sẽ áp thuế trả đũa 26 tỷ euro lên hàng hóa Mỹ sau quyết định áp thuế thép, nhôm của Tổng thống Donald Trump. Động thái này đã làm gia tăng hơn nữa căng thẳng thương mại toàn cầu.
EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu
EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Liên minh châu Âu (EU) đã nhanh chóng phản ứng trước quyết định áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính thức có hiệu lực vào thứ Tư (12/3). Theo đó, EU tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa mà khối này cho là cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu.

Nhà Trắng đã xác nhận mức thuế trên – ảnh hưởng đến Canada, Australia, EU và một số quốc gia khác – vào tối thứ Ba (11/3). Tuy nhiên, Mỹ không còn kế hoạch nâng thuế đối với kim loại từ Canada lên 50% như Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước đó.

Theo EU, kế hoạch áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 26 tỷ euro (28,33 tỷ USD) của Mỹ sẽ bắt đầu từ tháng 4. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm thứ Tư (12/3) nhấn mạnh rằng EU “phải hành động để bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Cụ thể, bà Von der Leyen phát biểu: “Chúng tôi rất tiếc về quyết định này của Mỹ. Thuế quan thực chất là một loại thuế, gây bất lợi cho doanh nghiệp và càng tệ hơn đối với người tiêu dùng. Chúng làm gián đoạn chuỗi cung ứng, tạo ra sự bất ổn cho nền kinh tế, đe dọa việc làm, đẩy giá cả lên cao – và không bên nào cần điều đó”.

Bên cạnh đó, bà chủ tịch EC cũng khẳng định quan hệ thương mại giữa Mỹ và EU là “lớn nhất thế giới”, và mối quan hệ này đã mang lại “sự thịnh vượng và an ninh cho hàng triệu người”, đồng thời tạo ra việc làm cho cả hai bên bờ Đại Tây Dương.

EU sẽ áp dụng cách tiếp cận hai giai đoạn: Tái áp thuế đối với 8 tỷ euro hàng xuất khẩu của Mỹ từng bị đình chỉ trước đó, và áp thêm các biện pháp đối phó đối với 18 tỷ euro hàng hóa khác. Bà Von der Leyen mô tả đây là một phản ứng “mạnh mẽ nhưng cân đối”. Dù vậy, bà cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đàm phán”, mở ra khả năng xoa dịu những căng thẳng thương mại tiềm tàng.

Theo EU, các mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến lượng hàng xuất khẩu trị giá 26 tỷ euro của khối sang Mỹ. Các sản phẩm bị đánh thuế bao gồm thép và nhôm công nghiệp, các sản phẩm bán thành phẩm và thành phẩm từ thép và nhôm, cũng như các sản phẩm thương mại liên quan như linh kiện máy móc và kim đan len.

EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen.

Căng thẳng gia tăng

Hành động đáp trả của EU đánh dấu một diễn biến mới trong cuộc chiến thương mại leo thang, vốn bị chi phối bởi những tuyên bố mạnh mẽ về thuế quan từ Tổng thống Donald Trump, cùng với những lần đảo ngược và trì hoãn quyết định sau đó.

Những căng thẳng thương mại này đã gây xáo trộn thị trường trong những ngày gần đây, khi lo ngại rằng thuế quan có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Không giống như Mexico, Canada và Trung Quốc, các sản phẩm có xuất xứ từ EU chưa từng bị ảnh hưởng bởi thuế quan của ông Trump cho đến khi mức thuế đối với thép và nhôm có hiệu lực vào thứ Tư.

Mâu thuẫn giữa Washington và Brussels đã âm ỉ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1, khi ông ngay lập tức thể hiện ý định áp thuế đối với EU.

“Họ đã thực sự lợi dụng chúng ta”, ông Trump tuyên bố trong một cuộc họp nội các vào ngày 26/2, đồng thời cáo buộc EU không chấp nhận xe hơi và sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. “Họ viện đủ mọi lý do để từ chối. Còn chúng ta thì chấp nhận mọi thứ từ họ”, ông nói.

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với ông Donald Trump là thâm hụt thương mại của Mỹ với một số đối tác chủ chốt, bao gồm Canada và EU.

Dữ liệu của Ủy ban châu Âu cho thấy, EU đạt thặng dư thương mại hàng hóa trị giá 155,8 tỷ euro (159,6 tỷ USD) với Mỹ trong năm 2023, nhưng lại thâm hụt 104 tỷ euro (113,6 tỷ USD) trong lĩnh vực dịch vụ. Tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa EU và Mỹ trong năm 2023 đạt 1,6 nghìn tỷ euro (1,68 nghìn tỷ USD).

