Đồng rúp của Nga đã giảm mạnh 20% do chi phí chiến tranh ở Ukraine tăng và doanh thu năng lượng giảm mạnh

18:23 04/03/2023

Trong bối cảnh chiến tranh tốn kém và doanh thu năng lượng sụt giảm, đồng rúp của Nga đã giảm 20% kể từ tháng 12 xuống mức thấp nhất trong 10 tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Đồng tiền này đang giao dịch ở mức 75 rúp so với đô la Mỹ, giảm từ mức đỉnh 50 vào cuối tháng 7 và gần mức được thấy trước khi Tổng thống Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Đồng rúp vẫn ở trên mức thấp nhất là 140 ngay sau cuộc xâm lược khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây cắt đứt phần lớn Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ và kiểm soát vốn của ngân hàng trung ương Nga đã giúp hỗ trợ đồng rúp kể từ đó, các lệnh trừng phạt mới bắt đầu vào tháng 12 nhắm vào doanh thu năng lượng của Điện Kremlin đang đè nặng lên đồng tiền này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết doanh thu từ dầu khí của Nga đã giảm gần 40% trong tháng 1. Mặc dù chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang các thị trường khác như Trung Quốc và Ấn Độ, những doanh số bán hàng đó đang được giảm giá mạnh.

Trong khi đó, chi tiêu của chính phủ đang tăng vọt. Nga đã công bố ngân sách quốc phòng năm 2023 khoảng 84 tỷ USD, tăng hơn 40% so với dự báo ban đầu được công bố vào năm 2021.

Và đến cuối tháng trước, Nga đã chi 17% ngân sách năm 2023 nhưng chỉ nhận được 5,3% doanh thu dự kiến, theo dữ liệu của Bộ tài chính được Financial Times trích dẫn.

Thâm hụt đã buộc Điện Kremlin phải khai thác kho dự trữ ngoại tệ, hiện chủ yếu được tạo thành từ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, để thu hẹp khoảng cách.

Nga đã bán 54,5 tỷ rúp nhân dân tệ trong tháng 1 và dự định tăng gấp ba số tiền đó vào tháng 2 lên 160,2 tỷ rúp

Pv tổng hợp theo Business Insider