Chủ nhật 01/02/2026 17:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được bảo vệ khỏi xung đột quy hoạch

Nghị quyết 198 kỳ vọng tạo bứt phá cho kinh tế tư nhân, nhưng nếu thiếu quyết liệt, doanh nghiệp nhỏ vẫn dễ tổn thương như tại cụm công nghiệp Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội).
Doanh nghiệp nhỏ, công nghệ cao được ưu tiên tiếp cận đất sản xuất Thông điệp và kỳ vọng mới từ Nghị quyết số 68-NQ/TW

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn ĐBQH TP HCM) đánh giá cao dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân, cho rằng đây là bước thể chế hóa kịp thời các chủ trương lớn của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, nhằm đưa đất nước bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển. Ông nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân hiện đóng góp 51% GDP, 33% tổng thu ngân sách Nhà nước và 55% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, cho thấy vai trò không thể thay thế của khu vực này trong nền kinh tế. Để đạt mục tiêu có 2 triệu doanh nghiệp tư nhân vào năm 2030.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được bảo vệ khỏi xung đột quy hoạch
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn ĐBQH TP HCM) đánh giá cao dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân

Theo ông Trần Hoàng Ngân, cần có những giải pháp đột phá và cơ chế bảo vệ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – lực lượng đang tạo ra hơn 60% việc làm và đóng góp gần 45% GDP cả nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi chính sách chưa theo kịp, nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn dễ bị tổn thương ngay trên chính mảnh đất mình gây dựng, như trường hợp cụm công nghiệp Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội) là một minh chứng rõ nét.

Trên nền đất từng bị bỏ hoang, ô nhiễm bởi rác thải công nghiệp, người dân Thụy Lâm đã cải tạo thành vùng canh tác sạch, bền vững. Từ mô hình Hợp tác xã Văn Hiến, Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến Nông sản Thụy Lâm (APCO) ra đời với kỳ vọng phát triển nhà máy chế biến nếp cái hoa vàng – đặc sản địa phương – phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, khi chưa kịp hoàn tất giai đoạn đầu tư, doanh nghiệp này đã phải đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi khu đất đang sản xuất do bất cập từ thông tin quy hoạch mở rộng cụm công nghiệp Thụy Lâm.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được bảo vệ khỏi xung đột quy hoạch
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được bảo vệ khỏi xung đột quy hoạch (Ảnh: Phan Chính)

Chỉ trong vòng 15 ngày từ khi có Thông báo số 6584/TB-UBND ngày 6/5/2025 của UBND huyện Đông Anh, toàn bộ khu vực mở rộng đã được mời gọi đầu tư mà thiếu minh bạch thông tin. Không công bố đầy đủ trên cổng thông tin điện tử, nơi tiếp nhận hồ sơ không có cán bộ hướng dẫn, các phòng ban chức năng không nắm rõ quá trình triển khai – khiến doanh nghiệp như APCO, dù đã có hơn 3.000 m² đất hợp pháp và đang tiến hành nhận chuyển nhượng thêm 6.000 m², rơi vào thế bị động, mất quyền chủ động trong đầu tư.

Thực trạng tại Thụy Lâm không phải cá biệt. Theo phản ánh, cụm công nghiệp này từng tồn tại nhiều vi phạm như san lấp bằng phế thải xây dựng khi chưa có quyết định giao đất, vận hành trạm bê tông không phép gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, tỉ lệ lấp đầy chỉ dưới 60%, chưa đáp ứng điều kiện mở rộng theo Điều 8, Nghị định 32/2024/NĐ-CP.

Trước tình trạng đó, Nghị quyết 198/2025/QH15 – được Quốc hội thông qua ngày 17/5/2025 – đã thể hiện rõ tinh thần đổi mới, nhằm tạo cơ chế đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ, vừa và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Cụ thể, doanh nghiệp được ưu tiên tiếp cận đất đai, tín dụng, đấu thầu và các chính sách ưu đãi đầu tư. Tuy nhiên, hiệu quả của nghị quyết sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khâu thực thi ở cấp địa phương.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất cần tách bạch rõ các loại trách nhiệm pháp lý – hành chính – dân sự – hình sự để tạo niềm tin cho doanh nghiệp, đồng thời đề nghị các địa phương có tiềm năng đất đai cần chủ động quy hoạch và phát triển hạ tầng công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với giá thuê hợp lý. Đại biểu Mai Văn Hải (Thanh Hóa) cũng lưu ý, việc ép buộc "dành một phần diện tích" khu công nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ cao nếu không khả thi sẽ gây lãng phí đất đai và tạo thêm áp lực thực thi cho địa phương.

Trong bối cảnh đó, Văn bản số 806/UBND-KT ngày 08/3/2025 của UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các cụm công nghiệp, hạn chế tình trạng "chạy" quy hoạch hoặc lợi dụng giai đoạn chuyển tiếp để trục lợi.

Câu chuyện tại Thụy Lâm cho thấy, dù chính sách có đột phá đến đâu, nếu thiếu sự giám sát chặt chẽ, công khai minh bạch, thì doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc vẫn có thể bị gạt ra ngoài bởi nhóm lợi ích. Để bảo vệ doanh nghiệp nhỏ và vừa – xương sống của nền kinh tế – cần sự đồng hành thực chất từ chính quyền các cấp, không để lặp lại những bất công trên chính phần đất họ đã dày công khai phá và đầu tư.

