Thứ tư 28/05/2025 09:43
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Dòng vốn tư nhân bùng nổ trong làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam

Trong kỷ nguyên bứt phá công nghệ với làn sóng vốn tư nhân đổ mạnh vào đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế số và phát triển bền vững.
Công nghệ số: Gần hơn với nhu cầu doanh nghiệp nhỏ Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được bảo vệ khỏi xung đột quy hoạch

Việt Nam lại nổi lên như một “điểm nóng” khu vực về thu hút dòng vốn tư nhân vào lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo Báo cáo Đầu tư Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam mới nhất, gần 100 quỹ đầu tư đã rót tổng cộng 2,3 tỷ USD vào 141 thương vụ startup công nghệ trong năm vừa qua, cho thấy sức hút ngày càng gia tăng của thị trường công nghệ Việt Nam với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Điều đáng nói là trong làn sóng đầu tư này, phần lớn dòng vốn đến từ khu vực tư nhân, trong đó nhiều quỹ mạo hiểm quốc tế, nhà đầu tư tổ chức và tập đoàn lớn đã chủ động tìm đến thị trường Việt Nam như một điểm đến chiến lược mới. Sự hấp dẫn không chỉ đến từ tiềm năng thị trường mà còn nhờ sự chuyển biến mạnh mẽ về thể chế, chính sách của Nhà nước. Nghị quyết 57-NQ/TW, được xem là kim chỉ nam cho phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn tới, đặt mục tiêu chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) đạt 2% GDP, trong đó trên 60% đến từ nguồn lực xã hội hóa – một bước đi thể hiện rõ quyết tâm “trải thảm đỏ” cho vốn tư nhân.

Dòng vốn tư nhân bùng nổ trong làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam
Dòng vốn tư nhân bùng nổ trong làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Năm 2024, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP thực tế ấn tượng 7,1%, thuộc nhóm cao nhất châu Á. Cùng với đó, tầng lớp trung lưu tăng nhanh, thương mại điện tử chiếm 18,3% GDP, tạo ra hệ sinh thái tiêu dùng thuận lợi cho công nghệ phát triển. Việt Nam cũng đã vươn lên vị trí thứ 44 trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), tăng hai bậc so với năm ngoái, cho thấy năng lực chuyển hóa đầu tư thành kết quả công nghệ cụ thể ngày càng hiệu quả.

Các startup Việt Nam đang dần khẳng định vị thế, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Với 765 công ty AI, Việt Nam hiện chỉ đứng sau Singapore trong khu vực Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Không chỉ dừng lại ở con số đầu tư hay thứ hạng, điều quan trọng là cách Việt Nam định hình vai trò của vốn tư nhân như một động lực trung tâm cho tăng trưởng sáng tạo. Như ông Benjamin Sheridan, Giám đốc Đầu tư Toàn cầu của Tập đoàn BCG nhận định, Việt Nam đang trải qua “giai đoạn hoàng kim của vốn tư nhân”, khi các nhà đầu tư không chỉ mang đến tài chính mà còn chuyển giao tri thức, mô hình kinh doanh và mạng lưới toàn cầu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, để khai thác tối đa cơ hội này, Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách thể chế và đơn giản hóa thủ tục đầu tư. Chính sách tài trợ trực tiếp từ Nhà nước đến doanh nghiệp, như chia sẻ của ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, đang được cải tiến theo hướng tinh gọn và minh bạch hơn.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy vai trò của Nhà nước không chỉ là tạo hành lang pháp lý mà còn là “người dẫn đường” trong kiến tạo thị trường đổi mới sáng tạo. Tại Mỹ, chương trình SBIR/STTR giải ngân hơn 2,4 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ các công ty nhỏ thương mại hóa sáng kiến khoa học. Liên minh châu Âu đầu tư 95,5 tỷ Euro qua chương trình Horizon Europe trong giai đoạn 2021–2027, trong khi Hàn Quốc phát triển mô hình quỹ công – tư để hỗ trợ các công nghệ chiến lược, từ bán dẫn đến AI.

Từ các mô hình này, Việt Nam có thể học hỏi để xây dựng một cơ chế linh hoạt hơn trong huy động và phân bổ nguồn lực sáng tạo. Đa dạng hóa nguồn vốn, mở rộng các kênh huy động từ nhà đầu tư cá nhân, các công ty quản lý quỹ và tổ chức tài chính quốc tế sẽ giúp khơi thông thêm nhiều dòng vốn mới.

Trong thời điểm hiện nay, hơn bao giờ hết, điều thị trường mong đợi chính là những hành động cụ thể và kịp thời từ cả khu vực công và tư để biến niềm tin và tiềm năng thành giá trị thực tế. Nếu tận dụng đúng thời cơ, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành điểm sáng châu Á về đầu tư công nghệ, nơi mà vốn tư nhân không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn kiến tạo tương lai đổi mới và phát triển bền vững.

