Elon Musk: Hiểu biết về trí tuệ nhân tạo của Bill Gates còn hạn chế

17:26 28/03/2023

Elon Musk cho rằng, hiểu biết về AI của Bill Gates còn hạn chế khi quá lạc quan về loại công nghệ này. Đây cũng không phải lần đầu 2 vị tỷ phú bất đồng quan điểm.

Trước đây, Bill Gates và Elon Musk đã công khai thể hiện nhiều bất đồng.
Trước đây, Bill Gates và Elon Musk đã công khai thể hiện nhiều bất đồng.

Mới đây, Sandy Kory, người sáng lập Quỹ khởi nghiệp HorizonVC đã trích bài viết của Bill Gates về AI, rằng ông đã gặp nhóm từ OpenAI từ năm 2016. "Thật tuyệt khi một người như Gates rất lạc quan về AI. Microsoft cũng đã theo dõi công nghệ này thời gian dài", Kory viết trên Twitter.

"Tôi vẫn nhớ một số cuộc gặp đầu tiên với Gates", Musk đáp lại. "Hiểu biết về AI của ông ấy còn hạn chế. Và đến giờ vẫn vậy".

Ngày 21/3, Bill Gates đăng bài viết dài 7 trang trên blog cá nhân, đánh giá AI là một trong những công nghệ mang tính cách mạng nhất. "Sự phát triển của AI về cơ bản giống như tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, Internet và điện thoại di động. Nó thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau", Gates viết. "Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ định hướng xoay quanh AI. Các doanh nghiệp sẽ phân biệt nhau thông qua cách họ sử dụng hiệu quả AI thế nào".

Nhà đồng sáng lập Microsoft coi triển vọng của những công nghệ như ChatGPT của OpenAI là "tiến bộ quan trọng nhất trong lĩnh vực công nghệ kể từ khi giao diện đồ họa người dùng (GUI) ra đời".

Ông đã đề cập trong bài viết: "Tôi đã liên lạc với nhóm OpenAI từ năm 2016, gần đây nhất là vào tháng 9 năm ngoái". Vẫn chưa biết liệu Gates có tham gia cuộc họp năm 2022 với tư cách là cố vấn của Microsoft hay không. Ông từ chức Giám đốc điều hành Microsoft vào năm 2000 và rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft vào năm 2020.

Còn Musk là một trong những người đồng sáng lập OpenAI. Theo báo cáo từ Tạp chí Fortune, Musk luôn là người ủng hộ OpenAI. Nhưng sau đó ông rời khỏi hội đồng quản trị OpenAI và đã chỉ trích OpenAI, đặc biệt là quan hệ đối tác với Microsoft. Musk nói rằng, OpenAI ban đầu được thành lập như một tổ chức phi lợi nhuận nguồn mở và giờ đây nó đã trở thành "một công ty tối đa hóa lợi nhuận nguồn đóng do Microsoft kiểm soát hiệu quả". Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI vào năm 2019. Sự hợp tác này cho phép công ty cấp phép cho công nghệ AI.

Kể từ đó, Microsoft đã công bố kế hoạch đầu tư "nhiều năm, nhiều tỷ đô la" vào công ty và thậm chí đã ra mắt phiên bản AI mới tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing. Nhưng Gates không phải lúc nào cũng ủng hộ OpenAI.

Theo nhiều bản tin, khi Microsoft lần đầu tiên cân nhắc hợp tác với OpenAI, Gates đã bày tỏ sự nghi ngờ về công nghệ của công ty. Trước khi hợp tác vào năm 2019, Gates đã dành nhiều tâm huyết để phân tích công nghệ của OpenAI đến nỗi ông bày tỏ nghi ngờ về khả năng hiểu lời nói của con người và đặt nó vào ngữ cảnh của AI, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Trong khi đó, Musk "tức giận" trước mức độ phổ biến rộng rãi của ChatGPT, theo Semafor. Các hãng tin cho biết vào đầu năm 2018, Sam Altman và những người đồng sáng lập OpenAI khác đã từ chối đề xuất của Musk để tự mình điều hành công ty.

Musk và Gates bất hòa từ lâu, "khẩu chiến" giữa hai bên trải dài từ thái độ đối với dịch bệnh COVID cho đến việc Musk nghi vấn Gates "bán khống" cổ phiếu Tesla. Vào ngày 23/4 năm ngoái, Musk đã tweet một bức ảnh của Gates với cái bụng to và biểu cảm của một người phụ nữ mang thai trong biểu tượng cảm xúc và ghép chúng lại với nhau để so sánh. Giữa năm ngoái, Musk mỉa mai sau khi một bài viết nói Gates đã chi hàng triệu USD chạy chiến dịch hạ bệ tỷ phú gốc Nam Phi.  Đầu năm nay, khi được hỏi về việc Musk đốt tiền để chinh phục Sao Hỏa, Gates cho rằng đầu tư vào vaccine tốt hơn

Năm 2021, Bill Gates nhận xét Tesla chỉ "làm những thứ dễ dàng như xe điện", chưa mang đến tác động lớn thông qua nhiều ngành công nghiệp chủ chốt. 
Vào tháng 12 năm ngoái, Gates cũng đã chỉ trích Musk: đưa ra quyết định dựa trên trực giác đã gây ra sự nhầm lẫn trên Twitter và làm trầm trọng thêm sự phân cực kỹ thuật số.
Thu Phương (t/h)