Tin bài khác
Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Trong quý I/2026, tỉnh Đồng Nai dự kiến đồng loạt khởi công 14 dự án nhà ở xã hội tại nhiều địa bàn trọng điểm, mở ra thêm cơ hội an cư cho công nhân, người lao động và nhóm thu nhập thấp, đồng thời tạo nền tảng ổn định an sinh xã hội gắn với phát triển công nghiệp bền vững.
Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, yêu cầu đối với chất lượng sống trong các khu đô thị (KĐT) mới cũng thay đổi theo hướng toàn diện và bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, Danko Riverside đang cho thấy một cách tiếp cận phát triển đô thị theo chiều sâu, gắn quy hoạch với khả năng vận hành thực tế; lấy trải nghiệm sống làm trung tâm, đồng thời mở ra không gian thương mại bền vững với điểm nhấn là Shop Legacy.
Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Bộ Xây dựng thống nhất nghiên cứu mở rộng cao tốc Hà Nội – Bắc Giang lên tám làn theo PPP, mở dư địa kết nối vùng, giảm ùn tắc, thúc đẩy logistics, công nghiệp và phát triển đô thị hành lang.
Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc thủ tục, tạo điều kiện để khởi công ba khu công nghiệp (KCN) trọng điểm gồm KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp (giai đoạn 1) và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (giai đoạn 1) theo đúng mốc thời gian đã được ấn định trong tháng 3/2026.
Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Xét trên bình diện dài hạn, giá rao bán bất động sản trên toàn quốc duy trì đà tăng trong suốt 02 năm qua. Chung cư là phân khúc ghi nhận mức tăng mạnh nhất, quý 4/2025, giá rao bán trung bình chung cư toàn quốc đã tăng 56% so với đầu năm 2024.
Giải phóng mặt bằng: Chạy đua tiến độ APEC 2027 tại Phú Quốc

Giải phóng mặt bằng: Chạy đua tiến độ APEC 2027 tại Phú Quốc

Khi quỹ thời gian chuẩn bị cho APEC 2027 đang ngày càng siết hẹp, các dự án có nguy cơ trượt tiến độ nếu chưa được giao mặt bằng sạch.
Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nhiều nhà đầu tư sở hữu lô văn phòng, thương mại tại tòa nhà Luxury Park View (phường Yên Hòa, TP. Hà Nội) đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận, đồng thời gặp vướng mắc trong việc chuyển nhượng. Thực trạng này đang đặt ra dấu hỏi về việc bảo đảm quyền tài sản hợp pháp của nhà đầu tư khi các thủ tục pháp lý kéo dài, chưa có thời điểm tháo gỡ cụ thể.
Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Gói thầu thi công cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT.315 kết nối Quốc lộ 32C với đường liên vùng của tỉnh Phú Thọ ghi nhận chỉ một nhà thầu tham gia dự thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, với mức giá chào sát giá gói thầu.
Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Dự án Khu công nghiệp Phù Ninh do Viglacera Phú Thọ làm chủ đầu tư được kỳ vọng bổ sung quỹ đất công nghiệp quy mô lớn, tạo lực hút mới cho dòng vốn sản xuất – chế biến tại Phú Thọ.
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Lễ giới thiệu dự án Newtown Diamond Đà Nẵng - tòa The Ruby và Newtown Legend với chủ đề “Choir of the Sea - Giai điệu biển xanh” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư, mở ra cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư trong năm mới 2026 tại Đà Nẵng.
Phú Thọ: 40 tỷ đồng hồi sinh di tích hơn 800 năm tuổi chùa Xuân Lũng

Phú Thọ: 40 tỷ đồng hồi sinh di tích hơn 800 năm tuổi chùa Xuân Lũng

Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Xuân Lũng (Phú Thọ) được triển khai với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng, nhằm bảo tồn di sản hơn 800 năm tuổi và phát huy giá trị văn hóa – tâm linh.
Đà Nẵng khởi công Dự án Nhà ga hàng hóa mới trị giá 631 tỷ đồng

Đà Nẵng khởi công Dự án Nhà ga hàng hóa mới trị giá 631 tỷ đồng

Ngày 16/01, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng
Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Sở hữu nền tảng nội lực vững chắc từ truyền thống khoa bảng cùng dòng vốn tích lũy dồi dào của cộng đồng kiệt xuất, bất động sản Đức Thọ (Hà Tĩnh) từ lâu đã thiết lập một "hệ quy chiếu" giá trị riêng biệt. Song, thị trường này vẫn đang chờ đợi một cú hích đủ tầm để hiện thực hóa khát vọng sống sang của tầng lớp tinh hoa bản địa.
Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Quý 4/2025, thị trường nhà thấp tầng tại khu vực TP.HCM (cũ) ghi nhận nguồn cung kỷ lục với khoảng 4.500 sản phẩm mở bán, nâng tổng nguồn cung cả năm lên gần 5.000 căn. Con số này cao gấp 20 lần so với năm 2024, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay tại khu vực này.
Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, mặt bằng giá chung cư tiếp tục leo thang, phổ biến tăng từ 20–30% so với năm trước, cá biệt một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 40%, tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.