Thứ hai 10/08/2026 18:34
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đông Nam Á mở cửa hoạt động nhưng phục hồi ngành du lịch còn khó nắm bắt

14/10/2021 11:39
Khu vực Đông Nam Á rục rịch hoạt động trở lại tuy nhiên, các nhà kinh tế chia sẻ với tờ The Business Times cho biết triển vọng này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: EPA-EFE)

Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho biết, bất chấp nhu cầu đi lại dồn nén bấy lâu nay, phục hồi triển vọng kinh tế du lịch còn tùy thuộc vào tình hình thực tế. "Thứ nhất, việc mở cửa trở lại ở những giai đoạn đầu này vẫn là mục tiêu và có điều kiện chứ không phải là không có điều kiện. Theo đó, phục hồi sẽ được đo lường để bù đắp cho sự thiếu hụt trước Covid-19. Hơn nữa, các hạn chế khác nhau về thử nghiệm và những chính sách khi đi du lịch giữa các nước không đồng nhất", ông cho biết. Ngoài ra, Singapore đã công bố nối lại du lịch với một số quốc gia có công dân được tiêm phòng đầy đủ nhưng không có đối tác trong khu vực.

Trong khi đó, Malaysia cho biết, sẽ cho phép du lịch giữa các tiểu bang và nước ngoài từ 11 tháng 10, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob báo hiệu kế hoạch chào đón du khách nước ngoài vào tháng 12. Thứ Hai (11 tháng 10), Thái Lan đã công bố kế hoạch hủy bỏ kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm vắc xin từ 10 quốc gia, bao gồm cả Singapore. Cùng ngày, Indonesia thông báo cho phép du khách từ 18 quốc gia vào Bali và Quần đảo Riau với thời gian cách ly được rút ngắn còn 5 ngày nhưng không có Singapore trong danh sách.

Dự báo của ngân hàng Phát triển Châu Á cho khu vực Đông Nam Á đã giảm xuống 3,1% vào cuối tháng 9, từ mức dự báo 4,4% của tháng 4. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô Asean hiện đang dự đoán mức tăng trưởng 6,1%, giảm so với dự báo 6,7% vào tháng 3. Trong khi các mở rộng hạn chế mang lại viễn cảnh mới lạc quan hơn cho ngành du lịch lúc này nhưng nhiều chỉ số triển vọng phục hồi không tăng. Trong trường hợp của Thái Lan, nhà kinh tế Barnabas Gan của UOB nói rằng bất kỳ sự thúc đẩy nào từ du lịch chỉ có thể cảm nhận được trong 2 tháng cuối năm, đó là lý do tại sao ông giữ triển vọng cả năm là 0,7%.

Đồng nghiệp của Gan kiêm nhà kinh tế học Enrico Tanuwidjaja cho biết, việc mở cửa Bali không đủ để nâng cao du lịch của Indonesia, bởi số lượng khách du lịch và chi tiêu có thể sẽ ở mức vừa phải so với mức trước Covid-19. Đối với toàn khu vực, "doanh thu du lịch có ý nghĩa và ổn định trở lại" so với mức trước đại dịch chỉ xuất hiện khi các quốc gia trong khu vực hoàn toàn tự tin mở cửa biên giới du lịch với nhau. Theo ông Enrico, tại thời điểm này, bong bóng du lịch là một sự cổ vũ nhưng cả khu vực sẽ không đạt được thành công đồng bộ nếu không tin tưởng lẫn nhau vì khu vực cần được hưởng lợi chung.

Ngoài những suy xét thận trọng, các nhà kinh tế chỉ ra rủi ro bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đang che phủ triển vọng của khu vực. Nhà kinh tế Chua Han Teng của DBS cho hay: "Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại do ảnh hưởng nguồn năng lượng và gián đoạn chuỗi cung ứng làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng kinh tế Asean bởi Trung Quốc là một trong những điểm đến xuất khẩu quan trọng". Cũng chính vì lý do này mà Teng không nâng cấp dự báo tăng trưởng. Ông lưu ý: "Rủi ro lạm phát gia tăng do giá năng lượng sẽ làm xói mòn biên lợi nhuận và thu nhập hộ gia đình ở hầu hết các nền kinh tế tại đây". Đồng thời, với tình hình Covid-19 chưa được kiểm soát triệt để, khả năng phát sinh những biến thể mới là rủi ro chính có thể lật ngược tình thế.

TL (theo The Business Times)

Tin bài khác
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.
Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Ngày 10/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Bùi Thắng cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng, mát mẻ, chiều tối và đêm có mưa dông mạnh; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.
4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

Thị trường du lịch Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái cung ứng ngày càng lớn với 4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 46.662 hướng dẫn viên và hàng trăm cơ sở lưu trú 4-5 sao.
Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Đợt mưa lũ từ ngày 1-6/8 tại Sơn La làm 3 trẻ em tử vong, 1 người mất tích, gần 300 nhà dân bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước khoảng 24 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8, Bắc Bộ chuẩn bị bước vào một đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng, có nơi trên 37 độ C; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen, Nam Trung Bộ nắng nhiều, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không chỉ nhằm nâng cao năng lực vận tải mà còn hướng tới hình thành hành lang kinh tế mới, kết nối cửa khẩu với cảng biển, mở thêm dư địa cho logistics, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo”, một công cụ tuyên truyền trực quan, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tự bảo vệ mình cho người dân.
Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị rà soát năng lực của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu - chủ đầu tư dự án Quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại biển Xuân Thành. Trường hợp nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.