Thứ hai 13/04/2026 00:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu

EU sẽ áp thuế trả đũa 26 tỷ euro lên hàng hóa Mỹ sau quyết định áp thuế thép, nhôm của Tổng thống Donald Trump. Động thái này đã làm gia tăng hơn nữa căng thẳng thương mại toàn cầu.
EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu
EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Liên minh châu Âu (EU) đã nhanh chóng phản ứng trước quyết định áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính thức có hiệu lực vào thứ Tư (12/3). Theo đó, EU tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa mà khối này cho là cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu.

Nhà Trắng đã xác nhận mức thuế trên – ảnh hưởng đến Canada, Australia, EU và một số quốc gia khác – vào tối thứ Ba (11/3). Tuy nhiên, Mỹ không còn kế hoạch nâng thuế đối với kim loại từ Canada lên 50% như Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước đó.

Theo EU, kế hoạch áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 26 tỷ euro (28,33 tỷ USD) của Mỹ sẽ bắt đầu từ tháng 4. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm thứ Tư (12/3) nhấn mạnh rằng EU “phải hành động để bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Cụ thể, bà Von der Leyen phát biểu: “Chúng tôi rất tiếc về quyết định này của Mỹ. Thuế quan thực chất là một loại thuế, gây bất lợi cho doanh nghiệp và càng tệ hơn đối với người tiêu dùng. Chúng làm gián đoạn chuỗi cung ứng, tạo ra sự bất ổn cho nền kinh tế, đe dọa việc làm, đẩy giá cả lên cao – và không bên nào cần điều đó”.

Bên cạnh đó, bà chủ tịch EC cũng khẳng định quan hệ thương mại giữa Mỹ và EU là “lớn nhất thế giới”, và mối quan hệ này đã mang lại “sự thịnh vượng và an ninh cho hàng triệu người”, đồng thời tạo ra việc làm cho cả hai bên bờ Đại Tây Dương.

EU sẽ áp dụng cách tiếp cận hai giai đoạn: Tái áp thuế đối với 8 tỷ euro hàng xuất khẩu của Mỹ từng bị đình chỉ trước đó, và áp thêm các biện pháp đối phó đối với 18 tỷ euro hàng hóa khác. Bà Von der Leyen mô tả đây là một phản ứng “mạnh mẽ nhưng cân đối”. Dù vậy, bà cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đàm phán”, mở ra khả năng xoa dịu những căng thẳng thương mại tiềm tàng.

Theo EU, các mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến lượng hàng xuất khẩu trị giá 26 tỷ euro của khối sang Mỹ. Các sản phẩm bị đánh thuế bao gồm thép và nhôm công nghiệp, các sản phẩm bán thành phẩm và thành phẩm từ thép và nhôm, cũng như các sản phẩm thương mại liên quan như linh kiện máy móc và kim đan len.

EU sẽ đáp trả thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen.

Căng thẳng gia tăng

Hành động đáp trả của EU đánh dấu một diễn biến mới trong cuộc chiến thương mại leo thang, vốn bị chi phối bởi những tuyên bố mạnh mẽ về thuế quan từ Tổng thống Donald Trump, cùng với những lần đảo ngược và trì hoãn quyết định sau đó.

Những căng thẳng thương mại này đã gây xáo trộn thị trường trong những ngày gần đây, khi lo ngại rằng thuế quan có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Không giống như Mexico, Canada và Trung Quốc, các sản phẩm có xuất xứ từ EU chưa từng bị ảnh hưởng bởi thuế quan của ông Trump cho đến khi mức thuế đối với thép và nhôm có hiệu lực vào thứ Tư.

Mâu thuẫn giữa Washington và Brussels đã âm ỉ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1, khi ông ngay lập tức thể hiện ý định áp thuế đối với EU.

“Họ đã thực sự lợi dụng chúng ta”, ông Trump tuyên bố trong một cuộc họp nội các vào ngày 26/2, đồng thời cáo buộc EU không chấp nhận xe hơi và sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. “Họ viện đủ mọi lý do để từ chối. Còn chúng ta thì chấp nhận mọi thứ từ họ”, ông nói.

