Thứ năm 08/01/2026 02:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Thái Lan khởi xướng điều tra thép không gỉ xuất xứ Việt Nam

Doanh nghiệp liên quan phải gửi văn bản tới Cục Ngoại Thương Thái Lan để đăng ký tham gia và yêu cầu cơ quan này gửi bản câu hỏi điều tra trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố khởi xướng điều tra trên Công báo Hoàng gia Thái Lan.
Bài liên quan
Châu Âu khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Việt Nam
Đài Loan (Trung Quốc) khởi xướng điều tra chống bán phá giá xi măng, clinker Việt Nam
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nóng

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) ngày 3/10 đã thông tin về việc Cục Ngoại Thương Thái Lan khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có nguồn gốc từ Việt Nam. Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại, việc điều tra này nhằm vào các sản phẩm thép được phân loại theo mã HS: 7219.32.00.020, 7219.32.00.030, 7219.32.00.040, 7219.32.00.080, 7219.32.00.090, 7219.33.00.020, 7219.33.00.030, 7219.33.00.040, 7219.33.00.080, 7219.33.00.090, 7219.34.00.020, 7219.34.00.030, 7219.34.00.040, 7219.34.00.080, 7219.34.00.090, 7219.35.00.020, 7219.35.00.030, 7219.35.00.040, 7219.35.00.080, 7219.35.00.090, 7219.90.00.000, 7220.20.10.020, 7220.20.10.030, 7220.20.10.040, 7220.20.10.080, 7220.20.10.090, 7220.20.90.020, 7220.20.90.030, 7220.20.90.040, 7220.20.90.080, 7220.20.90.090, 7220.90.10.000 và 7220.90.90.000.

Thời gian điều tra dự kiến từ 01/7/2023 đến 30/6/2024 và thời kỳ tiền khởi xướng từ 01/7/2022 đến 30/6/2023. Các doanh nghiệp liên quan không được gửi bản câu hỏi điều tra trực tiếp mà phải gửi văn bản tới Cục Ngoại Thương Thái Lan để đăng ký tham gia và yêu cầu cơ quan này gửi bản câu hỏi điều tra trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố khởi xướng trên Công báo Hoàng gia Thái Lan, tức là từ ngày 26/09/2024.

Thái Lan khởi xướng điều tra thép không gỉ xuất xứ Việt Nam
Thái Lan khởi xướng điều tra thép không gỉ xuất xứ Việt Nam.

Các bên liên quan có thể gửi ý kiến bình luận bằng văn bản hoặc thông báo ý định gửi văn bản bình luận. Hoặc cũng có thể yêu cầu gặp trực tiếp để trình bày ý kiến về điều tra bán phá giá và thiệt hại bằng cách gửi văn bản đề nghị tới Cục Ngoại Thương Thái Lan trong vòng 30 ngày kể từ ngày 26/09/2024.

Để đáp ứng kịp thời và hiệu quả cho vụ việc này, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến khích Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cùng các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu liên quan nhanh chóng đăng ký tham gia. Đồng thời, họ nên nghiên cứu kỹ thông báo khởi xướng, hồ sơ yêu cầu và các tài liệu liên quan để chuẩn bị sẵn sàng và đảm bảo tuân thủ các quy định của cơ quan điều tra. Hợp tác chặt chẽ và toàn diện với cơ quan điều tra là điều cần thiết để tránh các hậu quả tiêu cực có thể phát sinh do không hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra, nhất là việc áp đặt các biện pháp bảo vệ thương mại cao đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần chú trọng và tận dụng tốt các tiềm năng, cơ hội như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần nắm bắt được thị hiếu, sở thích, thói quen tiêu dùng của người Thái Lan nên khâu chế biến, bao gói cần đáp ứng được nhu cầu, sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn với nhiều kích thước, đặc biệt là xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, hữu cơ, thân thiện với môi trường tại Thái Lan trong lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng...

Thứ hai, doanh nghiệp cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng; nhất là các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình và các điều kiện để xin giấy chứng nhận nhập khẩu từ các cơ quan chức năng đồng thời cần ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến, bảo quản sản phẩm nhằm đảm bảo duy trì chất lượng trong quá trình vận chuyển.

Thứ ba, doanh nghiệp tiếp tục tham dự các hội chợ triển lãm, chương trình xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác phù hợp, quảng bá thương hiệu trên cơ sở niềm tin sẵn có của người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu hàng hoá với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh.

Tin bài khác
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Ngày 2/1, Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã thông tin về quyết định của Hoa Kỳ liên quan đến việc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, qua đó giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thêm thời gian điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều biến động.
Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Bức tranh thương mại của Việt Nam đang ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, vai trò kiến tạo, đồng hành của Hải quan Việt Nam tiếp tục được khẳng định, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 tiến sát mốc lịch sử 900 tỷ USD.
Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa quyết định chấm dứt một phần cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia khác.
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.
Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Quyết định cuối cùng của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada khẳng định doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất khẩu dây đai thép sang thị trường Canada không có hành vi bán phá giá, qua đó tránh được thuế chống bán phá giá và mở ra tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu sang Canada.
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.