Ngoài ra, máy móc và phương tiện giao thông là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của EU sang Mỹ, tiếp theo là hóa chất, các sản phẩm chế tạo khác và dược phẩm.

Tin bài khác
Thị thực "thẻ vàng" Mỹ mới chỉ được cấp cho một người

Thị thực "thẻ vàng" Mỹ mới chỉ được cấp cho một người

Chỉ có một người được cấp thị thực “thẻ vàng” của Mỹ kể từ khi chương trình thị thực này được ban hành, theo đại diện của chính quyền Washington vào ngày 23/4.
Australia: Công nhân và quản lý nhà máy LNG bỏ phiếu quyết định chính sách

Australia: Công nhân và quản lý nhà máy LNG bỏ phiếu quyết định chính sách

Thoả thuận giữa công nhân và quản lý tại nhà máy khí hoá lỏng Ichthys (Australia) sẽ đi đến hồi kết bằng cuộc bỏ phiếu, dự kiến kết thúc vào thứ Sáu (24/4).
Israel và Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn

Lebanon và Israel chính thức gia hạn lệnh ngừng bắn thêm ba tuần vào ngày 23/4, với Mỹ đóng vai trò trung gian hoà giải.
Ngoại trưởng Malaysia: Không thể đơn phương quyết định về eo biển Malacca

Ngoại trưởng Malaysia: Không thể đơn phương quyết định về eo biển Malacca

Trước những diễn biến của khu vực và thế giới tác động vào eo biển Malacca cùng các hoạt động hàng hải liên quan, Ngoại trưởng Malaysia hôm thứ Tư (22/4) khẳng định những vấn đề liên quan tới tuyến đường biển này không thể được quyết định một cách đơn phương.
Israel và Lebanon tiến hành vòng đàm phán tiếp theo

Israel và Lebanon tiến hành vòng đàm phán tiếp theo

Israel và Lebanon sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo tại Washington D.C. (Mỹ) vào thứ Năm (23/4). Đây là bước tiến mới nhất của hai trong số các bên liên quan trong xung đột Trung Đông hiện nay.
Singapore cùng Malaysia và Indonesia đảm bảo eo biển Malacca thông suốt

Singapore cùng Malaysia và Indonesia đảm bảo eo biển Malacca thông suốt

Singapore, Malaysia và Indonesia cam kết cùng chia sẻ lợi ích chiến lược để giữ cho eo biển Malacca được thông suốt, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp từ ảnh hưởng xung đột Trung Đông, dẫn tới việc hàng hải toàn cầu chịu áp lực nặng nề.
Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Từ 1/5, Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức thông qua ngả Kazakhstan trên tuyến đường ống Druzhba. Việc dừng xuất khẩu dầu trên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung năng lượng của Đức, vốn đã bị ảnh hưởng từ xung đột và khủng hoảng.
“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

Trong bối cảnh New Zealand hướng tới việc thu hút người nhập cư có tiềm lực tài chính cũng như gia tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, chương trình “visa vàng” của nước này đã phát huy tác dụng cho các nhà đầu tư tích cực vào thị trường quốc đảo.
Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 20/4 vừa qua, chính phủ Malaysia đã công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nước này chịu tác động bởi xung đột và khủng hoảng
Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn với Iran

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (21/4) đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran trước thời điểm hạn chót, để tạo điều kiện cho hai nước cùng các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh.
Trung Quốc điều chỉnh giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel

Trung Quốc điều chỉnh giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel

Trung Quốc sẽ điều chỉnh giảm giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel trong nước từ 21/4. Đây là lần đầu tiên giá nhiên liệu tại đất nước tỷ dân giảm trong năm nay, trong bối cảnh giá dầu thế giới biến động do xung đột vũ trang tại Trung Đông.
Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/4 đã công bố kế hoạch cải tổ các quy định liên quan đến xuất khẩu quốc phòng. Đây được coi như bước đi mới nhất của Tokyo trong việc tái định hình chính sách an ninh, quốc phòng sau Thế chiến II.
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Việc khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, SK, LG, Hyundai, cùng tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026 đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về xu hướng tăng hiện diện của giới đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng và năng lượng.
Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây gián đoạn hoạt động bay, các hãng hàng không khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận sự tăng mạnh ở các điểm đến tới châu Âu và một số điểm trung chuyển quan trọng trong khu vực
Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Chiến sự Trung Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng, với việc chính quyền Tehran sẽ không tiếp tục đàm phán với Mỹ. Eo biển Hormuz và kho uranium làm giàu của Iran là những điểm mấu chốt của những bế tắc giữa hai bên.