Tin bài khác
Chủ tịch ECB: Đồng euro có thể trở thành lựa chọn thay thế USD

Chủ tịch ECB: Đồng euro có thể trở thành lựa chọn thay thế USD

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng đồng euro có thể thay thế USD trong vai trò toàn cầu, nếu châu Âu cải tổ mạnh mẽ về tài chính và an ninh.
Đẩy mạnh tài chính xanh, hoàn thiện thị trường vốn hướng Net-Zero

Đẩy mạnh tài chính xanh, hoàn thiện thị trường vốn hướng Net-Zero

Mặc dù còn nhiều thách thức, Việt Nam đang từng bước xây dựng hạ tầng thị trường vốn xanh để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và cam kết Net-Zero đến năm 2050.
Các quỹ đầu cơ đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng mạnh

Các quỹ đầu cơ đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng mạnh

Các quỹ đầu cơ quốc tế đang đẩy mạnh đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng giá, trong bối cảnh thị trường kỳ vọng đồng tiền này sẽ bứt phá như đồng đô la Đài Loan.
Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng đồng nhân dân tệ mạnh sẽ hỗ trợ chứng khoán Trung Quốc phục hồi, khi tỷ giá ổn định giúp thu hút dòng vốn và cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp.
Tăng tỷ giá USD tăng doanh nghiệp "đuối sức" vì gánh nặng nhập khẩu

Tăng tỷ giá USD tăng doanh nghiệp "đuối sức" vì gánh nặng nhập khẩu

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh đang kéo theo hệ lụy kép cho cả doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu, khiến nhiều đơn vị “thấm đòn” chi phí và lỗ tỷ giá nặng nề.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025: Kỳ hạn dài vọt lên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025: Kỳ hạn dài vọt lên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025, nhiều ngân hàng giữ nguyên biểu lãi suất nhưng mức cao nhất ở kỳ hạn dài vẫn lên tới 6%/năm, tập trung vào nhóm ngân hàng quy mô nhỏ nhằm hút dòng tiền trung - dài hạn.
Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh vượt 1,1 triệu tỷ đồng

Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh vượt 1,1 triệu tỷ đồng

Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh tăng, vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng, thị trường vẫn phân hóa khi đất nền hồi phục, trong khi căn hộ rơi vào trạng thái trầm lắng.
Đồng USD tiếp tục suy yếu khi niềm tin vào “Thương hiệu Mỹ” giảm sút

Đồng USD tiếp tục suy yếu khi niềm tin vào “Thương hiệu Mỹ” giảm sút

Đồng USD suy yếu khi niềm tin vào kinh tế Mỹ sụt giảm, nguyên nhân đến từ việc Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia, lo ngại thâm hụt tài khóa và làn sóng tháo chạy khỏi tài sản định giá bằng USD.
Thanh toán bằng vàng sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng

Thanh toán bằng vàng sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng

Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán nếu tái phạm nhiều lần bị phạt 10-20 triệu đồng. Kinh doanh vàng miếng không phép bị phạt 300-400 triệu đồng.
Thông tư 03: Tiếp tục tháo gỡ nút thắt trong lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Thông tư 03: Tiếp tục tháo gỡ nút thắt trong lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Một điểm thay đổi quan trọng vừa được ban hành trong Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Ai đang hưởng lợi từ vị thế toàn cầu của đồng đô la Mỹ?

Ai đang hưởng lợi từ vị thế toàn cầu của đồng đô la Mỹ?

Đồng đô la mang lại cho Mỹ lợi thế tài chính độc nhất, giúp phát hành tiền và vay nợ với chi phí thấp. Tuy nhiên, chính sách của Tổng thống Donald Trump đang đe dọa làm xói mòn vị thế này.
Thị trường tiền tệ ngày 14/5: Đồng USD nối dài đà giảm, đồng won Hàn Quốc được chú ý

Thị trường tiền tệ ngày 14/5: Đồng USD nối dài đà giảm, đồng won Hàn Quốc được chú ý

Lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo khiến đồng USD nối dài đà giảm, trong khi đồng won Hàn Quốc trở thành tâm điểm sau cuộc gặp song phương giữa Seoul và Washington.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/5/2025: Ngân hàng nào có mức lãi suất gần 10% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 14/5/2025: Ngân hàng nào có mức lãi suất gần 10% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 14/5/2025 nhiều nhà băng bất ngờ áp dụng mức lãi suất "khủng", lên tới gần 10% mỗi năm, nhưng kèm điều kiện tiền gửi cực lớn.
Đồng USD tăng vọt sau thỏa thuận thuế quan Mỹ - Trung

Đồng USD tăng vọt sau thỏa thuận thuế quan Mỹ - Trung

Thỏa thuận thuế quan tạm thời nhằm hạ bớt các rào cản thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, trong khi cổ phiếu toàn cầu cũng đồng loạt bứt phá.
Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh: Nguy cơ hay cơ hội tái cấu trúc?

Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh: Nguy cơ hay cơ hội tái cấu trúc?

Tỷ lệ nợ xấu tăng vọt tại nhiều ngân hàng trong quý I/2025 đang dấy lên lo ngại về sức khỏe ngành tài chính. Tuy nhiên, liệu đây chỉ là tín hiệu tạm thời hay bước ngoặt cho quá trình tái cấu trúc cần thiết?