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với ông Donald Trump là thâm hụt thương mại của Mỹ với một số đối tác chủ chốt, bao gồm Canada và EU.

Dữ liệu của Ủy ban châu Âu cho thấy, EU đạt thặng dư thương mại hàng hóa trị giá 155,8 tỷ euro (159,6 tỷ USD) với Mỹ trong năm 2023, nhưng lại thâm hụt 104 tỷ euro (113,6 tỷ USD) trong lĩnh vực dịch vụ. Tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa EU và Mỹ trong năm 2023 đạt 1,6 nghìn tỷ euro (1,68 nghìn tỷ USD).

Ngoài ra, máy móc và phương tiện giao thông là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của EU sang Mỹ, tiếp theo là hóa chất, các sản phẩm chế tạo khác và dược phẩm.

Tin bài khác
Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.
Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Chính phủ Nhật Bản vào ngày 10/4 tuyên bố sẽ giải phóng thêm lượng dầu dự trữ từ các kho dầu công cộng, chủ yếu sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu.
Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Trong khi thoả thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vẫn chưa thể thực sự vững chắc, Washington và Tehran tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về những hành vi vi phạm thoả thuận. Ở một diễn biến liên quan, hai bên sẽ tổ chức đàm phán vào thứ Bảy tới (11/4), với sự tham gia của Israel và Lebanon – vốn là chủ thể tham chiến và có liên quan tới tình hình xung đột hiện thời.
Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Mặc dù đã đồng ý khai thông lại tuyến đường đi qua eo biển Hormuz như thoả thuận đặt ra với Mỹ, song mới đây (9/4), chính quyền Tehran ra thông cáo về các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz, viện dẫn về nguy cơ vũ khí nguy hiểm nằm dưới tuyến đường biển này.
Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Bộ Phát triển bền vững và Môi trường cùng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết chính phủ nước này sẽ thực hành tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới, trong bối cảnh khủng hoảng và chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu thực sự vãn hồi.
Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Willie Walsh hôm thứ Tư (8/4) cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung nhiên liệu máy bay phục hồi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới quá trình hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Sau một thời gian thương thảo song phương, Iran đã chính thức thông quan cho một tàu thương mại của Malaysia đi qua eo biển Hormuz, vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng chiến sự. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Malaysia vào ngày 7/4.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.
Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Thoả thuận về vãn hồi xung đột vũ trang ở Trung Đông đã được Mỹ và Iran nhất trí trao đổi, với Pakistan làm trung gian hoà giải. Theo đó, một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày sẽ được thực thi, đồng thời tuyến đường eo biển Hormuz sẽ được khai thông trong thời gian từ 15-20 ngày - như một phần của thoả thuận trên.
UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

Các phe phái trong chiến sự Trung Đông hiện nay không thể lấy eo biển Hormuz làm con tin, và mọi thoả thuận để làm vãn hồi cục diện phải lấy việc tiếp cận eo biển Hormuz phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nhận định của nhà ngoại giao kỳ cựu Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash trong một cuộc họp báo của chính phủ UAE vào cuối tuần qua
EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

Liên minh châu Âu sẽ chuyển EES sang trạng thái vận hành đầy đủ từ ngày 10/4/2026, khép lại giai đoạn triển khai từng bước bắt đầu từ 12/10/2025. Với thay đổi này, việc kiểm soát hành khách ngoài EU vào khu vực Schengen sẽ dựa trên dữ liệu số và sinh trắc học thay cho cách đóng dấu hộ chiếu thủ công trước đây.
Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 3/4, Campuchia đã thông qua luật chống lừa đảo trực tuyến, vốn là một trong những vấn nạn của quốc gia. Theo đạo luật này, người bị kết án lừa đảo trực tuyến có thể đối mặt với án tù cùng mức phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ riel Campuchia.
Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Giữa sức ép phải mở lại “yết hầu” năng lượng của thế giới, các động thái mới cho thấy cộng đồng quốc tế đang dần nghiêng về một công thức ít rủi ro hơn: bảo vệ tự do hàng hải bằng khuôn khổ quốc tế, đồng thời kéo Iran vào một cơ chế giám sát và điều phối thực địa, thay vì mở đường bằng vũ lực.