Chủ nhật 14/09/2025 10:52
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Động thái mới từ Foxconn gây trở ngại cho tham vọng sản xuất chip của Ấn Độ

11/07/2023 09:26
Trong thông báo của mình, Foxconn cho biết đã quyết định sẽ không tiếp tục liên doanh với Tập đoàn Vedanta của Ấn Độ mà không nói rõ lý do cho động thái này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng Foxconn của Đài Loan ngày 10.7 thông báo rút khỏi liên doanh sản xuất chất bán dẫn trị giá 19,5 tỉ USD (461.223 tỉ đồng) với Tập đoàn Vedanta của Ấn Độ, trở ngại mới trong kế hoạch sản xuất chip của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã ký thỏa thuận với Vedanta vào năm ngoái để thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình ở bang Gujarat, quê hương của ông Modi.

"Foxconn đã quyết định sẽ không tiếp tục liên doanh với Vedanta", Reuters dẫn thông cáo của Foxconn cho biết, nhưng không giải thích lý do.

Thay vào đó theo Reuters trích dẫn thông báo này, Foxconn chỉ cho biết đã làm việc với Vedanta hơn một năm để biến "một ý tưởng bán dẫn tuyệt vời thành hiện thực". Tuy nhiên cuối cùng, hai bên đều đi đến quyết định cùng chấm dứt liên doanh và sẽ xóa tên mình khỏi một thực thể hiện thuộc sở hữu hoàn toàn của Vedanta.

Về phía Vedanta, công ty tái khẳng định cam kết với dự án bán dẫn của mình trong khi cân nhắc “các đối tác khác để thành lập xưởng đúc đầu tiên của Ấn Độ". Để có thể hoàn thành tầm nhìn của Thủ tướng Modi, công ty cho biết mình đã “nỗ lực gấp đôi".

Thứ trưởng Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ Rajeev Chandrasekhar cũng cho biết quyết định của Foxconn "không ảnh hưởng" đến các kế hoạch của quốc gia này đồng thời cho biết thêm rằng cả hai công ty đều là "những nhà đầu tư có giá trị" tại đây.

Khi được hỏi về nguyên nhân hợp tác thất bại, ông tuyên bố chính phủ không phải là bên có trách nhiệm "tìm hiểu lý do tại sao hoặc làm thế nào hai công ty tư nhân chọn hợp tác hoặc chọn không hợp tác".

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trong lĩnh vực này cho biết Foxconn lo ngại về sự chậm trễ trong việc phê duyệt ưu đãi của chính phủ Ấn Độ như đã hứa. Điều này góp phần khiến công ty Đài Loan quyết định rút khỏi liên doanh. Trong khi đó, New Delhi cũng đã đặt ra một số câu hỏi về ước tính chi phí do doanh nghiệp cung cấp để yêu cầu các ưu đãi từ Chính phủ.

Xây dựng ngành công nghiệp chế tạo chip và chất bán dẫn là một ưu tiên kinh tế hàng đầu của Chính phủ của Thủ tướng Modi. Đây được coi là ‘kỷ nguyên mới’ của ngành sản xuất điện tử Ấn Độ. Tuy nhiên, với động thái của Foxconn, tham vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Ấn Độ để sản xuất chip có khả năng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

"Thỏa thuận này không thành công chắc chắn là một trở ngại đối với nỗ lực 'Make in India' (Sản xuất tại Ấn Độ)", ông Neil Shah, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint nhận định. Chuyên gia này cho rằng động thái của Foxconn cũng không phản ánh tốt về Vedanta và "khiến các công ty khác phải kinh ngạc và nghi ngờ".

Foxconn nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác cho Apple. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhà sản xuất Đài Loan đã mở rộng sang lĩnh vực sản xuất chip để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Tháng 9/2022, liên doanh Vedanta - Foxconn đã công bố kế hoạch sản xuất chip của mình ở bang Gujarat và Thủ tướng Modi từng gọi dự án này là "một bước quan trọng" trong việc thúc đẩy tham vọng sản xuất chip của Ấn Độ.

Thế nhưng, trong số các vấn đề mà dự án Vedanta - Foxconn gặp phải là các cuộc đàm phán bế tắc liên quan đến nhà sản xuất chip châu Âu STMicroelectronics với tư cách là một đối tác công nghệ, Reuters đưa tin trước đó.

Trong khi liên doanh Vedanta - Foxconn tìm cách để STMicroelectronics tham gia cấp phép công nghệ, thì chính phủ Ấn Độ lại khẳng định rõ quan điểm rằng họ muốn hãng chip châu Âu "tham gia đầu tư nhiều hơn", chẳng hạn như có cổ phần trong quan hệ đối tác.

Trái lại, STMicro không quan tâm đến điều đó và các cuộc đàm phán vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, một nguồn tin của Reuters cho biết.

Ấn Độ kỳ vọng thị trường chất bán dẫn của mình sẽ có thể phát triển lên mức 63 tỷ USD vào năm 2026. Năm ngoái, nước này đã nhận được 3 bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất chip và chất bán dẫn để được hưởng các ưu đãi trị giá 10 tỷ USD của Chính phủ. Tuy nhiên, bên cạnh liên doanh của Foxconn và Vedanta đã bị ‘khai tử’, hai dự án còn lại đều đang bị chậm tiến độ.

Minh Hà (t/h)

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.